Chia Network ra mắt token tiết kiệm năng lượng và mang quá trình mining tiếp cận đến mọi người dễ dàng hơn 

Theo như thông tin từ dự án, Chia Network đã chính thức ra mắt cryptocurrency mới của riêng mình mang tên Chia (XCH). Mục đích của động thái lần này là giúp cho quá trình mining tiếp cận được đến mọi người dễ dành hơn, ít gây tổn hại đến môi trường hơn.

Chia Network là gì? Token Chia (XCH) là gì?

Chia Network được thành lập vào năm 2017 bởi người phát minh ra network BitTorrent, Bram Cohen. Được biết, Chia ra đời với chức năng chính trong thị trường tiền điện tử là như một nền tảng giao dịch blockchain và thông minh. Mạng này nhằm mục đích mang blockchain tiếp cận thân thiện với môi trường, đồng thời cung cấp khả năng phân quyền, hiệu quả và bảo mật ổn định cho người dùng.

Năm nay là năm quan trọng để Chia Network bắt đầu thực hiện các lý tưởng xanh của mình. Và ở thời điểm hiện tại, Chia Network đã chính thức ra mắt cryptocurrency mới của riêng mình mang tên Chia (XCH), nhằm mục đích mang quá trình mining tiếp cận đến mọi người dễ dành hơn, ít gây tổn hại đến môi trường hơn.

Chia ra mắt token tiết kiệm năng lượng và mang quá trình mining tiếp cận đến mọi người dễ dàng hơn 

Vào tháng 3, Chia đã ra mắt mainnet để “farming”. Đây là phiên bản mining giống như Chia nhưng thân thiện với môi trường hơn. Vào ngày 3 tháng 5, Chia đã đạt được một cột mốc quan trọng khác, cho phép giao dịch smart coin và phát hành Chia (XCH), cùng với ngôn ngữ lập trình Chialisp. Chia đang thử nghiệm những ý tưởng mới dựa trên những ý tưởng cũ, vì nó triển khai thuật toán đồng thuận Nakamoto mới đầu tiên từ Bitcoin vào năm 2008. Chia Network đã tạo ra native token riêng từ niềm tin rằng tiền điện tử nên dễ sử dụng hơn tiền mặt, khó bị mất hơn và gần như không thể bị đánh cắp.

Trên thực tế, đồng tiền kỹ thuật số mới này được phát triển để thưởng cho người dùng trên blockchain Chia. Giao thức của Chia là một cách sử dụng nâng cao nhưng ít phức tạp hơn của hệ thống đầu ra giao dịch chưa sử dụng của Bitcoin (UTXO). Điều này giúp tăng khả năng của token. Là một người dùng, một người có thể kiếm được 2 XCH/block trong ba năm đầu tiên này.

Trong những ngày trước khi ra mắt Chia coin, mạng lưới này đã trở thành blockchain lớn nhất và phi tập trung nhất tính theo số lượng full node – thường vượt quá 100.000 full node. Chia Network hoạt động dựa trên ngôn ngữ smart coin mới mang tên Chialisp. Không giống như các Blockchain khác trước đó, mọi thứ trên blockchain Chia đều là coin.

Khi gia nhập vào “smart coin”, người dùng sẽ được cung cấp một gói smart contract hấp dẫn và khả năng giao dịch thông minh tất cả trong một. Thông qua Chialisp, các ứng dụng trên network có thể hoạt động cho ngân hàng, thanh toán, giải ngân tài sản và trao đổi.

Các tính năng chính của Chialisp bao gồm:

Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử ACDX là công ty đầu tiên tung ra tùy chọn giao dịch Bull Bear Strike Token (BBS) đòn bẩy cho các Token Chia (XCH) mới này.

Môi trường đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm từ khai thác cryptocurrency

Không gian tiền điện tử không bao giờ nghỉ dù chỉ một ngày. Mọi thứ liên tục phát triển và liên tục hoạt động với tốc độ nhanh chóng. Các network mới ra đời trong không gian hiện gặp các vấn đề xuất phát từ cách chúng luôn hoạt động không ngừng nghỉ. Tác động chính của việc này là gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Mức tiêu thụ năng lượng hiện tại của Bitcoin là 95,45 TWh, trong khi tác động CO2 hàng năm là 45,34 tấn. Những con số này có thể so sánh với các thành phố lớn trên toàn cầu như Hồng Kông.

Xem thêm:  Sàn Deniex bị Tập đoàn T&T tố cáo giả mạo thương hiệu và logo để lừa đảo

Cũng theo đó, chính vì lý do này mà Tesla đã tạm dừng thanh toán bằng Bitcoin. Musk cho biết do chi phí môi trường của Bitcoin, cụ thể là mức tiêu thụ năng lượng cao của nó nên quyết định này hoàn toàn là hợp lý.

Hơn nữa, Musk cũng tiết lộ Bitcoin sẽ tiếp tục được chấp nhận một khi nó hoạt động bằng năng lượng tái tạo. Nếu không, công ty đang tìm kiếm các loại tiền điện tử hoạt động trên ít hơn <1% năng lượng giao dịch của Bitcoin.

Mặt khác, các hoạt động khai thác Bitcoin của nhà máy điện Greenidge, do Atlas Holdings điều hành, đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng về môi trường về lượng năng lượng mà nó tiêu thụ. Thuật toán Proo-of-Work (PoW) dường như không hoạt động vì môi trường. Một số đang cố gắng điều hướng điều đó bằng cách chuyển sang mô hình Proof-of-Stake như Ripple và Cardano. Trong khi đó, những cái tên khác cũng đang dần thay đổi. Và đây là thời điểm cho Chia.

Chia có khả năng tạo tiền đề cho một làn sóng thay đổi phát triển mới trong không gian tiền điện tử với giao thức đồng thuận mới của mình. Thuật toán Proof-of-Space-and-time là thuật toán đầu tiên thuộc loại này. Thuật toán này làm giảm bất bình đẳng trong khai thác, năng lượng kém hiệu quả và giải quyết vấn đề tập trung của giao thức PoW truyền thống. Đẩ thuật toán Thuật toán Proof-of-Space-and-time hoạt động, nó phụ thuộc vào sự kết hợp của không gian lưu trữ và thời gian, chức năng verifiable delay function (VDF) để thực hiện các lời hứa về tính bảo mật và hiệu quả. Ý tưởng này có khả năng làm giảm chi phí điện nghiêm trọng mà các giao thức truyền thống thường để lại. Với khía cạnh lưu trữ bằng chứng về không gian và thời gian, nó cũng sẽ cho phép người dùng xác thực các giao dịch mà không cần phần cứng sử dụng một lần.

Những phát triển thân thiện với môi trường của Chia là điều mới mẻ đối với không gian tiền điện tử và blockchain, mặc dù rất cần thiết. Vẫn còn phải xem liệu giao thức của họ có thể được thực hiện theo cách họ dự định trong khi thu hút người dùng và nhà phát triển trong tương lai hay không.

Veronica

Theo AZCoin News