Chủ mưu kế hoạch ponzi Africrypt ở Nam Phi bị cáo buộc mua quốc tịch Vanuatu

Hai anh em cầm đầu vụ lừa đảo tiền điện tử Africrypt ở Nam Phi được cho là đã mua hộ chiếu công dân Vanuatu. Họ bị cáo buộc đã ăn cắp số tiền điện tử trị giá 3,6 tỷ đô la, một trong những vụ trộm lớn nhất từng được ghi nhận trong ngành.

tien dien tu

Ameer và Raees Cajee đã thành lập Africrypt và cuối cùng nó được chứng minh là kế hoạch ponzi, dẫn đến vụ trộm 3,6 tỷ đô la. Điều tồi tệ hơn đối với các nạn nhân là cơ quan quản lý tài chính của quốc gia nói rằng họ không thể làm gì được trong vụ việc này, vì tiền điện tử không được quy định.

Vanuatu là một hòn đảo ở Thái Bình Dương và hộ chiếu của quốc gia này là sản phẩm của công ty Plan B Passport. Thông qua chương trình quyên góp, tài sản quyên góp và/hoặc các khoản đầu tư trị giá từ 100.000 đến 300.000 đô la không bị đánh thuế.

Tờ Guardian cho biết những cá nhân mua hộ chiếu vào Vanuatu phần lớn là những người có lý lịch mờ ám. Theo báo cáo, toàn bộ quá trình mất khoảng một tháng xử lý. Những tấm hộ chiếu vàng này ngày càng trở nên phổ biến như một “lệnh bài” thoát hiểm nhanh chóng.

Hai anh em này dường như trở nên nổi tiếng thông qua vụ lừa đảo, nhưng không chắc liệu họ có phải đứng trước vành móng ngựa hay không.

Chính phủ suy ngẫm quy định về tiền điện tử

Toàn bộ vụ việc của Africrypt đã ảnh hưởng đáng kể đến Nam Phi, vì thiệt hại nặng nề mà vụ lừa đảo gây ra và tác động đến các nhà đầu tư. Nền tảng này được ra mắt vào năm 2019, hứa hẹn với nhà đầu tư rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư của mình. Có vẻ như vụ lừa đảo đã được dàn xếp từ trước, vì một trong hai anh em yêu cầu nhà đầu tư không báo cáo một vụ hack bị cáo buộc cho cơ quan chức năng.

Xem thêm:  Rất nhiều LTC nhàn rỗi di chuyển báo hiệu biến động đang đến

Vụ việc đã thúc đẩy chính phủ thực hiện nhiều hành động hơn liên quan đến thị trường tiền điện tử. Năm 2020 cũng chứng kiến một vụ lừa đảo lớn khác trong nước với tổng giá trị tài sản bị trộm là 1,2 tỷ đô la. Những diễn biến như vậy đã thôi thúc Fintech Working Group yêu cầu phải có quy định.

Tổ chức đã xuất bản “25 khuyến nghị cho một chính sách sửa đổi của Nam Phi, vị trí pháp lý và quy định về tài sản tiền điện tử và các hoạt động liên quan”. Chống rửa tiền, thanh toán xuyên biên giới và luật điều chỉnh lĩnh vực tài chính là một phần trong các ưu tiên chính.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu chính phủ có thực hiện những thay đổi mới ngay lập tức hay không. Giống như nhiều quốc gia khác, họ đang đấu tranh để thực hiện một khuôn khổ mở rộng. Nhưng có vẻ như các chính phủ trên thế giới sớm hay muộn cũng sẽ bắt đầu kìm hãm thị trường tiền điện tử.

Theo Beincrypto