Chính quyền Biden cân nhắc quy định giống như ngân hàng đối với các tổ chức phát hành stablecoin

Chính quyền Tổng thống Biden được cho là đang xem xét một khuôn khổ pháp lý mới cho các tổ chức phát hành stablecoin, với ý định sẽ xếp họ vào cùng loại với ngân hàng.

The Wall Street Journal hôm nay đưa tin rằng chính quyền Biden đang tìm cách thuyết phục Quốc hội tạo ra một “điều lệ có mục đích đặc biệt” mới cho các tổ chức phát hành stablecoin và các công ty khác thuộc cùng danh mục. Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng luật sẽ như thế nào, nhưng nó được cho là sẽ điều chỉnh cụ thể cho các loại mô hình kinh doanh này.

Các nhà hoạch định chính sách đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về stablecoin trong những tháng gần đây vì họ tin rằng những tài sản được chốt bằng đô la Mỹ đang không được quản lý đúng cách. Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính rằng các stablecoin như Tether (USDT) và USDC Coin (USDC) nên được quy định trong các thông số giống các quỹ thị trường tiền tệ như tiền gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định rằng không có lệnh cấm nào đối với Bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Và chắc chắn Mỹ sẽ không đàn áp crypto giống như Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của ngân hàng kỹ thuật số Anchorage, Nathan McCauley cho biết hành động này của chính quyền Biden có thể tạo ra sự rõ ràng cần thiết cho stablecoin.

Ông nói: “Các stablecoin mệnh giá bằng đô la đại diện cho một cơ hội để tiếp tục vươn xa tầm chiến lược của Hoa Kỳ. Chính quyền Biden đã khôn ngoan khi nắm lấy stablecoin theo cách này và tìm cách củng cố lòng tin trong ngành thông qua các quy định”.

Xem thêm:  Bondly Finance là dự án DeFi mới nhất bị tấn công, giá token BONDLY giảm liền 74% trong vài giờ

Vào tháng 7, một nghiên cứu chung của Fed và Đại học Yale đã phác thảo hai khuôn khổ quy định đối với stablecoin trong một báo cáo dài 49 trang có tên “Taming Wildcat Stablecoins”. Trong báo cáo đó, các tác giả lập luận rằng các nhà hoạch định chính sách chỉ có hai lựa chọn đối với các quy định về stablecoin: biến chúng thành tiền tương đương với tiền công cộng hoặc hạn chế chúng bằng cách đánh thuế.

Stablecoin đã trở thành một thị trường trị giá 128 tỷ đô la, theo CoinMarketCap. Trong đó USDT chiếm hơn một nửa tổng thị trường, mặc dù các đối thủ cạnh tranh như USDC và BUSD đã có những bước tiến đáng kể trong năm nay. Khi các thị trường này phát triển, những lo ngại về tính thanh khoản và tình trạng dự trữ của các tổ chức phát hành stablecoin đã trở thành đề tài thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý, đặc biệt là Mỹ.

 

Tôn Quyền

Theo AZCoin News