Circle vội vàng chứng minh dự trữ ‘vững chắc’ của USDC sau khi UST thất thủ

Vào ngày 13/5, giám đốc tài chính Jeremy Fox-Geen của Circle đã đăng tải một bài viết trên blog có tên “Làm thế nào để ổn định”, sau sự thất bại của stablecoin UST dưới quyền quản lý của Terra. CFO Circle giải thích rằng kể từ khi thành lập, stablecoin USDC hướng tới mục tiêu trở thành “tiền kỹ thuật số đô la Mỹ minh bạch và đáng tin cậy nhất”.

Sự cố mất chốt của USTlà tâm điểm chú ý của toàn bộ nền kinh tế stablecoin

Trong vài năm nay, stablecoin là phương tiện phòng hộ rủi ro phổ biến đối với nhiều người tham gia trong cộng đồng tiền điện tử. Trong thời gian gần đây, số lượng lớn stablecoin được cho vay để thu lãi và lợi nhuận cao. Thuở ban đầu, stablecoin chủ yếu là các dự án tập trung nhưng đến nay, một số token stablecoin phi tập trung và thuật toán đang dần trở nên có danh tiếng trong số những gã khổng lồ.

USDT và USDC là hai dự án stablecoin lớn nhất về mặt định giá thị trường. Cả hai đều tập trung hóa, có nghĩa là công ty đảm bảo stablecoin được mua lại với giá trị tương đương 1 đô la thông qua các khoản dự trữ hỗ trợ số coin đang lưu hành. Ngay cả trước sự kiện UST mất chốt, niềm tin đặt vào hai stablecoin hàng đầu vẫn cao hơn vì chúng tập trung.

UST

Tổng nguồn cung stablecoin Nguồn: Coin Metrics

Quan sát bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường, chúng ta có thể thấy lần đầu tiên trong lịch sử có 3 stablecoin lọt vào top 10 tiền điện tử. Sau khi UST bị đánh bật khỏi bảng xếp hạng, stablecoin BUSD đã nhanh chóng thế chỗ. Bên cạnh đó, CEO Jeremy Allaire của Circle Financial đã tiết lộ điều khiến USDC trở nên khác biệt và ông tin rằng cần phải có “nhiều khuôn khổ pháp lý hơn đối với stablecoin”.

“Chúng tôi đang tăng cường nỗ lực để tạo ra sự tin cậy và minh bạch cho USDC, vì vậy hãy theo dõi để biết thêm thông tin”, Jeremy Allaire tweet.

“USDC luôn có thể đổi 1:1 để lấy đô la Mỹ”

Vào thứ 6, Allaire tweet rằng Circle đang “tăng cường nỗ lực” khi nói đến “niềm tin và sự minh bạch” của USDC. Allaire cũng đã chia sẻ một bài đăng trên blog do CFO Jeremy Fox-Geen của công ty viết, tóm tắt quan điểm của Allaire về tính minh bạch. Bài đăng blog của Fox-Geen giải thích:

“USDC luôn được giá trị tương đương của các tài sản tính theo đô la Mỹ hỗ trợ”.

CFO lưu ý thêm rằng những quỹ này do các tổ chức tài chính hàng đầu của Mỹ như Bank of New York Mellon và Blackrock nắm giữ.

“Dự trữ USDC được giữ hoàn toàn bằng tiền mặt và các tài sản ngắn hạn của chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ có thời gian đáo hạn từ 3 tháng trở xuống”.

CFO Circle đã nêu chi tiết rằng công ty đã xuất bản chứng nhận hàng tháng từ công ty kế toán hàng đầu Grant Thornton International.

Xem thêm:  Cosmos (ATOM) tăng gấp đôi tiền thưởng kiểm tra lỗi trước khi nâng cấp mạng chính Stargate

“Dự trữ USDC có giá trị ít nhất bằng số lượng USDC đang lưu hành, được bên thứ ba có uy tín đảm bảo đối với hệ sinh thái USDC. USDC luôn có thể đổi 1:1 với đô la Mỹ”.

Bài đăng trên blog kết luận rằng có hàng nghìn dự án và tổ chức hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi USDC ở 190 quốc gia.

“Vâng, Dovey Wan, cuối cùng chúng tôi cũng muốn thấy tiền mặt được giữ tại Fed”, Jeremy Allaire tweet về định hướng tương lai.

Stablecoin phi tập trung  là cần thiết

Trong khi đó, có một số stablecoin phi tập trung và thuật toán đang hoạt động hiện nay như LUSD, DAI, FEI, MIM, USDV và USDD. Ví dụ, dự án Makerdao dựa trên Ethereum sử dụng phương pháp thế chấp quá mức để hỗ trợ stablecoin DAI. Tron gần đây đã giới thiệu token stablecoin thuật toán được gọi là USDD và dự án blockchain Vader có stablecoin thuật toán gốc được gọi là USDV. Một stablecoin khác, gọi là Magic Internet Money (MIM), được xây dựng dựa trên Avalanche và được nền tảng cho vay phi tập trung Abracadabra phát hành.

“Đây là một điểm quan trọng! Về mặt kỹ thuật, LUSD là stablecoin thuật toán. Không phải tất cả các stablecoin thuật toán đều được tạo như nhau. Chúng ta cần phải cẩn thận với cách giải thích những khái niệm này cho những kẻ ngu ngốc đang cố gắng bạo ngược chúng ta”, Chris Blec tweet.

Những người đề xuất stablecoin phi tập trung và thuật toán tin rằng chúng cần thiết trong số các đối thủ nặng ký tập trung như USDT và USDC. Những người ủng hộ các tài sản như vậy cho rằng stablecoin tập trung cũng gặp phải thất bại tương tự và các loại stablecoin phi tập trung, thuật toán vượt trội hơn các mô hình tập trung vì chúng không thể bị nhà phát hành đóng băng. Bất chấp những lợi ích này, các stablecoin tập trung đã thống trị thị trường và người dùng tiền điện tử tin tưởng hơn vào chúng, ít nhất là bây giờ.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo News Bitcoin