Chuyện gì đã xảy ra với SushiSwap tuần qua, đây là toàn bộ câu chuyện

Các nhà đầu tư của SushiSwap đã được trao một thỏa thuận thô vào cuối tuần sau khi người sáng lập của giao thức DeFi trị giá 1,27 tỷ đô la, với 10 ngày tuổi ôm tiền tháo chạy.

Một fork của Uniswap, SushiSwap là sản phẩm của người sáng lập ẩn danh đến từ Nhật Bản, Chef Nomi, người đã thêm phần thưởng để cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch thông qua token quản trị, được gọi là SUSHI, điều đó kiếm được một phần doanh thu của AMM.

Về bản chất, AMM cung cấp cơ sở hạ tầng để khớp các token được giao dịch với tính thanh khoản cao. Một biến thể của các thử nghiệm giao dịch phi tập trung (DEX) khác, Uniswap đã trở thành AMM lớn nhất với khối lượng vượt qua cả các sàn giao dịch tập trung như Coinbase Pro.

Theo báo cáo của AZCoin News, Chef Nomi đã hoán đổi token SUSHI của mình ra khoảng 37.400 ETH trị giá khoảng 13 triệu đô la, có thể nói đây là một hình thức “exit scam” trắng trợn.

SUSHI ngay lập tức giảm 73% giá, giảm từ 4,44 đô la xuống 1,20 đô la trong 18 giờ tiếp theo, theo Coinmarketcap. Token hiện đang được giao dịch ở mức 2,8 đô la tại thời điểm viết bài. Nhưng trước đó vài ngày, nó đã tăng lên hơn 10 đô la khi có thông báo niêm yết trên sàn Binance.

Copy -Paste

Một câu chuyện không dài, thêm một token gốc vào AMM là một ý tưởng hay, hoặc ít nhất là một trong những thứ đã khơi mào cho rạp xiếc kỹ thuật số, nơi những nhà sáng lập nhảy múa và phù phép với các token của mình tạo ra.

Chef Nomi ra mắt đối thủ của Uniswap vào ngày 28 tháng 8.

Mười một ngày sau, vào ngày 6 tháng 9, đã có 1,265 tỷ đô la bị khóa trong các hợp đồng của Sushi. Con số đó tương đương với 77,7% tài sản có thể giao dịch của Uniswap, theo Sushiboard.

Sự siêu việt của SushiSwap thành kỳ lân DeFi đã được thực hiện thông qua một bước cải tiến vượt bậc so với đối thủ của nó, Uniswap. Chef Nomi khởi động SushiSwap bằng cách dựa vào sự phổ biến của Uniswap trong vòng kết nối DeFi.

Trong một kỹ thuật gọi là “khai thác ma cà rồng”, SushiSwap đã cung cấp thêm token thanh khoản (LP) cho những người dùng cung cấp tính thanh khoản cho nhóm ETH / SUSHI trên Uniswap. Hơn nữa, phần thưởng LP cao gấp 10 lần so với bình thường đến một thời điểm nhất định. Điều đó đã tạo ra một cơn sốt điên cuồng để kiếm token LP thông qua việc farm Sushi trên Uniswap, thể hiện bằng sự gia tăng theo cấp số nhân của khối lượng Uniswap vào cuối tuần trước.

Khai thác ma cà rồng đã hết game. Chef Nomi đã lên kế hoạch “di chuyển” tính thanh khoản được tạo ra trên Uniswap thông qua việc phân tán token sang SushiSwap khi đã tạo đủ khối lượng. Như BlogDeFi đã báo cáo vào thứ Sáu, ngày di chuyển đã được chuyển sang Chủ nhật vì AMM tiếp tục thu hút nhu cầu quá lớn.

Xem thêm:  Báo cáo Quý 1 Litecoin cho thấy đây là thời điểm lịch sử cho LTC với mức tăng đáng kể và sự phát triển của MWEB

Chef Nomi là kẻ hút máu

Nhưng rồi mọi thứ thay đổi khi Chef Nomi tấn công chính đứa con mình đẻ ra.

Người sáng lập, thực sự đã trở thành triệu phú chỉ bằng cách copy-paste sàn Uniswap, đã nhanh chóng trở thành trung tâm của một chiến dịch ném đá trên Twitter. Tuy nhiên, danh tính của anh ta vẫn chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Chef Nomi, cùng những người sáng lập DeFi khác và các nhà đầu tư SUSHI bắt đầu tham gia vào cuộc trò chuyện bằng những dòng tweet.

Chef Nomi tuyên bố ý định gắn bó với giao thức Sushi và việc bán Sushi của anh ấy nằm trong quyền của người sáng lập.

Những người khác, chẳng hạn như Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF), bất mãn với quyết định đó: “Đầu tiên, Chef Nomi thật tệ,” anh ấy đã tweet vào ngày 5 tháng 9.

Tuy nhiên, đồng hồ vẫn tiếp tục tích tắc về kế hoạch di chuyển từ Uniswap sang SushiSwap. Và, tại thời điểm này, hầu như không ai tin tưởng Chef Nomi đảm nhận việc chuyển giao một cách trung thực.

Thông qua đẩy và kéo, Chef Nomi quyết định từ bỏ key (chìa khóa) của mình trong hợp đồng SushiSwap mà anh ấy một mình nắm giữ. Để khởi động, hợp đồng với giao thức trị giá 1,25 tỷ đô la đã được trao cho không ai khác ngoài Sam, người đã hủy bỏ việc di chuyển.

Toàn bộ cuộc trao đổi diễn ra trên Twitter vào Chủ nhật với Chef Nomi than thở về vị trí của mình. “Một lần nữa tôi không có ý định làm hại gì cả. Tôi xin lỗi nếu quyết định của tôi không theo những gì bạn mong đợi, ”anh ấy đã tweet.

Hiện tại, Sam đang kiểm soát hợp đồng SushiSwap. Trong một thông báo trên Discord, CEO của sàn FTX cho biết anh ấy có kế hoạch chuyển hợp đồng sang hợp đồng nhiều chữ ký cho đến khi dự án có thể được phân quyền hoàn toàn vào tay của những người nắm giữ token SushiSwap LP, tương tự như các giao thức DeFi khác.

Hòa Thân

Theo Coindesk