Chủ tịch ECB Christine Lagarde: Chúng tôi sẽ trưng cầu dân ý về CBDC

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ sớm công bố báo cáo về việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Nhưng họ sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi nhận được phản hồi từ công chúng.

Hôm nay, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết, kết quả được chờ đợi từ lâu trong nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về đồng Euro kỹ thuật số sẽ sớm được công bố “trong những tuần tới”.

Chủ tịch ngân hàng Trung ương Châu Âu: Chúng tôi sẽ trưng cầu dân ý về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương

Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Nhưng đó sẽ không phải là bước cuối cùng. Trong bản nghiên cứu, trong đó nêu chi tiết những ưu điểm và nhược điểm của việc tạo ra một loại CBDC để sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ trên khắp châu Âu, nó sẽ được trình bày cho công chúng để lấy ý kiến phản hồi.

CBDC là tiền của ngân hàng trung ương của một quốc gia sẽ được phát hành ở dạng kỹ thuật số. Tuy nhiên, hiện tại chưa có quốc gia nào phát hành CBDC, hình thức mà một quốc gia sẽ thực sự thực hiện vẫn chưa được biết. Do đó cần phải nghiên cứu chúng.

Theo một tài liệu làm việc vào tháng 1 năm 2020 từ ECB, cung cấp cái nhìn thoáng qua về suy nghĩ của nhân viên ngân hàng, một ngân hàng trung ương có thể phát hành token kỹ thuật số phi tập trung, giống như Bitcoin nhưng được chấp nhận ở mọi nơi. Nó cũng có thể chỉ tạo tài khoản cho gia đình và doanh nghiệp trong chính ngân hàng trung ương, điều này sẽ thay đổi vai trò của các ngân hàng thương mại nhưng không loại bỏ chúng.

Báo cáo cũng cho thấy rằng CBDC của Châu Âu có thể làm cho các giao dịch bán lẻ an toàn và hiệu quả hơn, ngăn chặn rửa tiền bằng cách loại bỏ tiền mặt và củng cố chính sách tiền tệ của Khu vực đồng Euro.

Lagarde, người đã trở thành chủ tịch ECB vào tháng 11 năm 2019 sau nhiệm kỳ 8 năm với tư cách là người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, giám sát tổ chức tạo ra chính sách tiền tệ cho 19 quốc gia châu Âu. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, đồng Euro là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới sau đô la Mỹ, được sử dụng trong khoảng một phần ba các giao dịch. Do đó, đưa nó sang dạng kỹ thuật số sẽ là một sự thay đổi lớn.

Xem thêm:  WeChat cấm tìm kiếm sàn giao dịch – Binance chặn nhân dân tệ trên thị trường OTC

Khi Lagarde gia nhập ECB, không có gì ngạc nhiên khi bà sẽ xem xét tiền kỹ thuật số. Vào năm 2018, một năm trước khi được bổ nhiệm, Lagarde đã phát biểu tại một hội nghị công nghệ ở Singapore rằng, “Tôi tin rằng chúng ta nên xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số”.

ECB đã xem xét nó. Lagarde tuyên bố công khai vào tháng 12 năm 2019 rằng bà đã thúc đẩy một lực lượng đặc nhiệm ECB về tiền kỹ thuật số vì bà muốn ngân hàng trung ương “đi trước xu hướng hiện tại”. Rốt cuộc, châu Âu không phải là khu vực kinh tế duy nhất nghiên cứu CBDC — Nhật Bản, Hoa Kỳ và hàng chục ngân hàng trung ương khác đều có các dự án hoặc nghiên cứu CBDC đang được triển khai.

Báo cáo sắp tới từ lực lượng đặc nhiệm hứa hẹn sẽ là tuyên bố toàn diện nhất của ECB về các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành. Lagarde có vẻ ủng hộ, mặc dù bà chỉ ra rằng Eurosystem (hệ thống các ngân hàng trung ương châu Âu), bao gồm ECB và các thống đốc ngân hàng của 19 quốc gia thành viên sử dụng đồng Euro vẫn chưa quyết định nên thực hiện hướng đi nào.

Tất nhiên, công chúng có quyền cân nhắc về tương lai kinh tế của mình.

Theo Decrypt