Chuyên gia Internet Tim O’Reilly: Tiền điện tử và NFT là ‘bong bóng đầu cơ khá nghiêm trọng’

Tim O’Reilly, chuyên gia Internet và là người đặt ra thuật ngữ Web 2.0, có vẻ không phải là người hâm mộ lớn của Web 3.

Tiền điện tử và NFT là 'bong bóng đầu cơ khá nghiêm trọng'

Tim O’Reilly – Người sáng lập O’Reilly Media

Vào thứ Tư (9/2), O’Reilly đã xuất hiện trên CBS Moneywatch và thảo luận về tiền điện tử, blockchain cùng sự nổi lên của Web 3, thuật ngữ chỉ làn sóng tiếp theo của Internet được xây dựng trên các mạng blockchain phi tập trung và token dành riêng cho nền tảng.

Nhấn mạnh chủ đề chung của cuộc phỏng vấn, O’Reilly đã được hỏi về Web 3 và tương lai có thể xảy ra với nó. Ông trả lời:

“Bản thân Metaverse đã chứa đầy sự cường điệu của bong bóng. Họ đang bán rất nhiều loại Meta Quest2 (tai nghe VR trước đây được gọi là Oculus), nhưng công nghệ này còn lâu mới xuất hiện”.

Và trong khi O’Reilly nhận ra rằng không gian tiền điện tử và NFT đang bùng nổ, ông tin sự tăng trưởng của nó có thể không bền vững.

“Tôi tin rằng đó thực sự là một bong bóng đầu cơ khá nghiêm trọng trên một nền tảng rất nhỏ”.

Đặc biệt, thị trường NFT đã bùng nổ trong năm ngoái. Theo số liệu từ DappRadar, vào năm 2021, các NFT – token đại diện cho quyền sở hữu đối với tài sản kỹ thuật số – đã tạo ra doanh số hơn 25 tỷ đô la. Điều đó đã dẫn đến việc các công ty như OpenSea, thị trường phổ biến nhất để mua và bán NFT, huy động được hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư.

OpenSea tháng trước đã đạt mức định giá 13,3 tỷ đô la sau khi huy động được 300 triệu đô la trong vòng gọi vốn Series C. Nó cũng đã có tháng đạt 5 tỷ đô la về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, OpenSea chỉ có tổng số 600.000 người dùng, O’Reilly tuyên bố, tương ứng với số liệu hàng tháng được Dune Analytics theo dõi.

Xem thêm:  IOTA hết tiền, liệu Tangle có thể tồn tại?

“Chúng ta sẽ không biết Web 3 là gì cho đến khi bong bóng hiện tại sụp đổ – bởi vì chúng ta đang ở giữa bong bóng, giống như bong bóng dot-com, nơi có tất cả các loại startup điên rồ được định giá quá cao”.

Trong khi nói rằng thị trường được xây dựng xung quanh Web 3 nên “sẵn sàng cho sự sụp đổ”, O’Reilly cũng đưa ra một số nhận định lạc quan cho những gì ông nghĩ sẽ xảy ra sau đó.

“Một khi có được những định giá bong bóng đó, nó sẽ thu hút rất nhiều vốn cũng như tài năng, và mọi người có thể bắt đầu thực sự xây dựng thứ gì đó trên đó”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Decrypt