Chính phủ Ấn Độ thảo luận về dự luật đề xuất cấm tiền điện tử tư nhân

Quốc hội Ấn Độ sẽ thảo luận về dự luật cấm tiền điện tử tư nhân. Trong khi đó, chính phủ đang thử nghiệm một loại tiền tệ kỹ thuật số tiềm năng của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Các phương tiện truyền thông địa phương ở Ấn Độ đang đưa tin rằng chính phủ Ấn Độ có kế hoạch cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân. Theo một báo cáo từ Medianama công bố vào ngày 9/2, Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã nói với Quốc hội rằng tiền điện tử không phải là tiền hợp pháp.

Thay vào đó, chính phủ đang hy vọng chuyển trọng tâm sang đồng rupee kỹ thuật số nếu cần.

Thảo luận về tiền điện tử lâu đời của Ấn Độ

Động thái này sẽ gây rắc rối cho bối cảnh tiền điện tử của Ấn Độ, vốn đã bùng nổ vào năm 2020, với khối lượng trên các sàn giao dịch hàng đầu tăng 500%. Nhiều nhóm và cá nhân ủng hộ tiền điện tử đã vận động chính phủ thiết lập các quy định pháp lý. Tuy nhiên, chính phủ gợi ý rất ít và thường nghiêng về lệnh cấm.

CBDC

Khối lượng giao dịch crypto ở Ấn Độ Nguồn: MediaNama

Theo tuyên bố chính thức, Sitharama nói với Quốc hội rằng:

“Tất cả các loại tiền điện tử tư nhân, ngoại trừ bất kỳ loại tiền điện tử nào do Nhà nước phát hành, đều bị cấm ở Ấn Độ”.

Các loại tiền tư nhân bao gồm cả Bitcoin. Dự luật hiện đang được xem xét và sẽ được gửi tới Nội các để thảo luận và thông qua.

Một trong những lý do ban hành lệnh cấm là tiền điện tử được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã không xem xét thực tế tiền mặt vẫn là phương tiện tài trợ cho các hoạt động phi pháp không thể tranh cãi. Hơn nữa, Bitcoin không ẩn danh và các công ty đang xây dựng các giải pháp theo dõi.

Xem thêm:  Tại sao trader nhận định Bitcoin giảm giá ngắn hạn mặc dù giữ $30K?

Một cú hích cho CBDC

Vào năm 2018, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã buộc các ngân hàng phải tạm dừng dịch vụ cho các thực thể tiền điện tử. Lệnh này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư Ấn Độ. Tòa án tối cao sau đó đã xem xét vào năm 2020, tuyên bố lệnh vi hiến và bác bỏ lệnh cấm.

Các thực thể tiền điện tử đã rất vui mừng, nhưng luật mới có thể chấm dứt hy vọng của họ một lần và mãi mãi. Chính phủ Ấn Độ sẽ chuyển sự chú ý của mình sang chính công nghệ blockchain, cho cả CBDC và các trường hợp sử dụng khác.

Tuy nhiên, những người trong cuộc ở Ấn Độ không hoàn toàn bi quan. CEO và đồng sáng lập Nischal Shetty của WazirX nói rằng thật tốt khi có sự rõ ràng hơn từ chính phủ. Anh tin rằng cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu, điều này có vẻ tốt.

Chính phủ liên tục thay đổi quyết định của mình về các quy định về tiền điện tử. Thực sự có khả năng họ sẽ điều chỉnh lập trường, chỉ hạn chế sử dụng và đầu tư. Dự luật sẽ là cơ sở để thảo luận và những người trong ngành sẽ có thể đưa ra lập luận của họ sau đó.

Về CBDC, Ấn Độ hy vọng có thể thử nghiệm CBDC để theo kịp các đối thủ như Trung Quốc. Theo các tin tức, Trung Quốc đã và đang tiến hành một số thí điểm CBDC với thành công đáng kể.

Theo Beincrypto