Chủ tịch IOTA Foundation: Vitalik Buterin đã đúng! Tiền điện tử đang dần trở nên khó kiểm soát

Dominik Schiener, nhà đồng sáng lập và Chủ tịch của IOTA Foundation, cho biết, Vitalik Buterin lo lắng về tiềm năng khó kiểm soát của tiền điện tử và điều đó có thể sẽ xảy ra.

Cứ sau vài tháng, một ấn phẩm chính thống lớn lại đưa ra “bài báo sơ lược về tiền điện tử”. Trong tháng này, Time đã viết về Vitalk Buterin và cuộc phỏng vấn của anh ấy với các thông tin chi tiết về ETHDenver.

Vitalik

Nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin

Vitalik và phương tiện truyền thông

Vitalik Buterin có hồ sơ hoạt động đáng ngưỡng mộ, không phải chỉ vì anh ấy là nhân vật nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử. Trên các phương tiện truyền thông, Buterin được xem là hình ảnh của Zuckerberg vào khoảng năm 2008.

“Toàn bộ tài sản ròng của tôi nằm trong tay người đàn ông này”, một người tham dự ETHDenver đã đăng tải dòng tweet cùng với bức ảnh ông ấy chụp cùng Buterin.

Các phương tiện truyền thông chính thống chưa bao giờ biết chính xác cần phải làm gì với tiền điện tử, nhưng họ biết cách thu hút sự chú ý từ mọi người. Buterin từng bày tỏ mong muốn giúp cho Ethereum trở nên “chính trị” hơn và “ít trung lập hơn”, đặc biệt là sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Anh so sánh việc bỏ phiếu bằng coin với chế độ dân quyền, cho biết tiền điện tử đang “trở thành một thứ có thiên hướng cánh hữu”, ít nhất có thể gây hại cho việc kinh doanh. Buterin thừa nhận “tiềm năng phản xã hội (dystopian)” của nó và đưa ra một số trường hợp sử dụng khó có thể kiểm soát như: trốn thuế, gây ô nhiễm môi trường, rửa tiền và làm cho người giàu trở nên giàu hơn.

Vitalik và Apes

Nói cách khác, công chúng xem thị trường tiền điện tử là không gian khó có thể kiểm soát. Nhiều người tỏ ra ngán ngẩm với màn pump NFT lộ liễu của Paris Hilton và Jimmy Fallon, khi đề cập đến Bored Apes của họ trong chương trình The Tonight Show. Nếu tiền điện tử gặp phải sự chế nhạo của công chúng, đó là bởi vì không gian này đã cho công chúng nhiều lý do để không tin tưởng vào nó.

Chúng ta có thể tranh luận với nhau về việc khai thác Bitcoin đang tạo ra bao nhiêu carbon trên thế giới, nhưng đối với một số người, họ không mấy quan tâm đến vấn đề này. Họ xem thị trường tiền điện tử là nơi khiến người giàu trở nên giàu có hơn, lừa đảo và trốn thuế.

Vitalik

Sự cường điệu của NFT

Chỉ cần xem qua phần nhận xét cho Line Goes Up, một bộ phim tài liệu kéo dài hai giờ đồng hồ trên YouTube về NFT. Đoạn video được lan truyền trong giới công nghệ hiện đã có 6,8 triệu lượt xem và tiếp tục tăng lên. Không có gì xung quanh nó. Trong mắt công chúng, Bored Apes và phần còn lại của thị trường là những kẻ xấu, cung cấp công nghệ lỗi thời trong một hệ thống tư bản.

Buterin từng nói với Time rằng, việc tài trợ tiền điện tử của chính phủ Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga “đã nhắc nhở rất nhiều người trong không gian tiền điện tử rằng, mục tiêu cuối cùng của thị trường không phải là những trò chơi với hình ảnh những con khỉ trị giá hàng triệu USD”.

Xem thêm:  “Tốt hơn hết bạn nên mua một số Bitcoin” – Các tổ chức phớt lờ cuộc đàn áp tiền điện tử của Canada

Những người chưa bao giờ nghe nói về Dogecoin trước đây đều biết rằng nó đã xuất hiện trong Saturday Night Live của Elon Musk. Nhìn chung, việc quảng bá quá đà về memecoin được xem là thảm hoạ đối với thị trường. Chúng là phương tiện để tạo ra lợi nhuận cao cho các trader chuyên nghiệp, và lấy đi tất cả tài sản của những người mới tham gia thị trường. Xét cho cùng, đây là thị trường “cá lớn nuốt cá bé”, nhưng sự tự mãn trong ngắn hạn có thể không xứng đáng với cái giá phải trả trong dài hạn.

Lừa đảo và kéo thảm

Có lẽ những trò lừa đảo thường thường xảy ra với các loại memecoin hơn là với những dự án được cho là có trường hợp sử dụng thực sự. Ngày càng có nhiều dự án “lùa gà” mọc lên và thật dễ dàng để lừa những người mới bắt đầu bằng những lừa hứa hào nhoáng cùng một lộ trình kỹ thuật hoành tráng.

Chẳng hạn như nhóm DevOps đã biến mất chỉ sau một đêm, đem theo tất cả tài sản của các nhà đầu tư. Điều này không xảy ra với các memecoin dễ bay hơi. Nó xảy ra với các dự án pump & dump, nhằm mục tiêu hướng đến các nhà đầu tư hoàn toàn mới.

Đây là lý do tại sao các cơ quan quản lý của chính phủ đang theo dõi sát sao toàn bộ ngành công nghiệp. Và ngành có thể bị khóa bên ngoài lãnh thổ quốc gia. Trung Quốc đã chứng minh điều đó. Ở phía tây, Canada đã thực hiện một nỗ lực đáng kể để làm như vậy trong suốt cuộc biểu tình xe tải. Chúng ta đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ và chúng ta hành động như thể chẳng có gì quan trọng. Có phải là chúng ta từ bỏ tiền đề tiền điện tử có thể thực sự cải thiện xã hội để chế nhạo FUD trên Twitter, giao dịch Apes và lừa đảo những người cả tin?

Thay vì háo hức đưa người mới vào, chúng ta đang đuổi họ đi. Đây không chỉ là một thảm họa PR. Đó là sự phá hoại toàn bộ tương lai của tiền điện tử từ bên trong.

Việc áp dụng chính thống và nhận thức của công chúng về sự tự mãn không phải là một cách khả thi để tiến về phía trước. Vitalik đã đúng. Chúng ta phải kiểm soát nó để đạt được mục đích mà chúng ta muốn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo BeInCrypto