“Chồng tôi không hề tự sát, đây là một âm mưu của chính quyền Hoa Kỳ”, vợ McAfee khẳng định với truyền thông quốc tế

Janice McAfee, góa phụ của ông trùm diệt virus nổi tiếng John McAfee nói với truyền thông quốc tế rằng chồng bà không hề tự tử và yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về “thảm kịch này”.

Janice McAfee, vợ của John McAfee và luật sư Javier Villalba đang nói chuyện với giới truyền thông khi cô rời nhà tù Brians 2, Tây Ban Nha Ảnh REUTERS 

Cảnh sát đã phát hiện ra McAfee chết trong phòng giam ở nhà tù gần thành phố Barcelona hôm thứ Tư, vài tiếng đồng hồ sau khi ông nghe tin Tòa án chấp thuận yêu cầu dẫn độ về Mỹ, với nhận định ban đầu là tự tử.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước cái chết, McAfee đã viết trong một ghi chú vào Ngày của Cha (20/6) rằng chính phủ Hoa Kỳ đang quyết tâm dồn ông vào chỗ chết.

“Các nhà chức trách Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra thảm kịch này. Vì những cáo buộc có động cơ chính trị chống lại anh ấy”, Janice tuyên bố với giới truyền thông.

“Những lời cuối cùng của anh ấy với tôi là: Anh yêu em và anh sẽ gọi cho em vào mỗi tối”, Janice nói thêm. “Anh ấy sẽ không bao giờ bỏ cuộc theo cách này, anh ấy sẽ không bao giờ lấy mạng mình theo cách này, không bao giờ”.

“Các quan chức Mỹ quyết tâm ép McAfee chết trong tù để làm gương vì dám lên tiếng chống lại sự bất công và nạn tham nhũng trong các cơ quan chính phủ”, góa phụ nói trong cuộc họp báo.

Vào tháng 10 năm 2020, tháng mà nhà truyền giáo tiền điện tử bị bắt tại Barcelona vì tội trốn thuế và lừa đảo, ngay sau đó chính McAfee đã lên tiếng cảnh báo rằng ông sẽ không bao giờ tự sát, “nếu thấy tôi chết, thì đó là tôi bị giết, tôi không bao giờ tự sát”.

Xem thêm:  Quỹ hưu trí đang tham gia vào Bitcoin, một làn sóng nhà đầu tư tổ chức mới đã nhập cuộc, theo CEO Grayscale

Gia đình của McAfee kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và công bằng. Các luật sư của McAfee khẳng định rằng ông không có xu hướng tự tử và yêu cầu khám nghiệm tử thi lần thứ hai một cách độc lập.

“Nguyên nhân cái chết của McAfee đang được điều tra”, một phát ngôn viên của Tòa thượng thẩm Catalonia nói với CNN sau vụ việc.

Edward Snowden cảnh báo nhà sáng lập WikiLeaks là người tiếp theo

Nghe tin về cái chết John McAfee, Edward Snowden – cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã lên tiếng: “Châu Âu không nên dẫn độ những người phạm tội không dính dáng tới bạo lực sang một hệ thống tòa án, nhà tù bất công và tàn nhẫn như vậy, đến nỗi bị cáo tại nước đó thà chết còn hơn quy phục. Julian Assange có thể là người kế tiếp. Đến khi hệ thống được cải cách, vẫn nên duy trì lệnh tạm hoãn”.

Ông McAfee bị bắt vì cáo buộc trốn thuế, lừa đảo ICO, là những tội không bạo lực như Snowden đề cập.

Đầu năm nay, tòa án Anh tạm thời chặn việc dẫn độ ông sang Mỹ. Nếu về Mỹ, lập trình viên người Úc sẽ đối mặt với 18 tội danh, chủ yếu là tội gián điệp, tiết lộ thông tin mật của chính phủ Mỹ.

Và cũng đừng bất ngờ nếu một ngày nào đó chúng ta nghe tin Julian Assange tự sát.

Bao Công

Theo AZCoin News