Chúng ta có quyền mong đợi Bitcoin tăng giá nếu làn sóng virus Corona thứ hai bùng phát

COVID-19 đã trở thành thời điểm xác định đáng nhớ trong quá trình xã hội của chúng ta và tác động của đại dịch được thể hiện đáng kể qua nền kinh tế, xã hội nói chung. Từ quan điểm của một nhà đầu tư Bitcoin, có rất nhiều điều cần xem xét.

bitcoin

Ảnh hưởng của virus Corona đối với xã hội tiêu dùng là rất lớn. Hậu quả là đóng cửa các văn phòng, cửa hàng, xí nghiệp làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, doanh thu giảm.

Số liệu thất nghiệp đã lập kỷ lục ở các nước phương tây, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Con đường phục hồi kinh tế vẫn rất mù mờ. Tình hình hiện tại dường như chỉ ra doanh nghiệp cần loại hình gây quỹ mới để phục hồi hoàn toàn hoặc tái cấu trúc.

Thời gian ủ bệnh và tử vong là khoảng 2 đến 3 tuần. Điều này có nghĩa là dịch bệnh có khả năng xuất hiện trở lại bất cứ khi nào theo dữ liệu thu được từ đợt đầu tiên trong các nhóm và khu vực rủi ro.

Tỷ lệ tiếp xúc với các tài sản dựa trên blockchain chủ yếu tập trung ở giới chuyên gia nam trẻ tuổi khoảng 30. Nếu quan sát những người mới tham gia vào các loại tài sản blockchain trong nhiều phân khúc người dùng, có thể nhận thấy số lượng lớn người dùng mới nhất đến từ các quốc gia nơi có tiền địa phương đang trải qua lạm phát cao, tập trung chủ yếu ở châu Phi và châu Mỹ Latinh. Về mặt kinh tế xã hội, họ là những chuyên gia thuộc tầng lớp trung lưu. Trong khi hầu hết là những người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin thì có sự quan tâm ngày càng tăng trên các thị trường altcoin.

Gần đây, trào lưu mua sắm được thúc đẩy bởi các video chia sẻ trên ứng dụng truyền thông xã hội TikTok đã giúp giá DOGE tăng đáng kể. Đối tượng mua gần như chỉ có thanh thiếu niên và thanh niên, là các holder tiền điện tử hiện tại. Mặc dù DOGE được biết đến là tài sản có giá trị hoàn toàn dựa trên tính lan truyền của nó, nhưng hiện tượng gần đây cho thấy có rất nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử rộng lớn. Cần lưu ý pump DOGE chỉ mất vài giờ để đạt được giá trị đáng kể, thay vì vài tuần. Điều này báo hiệu động thái bốc đồng và không bền vững.

Các nhà đầu tư bán lẻ trong các nhóm rủi ro thường không đầu tư vào Bitcoin hoặc các tài sản dựa trên blockchain. Tài sản thuộc sở hữu của những người ở độ tuổi 70 trở lên thường là ở bất động sản, trái phiếu và chỉ số chứng khoán. Các nhà đầu tư này là những người dễ nhiễm bệnh và chết vì virus Corona mới nhưng cũng dễ hồi phục nhất trong xã hội của chúng ta. Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy các trường hợp tử vong tập trung nhiều ở cá nhân thuộc tầng lớp lao động, dân tộc thiểu số và những người thiếu tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Nhân viên của các tổ chức chăm sóc cũng có khả năng nhiễm bệnh rất cao.

Điều này rất có ý nghĩa vì số liệu thống kê chỉ ra rằng phần lớn nạn nhân của virus Corona mới không có khả năng nắm giữ tài sản đáng kể, cho dù là tài sản truyền thống hoặc dựa trên blockchain. Do đó, tác động của virus Corona đối với thị trường tài sản dựa trên blockchain và tiền điện tử có thể không lớn, trong khi tại các thị trường truyền thống, dịch bệnh có khả năng giải ngân tài sản do nạn nhân nắm giữ. Trong số các thành viên cao tuổi của tầng lớp lao động, phần lớn của cải nằm trong bất động sản nhà ở và quỹ hưu trí.

Điều này cho thấy tác động của virus Corona có thể làm cho bất động sản giá rẻ thậm chí rẻ hơn, đặc biệt là ở nông thôn, mặc dù mọi người tạm thời di dời khỏi đó.

Ảnh hưởng đối với Bitcoin trong khía cạnh này thực tế sẽ là con số không.

Nhưng ảnh hưởng của nó đối với tiền tổ chức thì gấp đôi. Một mặt, các tổ chức nhận được sự hỗ trợ chưa từng có từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh nợ bằng cách mua trái phiếu được hỗ trợ bằng vốn, và mặt khác, các quỹ như Grayscale Bitcoin Trust có khối lượng tăng lên.

Các tổ chức được coi là trader swing (mua bán xen kẽ); họ đặt cược vào những động thái thị trường dài hạn. Sự quan tâm của tổ chức đối với tiền điện tử và tài sản dựa trên blockchain như một loại tài sản đã tăng trưởng đều đặn với số lượng công cụ đầu tư tăng lên trong 5 năm qua. Thông thường, các tổ chức phòng ngừa bằng crypto và tài sản dựa trên blockchain tập trung vào một số token và các kỹ thuật giao dịch tinh vi, chẳng hạn như giao dịch và hợp đồng quyền chọn có đòn bẩy.

Về mặt kỹ thuật, các tổ chức đã triển khai công nghệ blockchain để hỗ trợ dịch vụ hiện có.

Điều này có nghĩa là giới thể chế xem blockchain là công cụ để tạo điều kiện trì hoãn và tiền điện tử là một cách để phòng ngừa danh mục đầu tư bên cạnh các thị trường truyền thống. Theo đó, tầm ảnh hưởng của tổ chức liên quan đến tài sản dựa trên blockchain trở thành yếu tố ổn định hơn là động lực thị trường.

Các chỉ số cơ bản của Bitcoin có dấu hiệu chuyển sang chu kỳ tăng trưởng tiếp theo trong vài năm tới. Sự kiện halving đã hạn chế nguồn cung và đặt tỷ lệ lạm phát của tài sản ngang bằng với các loại tiền fiat hàng đầu, ở mức khoảng 2% mỗi năm.

Xem thêm:  ADA đã sẵn sàng đạt 3 đô la, theo KOL Benjamin Cowen

Tỷ lệ stock-to-flow là chỉ số cho thấy xu hướng lịch sử chung của Bitcoin. Hiện tại, chỉ báo thể hiện khả năng tăng giá sắp xảy ra trong dài hạn. Bitcoin tăng giá tại một số thời điểm sau khi halving do nguồn cung giảm.

Kéo dài chu kỳ là giả định dựa trên tính năng mã hóa cứng của halving nguồn cung Bitcoin. Mỗi chu kỳ, halving sẽ xảy ra lâu hơn, do đó thúc đẩy chu kỳ xuất hiện dài hơn về mặt giá trị tài sản. Dữ liệu ủng hộ giả định này, vì mỗi chu kỳ cho đến nay mất nhiều thời gian hơn để nhận ra tiềm năng của nó.

Các startup trong ngành công nghiệp tiền điện tử tăng theo cấp số nhân cả về số lượng cũng như tổng vốn hạt giống theo thời gian qua các chu kỳ thị trường. Bong bóng ICO năm 2017 cho thấy động thái bốc đồng hơn là sự kiện một lần. Theo ICORating, vẫn còn số lượng đáng kể các dự án gây quỹ thông qua ICO đang tồn tại. Vấn đề về việc thẩm tra trong thị trường bong bóng năm 2017 đã dẫn đến các bên thứ ba đáng tin cậy tiếp quản ICO. Quy định của chính phủ gia tăng củng cố các yếu tố cơ bản của ICO trung bình, thúc đẩy sự quan tâm đặc biệt là giữa các công ty quy mô và startup có ý tưởng sản phẩm hưởng lợi từ tài sản dựa trên blockchain như một chứng khoán được quy định hoặc tiện ích tiêu dùng. Do đó, bong bóng ICO lớn hơn khác có thể bắt đầu phát triển trong chu kỳ thị trường sắp tới.

Nhu cầu của các tổ chức chạm đáy trong đợt đầu tiên của COVID-19 tại các nước phương tây, dẫn đến giá Bitcoin giảm đáng kể. Sự sụt giảm này bắt nguồn từ hoạt động bán hoảng loạn ban đầu đạt MA 200 tuần và giảm xuống dưới mức đó, sau đó phục hồi nhanh chóng hình chữ V. Dữ liệu cho thấy trong khi các tổ chức bán thì giới bán lẻ mua dip.

Theo lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, phục hồi nhanh chóng hình chữ V cho thấy các chỉ số cơ bản của tài sản mạnh mẽ. Có thể nhận định virus Corona ít nhất hoạt động như một sự kiện xác nhận xu hướng tăng chung.

Thị trường tăng giá sắp tới có thể sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu của người dùng. Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ đang tái cấu trúc danh mục đầu tư cá nhân không bao gồm tiền điện tử thì họ có thể sẽ trở nên quan tâm hơn đến loại tài sản này theo thời gian. Động lực thâm nhập thị trường bị chi phối bởi việc phòng ngừa lạm phát và tiếp xúc với các tài sản sử dụng xuyên biên giới quốc gia.

CEO Alex Althausen của nền tảng sàn giao dịch StormGain cho biết:

“Hiện nay, chúng ta thấy sự tương quan của giá Bitcoin với S&P 500 là 66%, nhưng phải xem xét rằng đó là thị trường tăng giá. Nếu giá của các tài sản truyền thống như cổ phiếu giảm xuống do làn sóng thứ hai của COVID-19, các nhà đầu tư sẽ tích cực hơn trong việc sử dụng tài sản bảo vệ như vàng và Bitcoin”.

Bitcoin được xem là tài sản trú ẩn an toàn đặc biệt bởi vì người dùng dễ dàng truy cập hơn các công cụ tài chính truyền thống. Không có số tiền đầu tư tối thiểu, không có quy tắc về các nhà đầu tư được công nhận và các dịch vụ sàn giao dịch sẵn có phổ biến giúp cho tài sản trở nên hấp dẫn đối với người dùng trung bình.

Tiền thông minh được đầu tư sớm vào các dự án đầy hứa hẹn, trong khi tiền ngu thường theo xu hướng được thiết lập gần đỉnh. Do đó, số lượng nghiên cứu thị trường cần thiết sẽ làm nên sự khác biệt, cũng như tiếp xúc với những người sáng tạo. Tiền thông minh đại diện cho những người chấp nhận sớm. Gần đây, chúng ta đã thấy tài chính phi tập trung bùng nổ, trong đó có các token không thể thay thế và các token tiện ích. Các thương hiệu đường phố lớn, chẳng hạn như câu lạc bộ bóng đá châu Âu đã tham gia vào thị trường thông qua token và nền tảng riêng của họ.

Thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn được thiết lập bùng nổ tương đương với thời kỳ tạo ra internet. Vì COVID-19 đóng vai trò là chất xúc tác trong việc loại bỏ các tổ chức cũ và hệ thống tài chính kế thừa nên nó sẽ mở đường cho tiền điện tử và token thay thế.

Có thể nói Bitcoin đặt nền tảng cho tương lai của tài chính. Như CEO Binance Changpeng Zhao tuyên bố:

“Đại dịch đã thay đổi thế giới như chúng ta đã biết và sẽ không bao giờ lặp lại. Và trong thế giới mới này, chúng tôi tin rằng tiền điện tử sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng”.