Chuyện gì đã xảy ra sau 1 năm Bitcoin Black Friday và điều gì tiếp theo?

Cách đây đúng một năm, khi thế giới lần đầu tiên bắt đầu phải đối mặt với đại dịch cực kỳ nguy hiểm và các thị trường toàn cầu hoảng loạn, Bitcoin đã gặp phải một trong những sự cố lớn nhất trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Giá gần như giảm một nửa trong vòng vài giờ, xuống mức thấp nhất là 4.600 đô la và thường được nhắc lại với tên “Sự cố thị trường Thứ Năm Đen Tối”.

Giá giảm vào thời điểm đó là mức giảm theo phần trăm lớn nhất đối với Bitcoin kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và dẫn đến những câu hỏi nghiêm trọng về giá trị được nhận thức của tiền điện tử như một “tài sản trú ẩn an toàn”, “không liên quan” đến các tài sản khác.

Giá Bitcoin trong ngày Thứ Năm Đen Tối Nguồn: TradingView

Kể từ vụ sụp đổ vào giữa tháng 3 năm 2020, Bitcoin đã cất cánh như một tên lửa, phá vỡ mọi kỷ lục có thể tưởng tượng được trên con đường của nó và hiện đang sẵn sàng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại khi tiếp cận 60.000 đô la.

Trên thực tế, khi thu nhỏ biểu đồ, vụ sụp đổ Thứ Năm Đen Tối kinh hoàng đó dường như không còn quá nghiêm trọng như vậy nữa.

Bitcoin một năm sau sự cố COVID Nguồn: TradingView

“Vụ sụp đổ ngày 12 tháng 3 năm 2020 đã ảnh hưởng đến tất cả các danh mục – ngay cả tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng – trong một chuyến bay điên cuồng để tìm kiếm tiền mặt chứng kiến ​​Bitcoin được đối xử như bất kỳ loại nào khác”, Jason Deane – một nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại Quantum Economics cho biết.

“Tuy nhiên, sự thay đổi vĩnh viễn trong bối cảnh tài chính vĩ mô sau đó đã tạo ra một làn sóng tin tưởng mới vào tài sản tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, từ chỗ là khái niệm thử nghiệm và ngoài rìa trở thành một đối thủ nặng ký cho kho lưu trữ giá trị lâu dài”, anh nói.

Bitcoin chỉ mất khoảng một tháng rưỡi để lấy lại khoản lỗ phát sinh vào Thứ Năm Đen Tối – nhưng nó không tự đạt được như ngày hôm nay và thậm chí có thể đã nhận được một số trợ giúp từ các tài sản cạnh tranh.

Mùa hè DeFi rực lửa

Cơn sốt DeFi trong suốt mùa hè năm 2020 được cho là đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường tiền điện tử. Tài chính phi tập trung (DeFi) là viết tắt của một tập hợp các sản phẩm và dịch vụ tài chính hoạt động giống như ngân hàng mà không cần trung gian như ngân hàng. Tất cả các hành động diễn ra ngang hàng và phần lớn xảy ra với ETH, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường.

Khi DeFi bắt đầu bùng lên vào giữa năm 2020, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như những người yêu thích rủi ro — và với tư cách là tiền điện tử thống trị trên thị trường, Bitcoin đã cung cấp một cánh cổng để thâm nhập vào lãnh thổ mới này.

Khi ngày càng có nhiều ngươì đổ xô tham gia vào DeFi và càng nhiều Bitcoin được giao dịch, giá BTC từ từ phục hồi.

bitcoin

Kênh DeFi Nguồn: TradingView

Các nhà đầu tư tổ chức thêm dầu vào lửa

Nhưng nếu DeFi thắp sáng trận đấu thì các nhà đầu tư tổ chức đã tiếp thêm dầu, bắt đầu với công ty phần mềm đám mây MicroStrategy.

Xem thêm:  Đây là lý do tại sao các nhà phân tích lạc quan về LTC sau khi breakout 20%

Công ty giao dịch công khai có lẽ không hoàn toàn xa lạ với hầu hết các nhà quan sát thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2020. Nhưng đến tháng 8, công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc trong không gian crypto.

MicroStrategy đã thực hiện bước nhảy đầu tiên vào Bitcoin với khoản đầu tư 250 triệu đô la – một số tiền khiêm tốn so với mức mà Giám đốc điều hành của công ty Michael Saylor thực hiện sau đó. Trong suốt năm, MicroStrategy tiếp tục đưa ra nhiều thông báo gây chú ý về các đợt mua Bitcoin lớn. Công ty hiện nắm giữ hơn 5 tỷ đô la Bitcoin như một phần dự trữ của mình.

Sau MicroStrategy, các công ty khác cũng nhanh chóng tiếp bước.

bitcoin

Kênh xã hội Nguồn: TradingView

Square của Jack Dorsey đã công bố khoản đầu tư Bitcoin 50 triệu đô la vào tháng 10 năm 2020, trước khi giá tăng đột biến. Vài ngày sau, PayPal thông báo ra mắt dịch vụ mua, bán và lưu trữ tiền điện tử. Điều đó đã giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Đầu năm nay, Tesla của Elon Musk tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ đô la vào Bitcoin, giúp BTC cuối cùng tiếp cận lãnh thổ hoàn toàn chưa được khám phá mà nó phát hiện ngày nay.

Chắc chắn, bước tiến ban đầu của MicroStrategy cùng với sự truyền bá Bitcoin mới của Saylor trên Twitter Crypto đã dẫn đường cho những người như Musk và người khác làm theo.

bitcoin

Kênh tổ chức Nguồn: TradingView

Deane cho biết:

“Khi công ty đại chúng đầu tiên MicroStrategy đưa ra báo cáo tài chính mạnh mẽ về tính lâu bền của Bitcoin, đó là con đường rõ ràng để các tổ chức và hệ thống thanh toán toàn cầu khác làm theo, thúc đẩy sự tin tưởng, chấp nhận và quan tâm hơn nữa. Hiệu ứng mạng của Bitcoin đã tăng lên, giá cả cũng vậy”.

Và kết quả của những động thái này là “nhà đầu tư Bitcoin điển hình ngày nay” nhận thức rõ hơn nhiều về lý do tài chính để đầu tư vào Bitcoin, thay vì những người mua ban đầu đã nhảy vào với “tư tưởng mơ mộng thuần túy trong quá khứ”.

Hodler Bitcoin nên mong đợi điều gì?

Hiện tại, theo nhà phân tích, Bitcoin dường như sẵn sàng để tiếp tục đạt đến tầm cao mới, mặc dù giá giảm trong quá trình này không phải là điều bất ngờ. Rốt cuộc, Bitcoin gần đây đã phải trải qua đợt giảm giá tính theo đồng đô la tồi tệ nhất trong lịch sử chỉ vài tuần trước.

“Chúng tôi kỳ vọng hệ sinh thái tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân, vượt qua ranh giới, thử nghiệm các khái niệm mới và tạo ra dịch vụ mới. Một số trong đó sẽ mang lại những thách thức và thất bại mới, nhưng quỹ đạo đi lên của hoạt động hiện là điều không thể tránh khỏi và không thể ngăn cản”, Deane nói.

Tất cả nghe có vẻ rất đáng vui mừng nếu bạn là hodler Bitcoin.

Theo Decrypt