Cơ chế đốt MATIC có giúp Polygon giữ được ngôi vương không?

Tính đến ngày 7/2, Ethereum đã đốt 1.778.834 ETH kể từ nâng cấp London vào tháng 8, tương đương với 5,5 tỷ đô la theo giá hiện tại. Polygon cũng đã thông báo về việc triển khai EIP-1559 trong một bản nâng cấp lên mạng chính vào ngày 18/1.

Mục đích chính của EIP-1559 là loại bỏ cơ chế đấu giá theo giá đầu tiên để chuyển sang phí cơ sở cộng với phí ưu tiên. Phí cơ sở dao động dựa vào điều kiện mạng, làm cho phí gas rõ ràng hơn. Hơn nữa, phí cơ sở sẽ bị đốt.

Phí cơ sở sẽ bị khóa với hợp đồng đốt trên Polygon và phí ưu tiên được thanh toán trực tiếp cho trình xác thực. Quá trình đốt sẽ bắt đầu trên Polygon và kết thúc trên Ethereum. Polygon cung cấp một giao diện công khai cho phép người dùng theo dõi quá trình đốt và bắt đầu khi lượng MATIC tích lũy để đốt vượt quá 25.000. Polygon hiện đã đốt 545.903 MATIC.

Tại sao Polygon khởi chạy cơ chế đốt?

Polygon là một sidechain của Ethereum và nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô, như phí cao, TPS thấp và trải nghiệm người dùng kém.

Tuy nhiên, Polygon đã bị khủng hoảng phí gas vào đầu tháng 1, khiến một số trình xác thực không thể gửi khối. Một game NFT có tên là Sunflower đã tăng phí gas, với 40% phí gas của chuỗi đến từ game này. Giá gas trung bình là 763 Gwei vào ngày 5/1.

Lợi thế mà Polygon tuyên bố khi nó đi vào hoạt động đang giảm dần so với mức phí gas trung bình chỉ khoảng 10 Gwei vào đầu năm.

Vào ngày 18/1, đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã tweet về bài viết “Phân tích thực nghiệm EIP-1559: Phí giao dịch, Thời gian chờ và Bảo mật đồng thuận” do Đại học Bắc Kinh và Đại học Duke đồng xuất bản. Bài viết xác nhận EIP-1559 đã thực sự cải thiện trải nghiệm người dùng — có thể thấy được sự dịch chuyển sang trái trên biểu đồ, chứng tỏ thời gian chờ đã giảm xuống.

Thời gian chờ trung bình của một khối Nguồn: Phân tích thực nghiệm EIP-1559

Dựa vào kết quả của nâng cấp London trên Ethereum, Polygon hy vọng sẽ mang lại những cải tiến cho mọi người trong hệ sinh thái với EIP-1559.

Nâng cấp trên Polygon sẽ có ảnh hưởng như thế nào?

Polygon tin rằng nâng cấp London sẽ có những tác động sâu rộng:

– Đối với holder token: Vì MATIC có nguồn cung cố định, cơ chế đốt sẽ góp phần làm giảm phát. Theo mô phỏng, lượng MATIC bị đốt hàng năm sẽ là 0,27% tổng nguồn cung.

– Đối với người dùng: Được hưởng phí gas thấp hơn Ethereum đồng thời cho phép dự đoán phí tốt hơn trong tương lai.

– Đối với trình xác thực: Lợi nhuận trong tương lai sẽ chỉ là phí ưu tiên, nhưng lợi nhuận sẽ được hưởng lợi từ sự giảm phát của MATIC. Nó sẽ cải thiện cả giao dịch spam và tắc nghẽn mạng.

Dưới đây là cách nâng cấp London sẽ hoạt động trên Polygon:

Phí giao dịch được xác định bởi cung và cầu nên sự kiện ra mắt EIP-1559 sẽ không cải thiện đáng kể giá gas. Sau khi nâng cấp, giá thậm chí không giảm mà còn tăng nhẹ. Giá trung bình vẫn trên 200 Gwei mỗi ngày sau cập nhật, mặc dù có một số lần giảm vào cuối tháng 1.

Xem thêm:  NEO tạo đỉnh đôi nhưng xu hướng dài hạn vẫn tăng

Polygon

Giá gas trung bình Nguồn: Footprint Analytics

Trong khi giá gas không giảm, nâng cấp London sẽ giúp người dùng có thể dự đoán được phí cơ sở. Phí gas tăng khi lượng sử dụng khối tăng và ngược lại.

Nhìn lại Ethereum kể từ khi nâng cấp London, đã có sự sụt giảm đáng kể trong việc sử dụng mạng, từ khoảng 97% xuống 51% và tỷ lệ sử dụng rất ổn định, dao động không quá 1%.

Polygon

Lượng sử dụng mạng Ethereum Nguồn: Footprint Analytics

Tương tự, mức sử dụng mạng của Polygon là từ 60% đến 90% trước ngày 18/1, giảm xuống dưới 50,7% ngay sau khi nâng cấp. Sự ổn định của biến động tỷ lệ sử dụng đã giữ cho mạng và phí giao dịch tương đối ổn định.

Polygon

Lượng sử dụng Polygon Network Nguồn: Footprint Analytics

Giá ETH tăng sau nâng cấp London, trong khi MATIC giảm. Điều này chủ yếu là do giá MATIC bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi thị trường blockchain tổng thể. Altcoin này có mối tương quan cao với BTC, khi giá của vua crypto giảm xuống dưới 40.000 đô la do các yếu tố khác nhau.

Polygon

Tương quan giá MATIC và BTC Nguồn: Footprint Analytics

Gần đây, ESMA (Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu) đã kêu gọi cấm khai thác PoW và Bank of Russia công bố báo cáo đề xuất lệnh cấm đối với tiền điện tử. Như vậy, các quốc gia đã đưa ra chính sách không có lợi cho sự phát triển của tiền điện tử. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 và các quỹ ​​sẽ bắt đầu di chuyển, điều này cũng có phần tiêu cực đối với blockchain. Có rất nhiều lý do đã góp phần gây ra xu hướng đi xuống hỗn loạn gần đây của thị trường mới nổi này.

Kết luận

Polygon nhận được rất nhiều sự chú ý vì là một sidechain của Ethereum và trở thành blockchain lớn thứ ba về số lượng giao thức sau Ethereum và BSC. Tuy nhiên, thị phần của nó dần bị thu hẹp kể từ tháng 8 và xếp hạng tổng giá trị bị khóa trượt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 8.

Không có lợi thế tiên phong của Ethereum, Polygon bắt buộc phải thực thi nâng cấp này để trở nên nổi bật trong số rất nhiều chuỗi mới nổi.

Mặc dù giá MATIC vẫn chưa được hồi sinh, nhưng cơ chế đốt mới có thể một lần nữa thắp lên tinh thần lạc quan cho Polygon.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate