Chương trình cư trú điện tử của Estonia bị những kẻ lừa đảo tiền điện tử lợi dụng

Chương trình e-Residency (cư trú điện tử) của Estonia hiện đang dính bê bối và chịu sự kiểm tra đến từ cơ quan quản lý vì những người nước ngoài đăng ký là cư dân điện tử có liên quan đến gian lận tiền điện tử.

Căn cước công dân điện tử (Identity Card) của Estonia

Đơn vị Tình báo Tài chính Estonia đã phát hiện ra rằng các công ty ở nước ngoài do cư dân điện tử của Estonia làm chủ đã tham gia vào nhiều vụ lừa đảo xuất cảnh quy mô lớn.

Cơ quan quản lý cũng nghi ngờ rằng các công ty và cư dân điện tử của Estonia có liên quan đến việc tổ chức các vụ lừa đảo ICO, theo báo cáo của cảnh sát được tờ Bloomberg trích dẫn.

Điều này xảy ra chỉ ba tháng sau khi quốc gia thân thiện với tiền điện tử trở thành tâm điểm của vụ bê bối rửa tiền trị giá 220 tỷ đô la. Các nhà quản lý Estonia ngay lập tức thu hồi giấy phép của hơn 500 công ty tiền điện tử như một phản ứng đối với vụ lừa đảo. Ngày nay, chỉ có 353 công ty sở hữu giấy phép tiền điện tử ở Estonia trong khi có 1.234 công ty như vậy vào cuối năm 2019.

Mặc dù vụ bê bối đã gây ra thiệt hại cho nỗ lực số hóa của Estonia, nhưng sự tham gia của các cư dân điện tử của nước này vào các trò gian lận tiền điện tử dự kiến ​​sẽ làm xấu đi hình ảnh của quốc gia điện tử này.

Cựu Thủ tướng Estonia Taavi Roivas trước đây đã nói rằng chương trình cư trú điện tử là một trong những biện pháp giúp đất nước tái khởi động hiệu quả sau 50 năm bị Liên Xô chiếm đóng. Ông nói rằng số hóa mọi thứ thay vì dựa vào các tệp giấy là một khởi đầu hợp lý và đó là nơi bắt nguồn ý tưởng về cư trú điện tử.

Xem thêm:  OMG cần điều này để duy trì phong độ sau khi tăng 390%

Chính phủ đã khởi động chương trình vào năm 2014 để cung cấp quốc tịch Estonia cho bất kỳ ai, bất kể họ thực sự ở đâu.

Sau khi chương trình ra mắt, biên tập viên cấp cao người Anh tại Economist, Edward Lucas, đã trở thành cư dân điện tử đầu tiên của Estonia. Nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trên thế giới cũng theo sau, bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm như Tim Draper, Guy Kawasaki và Ben Horowitz. Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó cũng trở thành cư dân điện tử của đất nước. Cho đến nay, có gần 70.000 cư dân điện tử Estonia.

Estonia là một trong hai nước duy nhất trên thế giới cung cấp ecư trú điện tử, chứng chỉ cho phép người nước ngoài tiếp cận môi trường kinh doanh điện tử EU. E-Residency không đồng nghĩa với quyền công dân hay xác nhận cư trú, quyền ra vào Estonia hay EU. Nó không phải visa hay giấy phép cư trú.

Theo các chuyên gia, chương trình e-Residency có thể gián tiếp đóng góp 13 triệu EUR cho nền kinh tế vì phần lớn e-Resident mở công ty tại Estonia. Azerbaijan cũng có e-Residency từ năm 2018 như một phần của Digital Trade Hub là là quốc gia thứ hai cấp định danh điện tử cho mục đích kinh doanh.

Theo AZCoin News