Chủ tịch Fed: Stablecoin có rủi ro là ‘trọng tâm cấp cao’

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết trong hội thảo trên web ngày hôm nay rằng việc cung cấp “câu trả lời về quy định” cho stablecoin là một “trọng tâm cấp cao” đối với ngân hàng trung ương.

stablecoin

Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

Hội thảo trên web do Yahoo Finance tổ chức và về cơ bản là một cuộc phỏng vấn do nhà kinh tế học Markus Brunnermeier của Princeton thực hiện.

“Chúng tôi đã rất tập trung vào các câu trả lời về quy định tiềm năng cho stablecoin toàn cầu”, Powell cho biết khi trả lời câu hỏi về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

“Vì vậy, đó là trọng tâm cấp cao và sẽ tiếp tục là trọng tâm cấp cao vì chúng có thể trở nên quan trọng về mặt hệ thống chỉ sau một đêm. Bạn biết đấy, chúng ta không thể lường trước những rủi ro tiềm ẩn và cách quản lý những rủi ro đó. Vì vậy, công chúng sẽ mong đợi chúng tôi làm và có mọi quyền mong đợi điều đó… Đó là một ưu tiên hàng đầu”.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde rõ ràng cũng có quan điểm tương tự. Tháng 11 năm ngoái, cô cảnh báo stablecoin nếu được áp dụng rộng rãi có thể “đe dọa sự ổn định tài chính và chủ quyền tiền tệ” trên toàn thế giới. Các cơ quan tài chính toàn cầu khác, chẳng hạn như diễn đàn quốc tế G7 và G20, cũng bày tỏ quan ngại tương tự.

Xem thêm:  Sau những lời cổ vũ ngắn ngủi, các ngân hàng Hoa Kỳ đang chỉ trích Bitcoin một lần nữa

Powell không nói chi tiết về cách chính xác Fed dự định tiếp cận stablecoin trong tương lai, nhưng giọng điệu của ông cho thấy các loại tiền kỹ thuật số tư nhân này nằm trong tầm ngắm của ngân hàng.

Về CBDC, Brunnermeier hỏi Powell rằng liệu ông có muốn chờ xem chúng hoạt động như thế nào ở các quốc gia nhỏ hơn trước tiên không, trước khi thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số của đô la Mỹ.

Powell giải thích không có lý do gì mà Hoa Kỳ cần phải đến đó trước.

“Vì chúng tôi là tiền tệ dự trữ của thế giới nên chúng tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi cần phải làm đúng điều này và chúng tôi không cảm thấy vội vã hay cần phải là người đầu tiên. Chúng tôi thực sự có lợi thế về động lực đầu tiên, bởi vì chúng tôi là đơn vị tiền tệ dự trữ”.

Trung Quốc hiện đang gấp rút xây dựng CBDC của riêng mình, và Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Pháp đều đang tìm hiểu các lựa chọn của họ.

Theo Decrypt