Chuyên gia tại nhóm G30 cho rằng các NHTW nên học hỏi cách thanh toán xuyên biên giới của Ripple (XRP)

Một cơ quan độc lập của các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu cho biết nền tảng thanh toán xuyên biên giới do Ripple cung cấp có hiệu quả hơn các phương thức chuyển tiền truyền thống.

The Group of 30 (G30) đã công bố báo cáo kêu gọi các ngân hàng trung ương và cơ quan tài chính trên toàn thế giới chủ động trong việc điều chỉnh các tài sản kỹ thuật số.

Các chuyên gia G30 là các giáo sư đến từ các đại học danh tiếng như Đại học Havard, Chicago, Stanford và cựu thống đốc ngân hàng các nước như Irasel, Brazil, Nhật Bản, Singapore..đã thảo luận về khả năng của một loại tiền tệ có hệ thống có thể làm giảm các cú sốc lan tỏa đi kèm với đồng đô la Mỹ, và hoạt động như một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu. Đồng tiền hệ thống có thể xuất hiện dưới dạng một stablecoin được chốt vào tiền gửi của các ngân hàng trung ương lớn khác nhau trên thế giới.

Các chuyên gia tại G30

Các chuyên gia nói rằng đồng tiền lý thuyết có thể mang lại lợi ích tương tự như những gì XRP đã làm.

Nột stablecoin như vậy có thể có giá trị cho thanh toán xuyên biên giới, phục vụ một chức năng tương tự như được cung cấp trong khu vực tư nhân bởi Ripple.

G30 cho rằng token hóa tiền tệ có thể là sự gián đoạn nghiêm trọng nhất đối với hệ thống thanh toán quốc tế kể từ khi được trung gian bởi ngân hàng. Tuy nhiên, họ vẫn nghi ngờ rằng tài sản tiền điện tử có thể hoạt động như các loại tiền tệ đầy đủ chức năng độc lập với các chính phủ.

Quan điểm cho rằng một loại tiền tệ thuộc lĩnh vực tư nhân như tiền điện tử bằng cách nào đó có thể thay thế một loại tiền tệ của chính phủ là hoàn toàn ngây thơ. Lịch sử lâu dài của tiền tệ cho thấy rằng trong khi khu vực tư nhân có thể đổi mới, nhưng chính phủ có thể tạo ra các quy định và chiếm đoạt. Cạnh tranh tiền tệ giữa khu vực tư nhân và khu vực công không bao giờ là một sân chơi bình đẳng.

Xem thêm:  Tín hiệu này cho thấy Bitcoin có thể giảm về $ 8.200 trong thời gian tới

Theo đó, G30 cho biết khu vực công cần phải tích cực hơn trong việc cung cấp nền tảng cơ sở hạ tầng cho các tài sản kỹ thuật số để tận dụng lợi ích của họ và đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Báo cáo cho biết bất kỳ loại tiền tệ hệ thống quốc tế nào cũng có thể đi kèm với các vấn đề về chi phí và hiệu quả.

Trước những thách thức mà đồng euro phải đối mặt và khó khăn khi chuyển tiền xuyên quốc gia mà không có cơ quan quản lý và tài chính xuyên quốc gia, tại thời điểm này rất khó để thấy một loại tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu hoạt động như thế nào khi nó chưa xảy ra với hệ thống hiện tại.

Tuy nhiên, các tiện ích được tạo ra bởi tiền kỹ thuật số có thể chứng minh được mức độ phối hợp quốc tế không thể tưởng tượng trước đây trở nên khả thi ở thời điểm hiện tại.

Theo Dailyhodl