Chiến lược đầu tư Bitcoin nào hoạt động tốt nhất bất chấp sự biến động của giá?

Bitcoin giảm hơn 55% trong 6 tháng sau khi đạt mức cao kỷ lục 69.000 đô la vào tháng 11/2021.

Động thái sụt giảm lớn đã khiến các nhà đầu tư rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan liệu có nên mua BTC khi nó rẻ hơn, ở mức khoảng 30.000 đô la hay đợi một đợt bán tháo khác trên thị trường?

Trader Rager gần đây tuyên bố rằng Bitcoin vẫn chưa chạm đáy và còn 6-8 tháng nữa nó mới xuất hiện, như BlogDeFi đã báo cáo.

Điều này chủ yếu là do lãi suất thấp hơn mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã tăng 0,5% gần đây. Trong khi đó, lượng tiền mặt nắm giữ của các nhà quản lý quỹ toàn cầu tăng 6,1% lên 83 tỷ đô la, mức cao nhất kể từ vụ tấn công ngày 11/9. Dữ liệu mới nhất của Bank of America cho thấy các nhà quản lý quỹ hưu trí, bảo hiểm, tài sản và quỹ phòng hộ lớn nhất đang lo lắng về rủi ro.

Nhiều nhà phân tích, bao gồm Carl B. Menger, nhìn thấy cơ hội mua lớn hơn trên thị trường Bitcoin khi giá tìm kiếm đáy.

Nhưng thay vì đề xuất đầu tư một lần (LSI), trong đó các nhà đầu tư đổ số tiền lớn vào thị trường, có một giải pháp thay thế có vẻ an toàn hơn cho những người không chuyên, được gọi là “chiến lược bình quân giá” (DCA).

Chiến lược Bitcoin DCA đánh bại 99,9% tất cả các nhà quản lý tài sản

Chiến lược DCA là chiến lược mà các nhà đầu tư chia số tiền của họ thành 12 phần bằng nhau và dùng mỗi phần để mua Bitcoin hàng tháng. Nói cách khác, nhà đầu tư mua nhiều BTC hơn khi giá giảm và ít hơn khi giá tăng.

Chiến lược này cho đến nay đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc.

Ví dụ, 1 đô la đầu tư vào Bitcoin mỗi tháng sau khi giá đạt đỉnh vào tháng 12/2017 – gần 20.000 đô la – đã mang lại cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tích lũy lên đến 163 đô la, theo tính toán DCA của CryptoHead. Điều đó có nghĩa là lợi nhuận khoảng 200% từ các khoản đầu tư nhất quán.

Bitcoin 1

Tính toán Bitcoin DCA Nguồn: CryptoHead

Chiến lược Bitcoin DCA cũng bắt nguồn từ ý kiến cho rằng xu hướng dài hạn của BTC sẽ luôn nghiêng về phía tăng. Menger tuyên bố mua Bitcoin thường xuyên với số tiền nhất định có thể khiến các nhà đầu tư “đánh bại 99,99% tất cả các nhà quản lý đầu tư và các công ty trên Trái đất”.

Xem thêm:  Trình tạo lập thị trường tự động (AMM) đã hết thời, chiến trường mới có ai?

“Biểu đồ này nói lên tất cả mọi thứ. BTC DCA là cách thông minh và hiệu quả nhất để đánh bại thị trường”.

Các lỗ hổng trong chiến lược DCA

Tuy nhiên, lợi nhuận lịch sử trên các thị trường truyền thống cho thấy DCA không phải là chiến lược đầu tư tốt nhất. Thay vào đó, chiến lược LSI được chứng minh tốt hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu về danh mục đầu tư 60/40 của Vanguard xem xét khung thời gian 12 tháng từ năm 1926 đến năm 2015, cho thấy các khoản đầu tư một lần hoạt động tốt hơn 2/3 thời gian của DCA, trung bình 2,4% hàng năm.

Điều này phần nào làm tăng khả năng Bitcoin sẽ có kết quả tương tự về chiến lược DCA và LSI trong tương lai vì BTC có mối tương quan hàng ngày tích cực với chỉ số S&P 500 chuẩn lên đến 0,96 vào tháng 5.

Do đó, đầu tư thường xuyên vào Bitcoin với một lượng tiền mặt cố định có thể không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận tốt hơn phương pháp “all in”.

Bitcoin 2

Biểu đồ giá BTC hàng ngày Nguồn: TradingView

Nhưng kết hợp cả hai thì sao?

Larry Swedroe, giám đốc nghiên cứu của Buckingham Wealth Partner, tin rằng các nhà đầu tư nên đầu tư với quan điểm lạc quan, nghĩa là kết hợp LSI và DCA.

“Đầu tư 1/3 số tiền ngay lập tức và đầu tư mỗi 1/3 còn lại trong hai tháng hoặc hai quý tiếp theo. Đầu tư 1/4 ngay hôm nay và đầu tư phần còn lại trải đều trong ba quý tiếp theo. Đầu tư 1/6 mỗi tháng trong sáu tháng”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph