Có 10% BTC không di chuyển trong 10 năm qua và 3,7 triệu BTC đã biến mất vĩnh viễn

Theo nền tảng đo lường tiền điện tử Glassnode. Hơn 1.85 triệu đồng Bitcoin đã không dịch chuyển trong hơn một thập kỷ qua. Liệu có bất kỳ tác động nào có thể khiến số Bitcoin đó di chuyển trở lại không?

Dữ liệu của Glassnode cho thấy 1,857,721 Bitcoin đã “không di chuyển” trong hơn 10 năm. Tính đến thời điểm hiện tại (19/12), với khoảng 18,575,268 đồng coin đang lưu hành (mặc dù số Bitcoin đó sẽ tăng lên sau mỗi 10 phút khi các thợ đào phát hiện ra các khối mới), số Bitcoin không dịch chuyển đó hiện đang chiếm khoảng 10% trong tổng số Bitcoin được khai thác.

10% nguồn cung của Bitcoin đã không di chuyển trong 10 năm

10% nguồn cung Bitcoin đã không hoạt động trong 10 nămHình ảnh: Glassnode

Tuy nhiên, trong khi một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin có thể coi đây là một dấu hiệu của sự cam kết thực sự của những hodler, thực tế lại phũ phàng hơn nhiều. Hầu hết những đồng coin này có thể đã “chết” từ lâu, mất vĩnh viễn do nhiều trường hợp khác nhau, vì vậy sẽ không ai có thể sử dụng chúng. Đó cũng là quà tặng dành cho tất cả mọi người.

Trước hết, cha đẻ bí ẩn của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã khai thác khoảng 1.125 triệu BTC (bằng nhiều ước tính khác nhau), số coin này vẫn chưa được chuyển đi trong hơn một thập kỷ cho đến nay. Vì không ai biết chính xác được Satoshi Nakamoto là ai, và hiện đang ở đâu, hoặc ngay cả khi Satoshi vẫn còn sống thì số phận của những đồng coin này không rõ có còn hoạt động được nữa không.

Xem thêm:  Cá voi và cá nhỏ cùng tăng tốc tích lũy Bitcoin khi giá tăng lên $42k

“Chính xác là 10% Bitcoin đã không di chuyển trong hơn 10 năm nay.

HODLers đích thực”.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2019, biểu đồ của Glassnode bắt đầu hiển thị số BTC đã không được di chuyển trong 10 năm. Đó là bởi vì đã đúng 10 năm sau khi mạng Bitcoin ra mắt và Nakamoto bắt đầu khai thác những đồng coin đầu tiên của mình.

Nhưng ngay cả khi chúng ta loại bỏ số lượng Bitcoin của Nakamoto ra khỏi phương trình, thì 2,6 triệu Bitcoin khác cũng có thể bị mất vĩnh viễn. Điều này có thể là do vô số lý do, bao gồm thất lạc khóa cá nhân, ổ cứng bị hỏng, cố tình đốt Bitcoin hoặc thậm chí có người chết mà không để lại ví của họ cho bất kỳ ai.

Tổng cộng, ít nhất 3,7 triệu Bitcoin, khoảng 20% tổng số BTC hiện đang khai thác rất có thể đã biến mất và không bao giờ có thể lấy lại được.

Ở mức giá hiện tại, số Bitcoin trị giá 83,3 tỷ đô la đó đã chìm vào quên lãng.

Theo Decrypt