Chi tiết về vụ kiện giữa Ripple và New Payments Platform Australia về nhãn hiệu “PayID”

Ở thời điểm hiện tại, Ripple đang đối mặt với vụ kiện từ New Payments Platform Australia (NPPA) – một tập đoàn ngân hàng quan trọng ở Australia. Dù các tài liệu của tòa án vẫn chưa được công khai, nhưng vụ kiện được cho là đang cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thương hiệu của tiêu chuẩn thanh toán PayID từ Ripple.

New Payments Platform Australia đệ đơn kiện Ripple Labs vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo thông tin từ nhà báo công nghệ Rohan Pearce vào ngày 24 tháng 8, ông đã chia sẻ một ảnh chụp màn hình chỉ ra rằng NPP Australia Limited, nhà điều hành mạng thanh toán liên ngân hàng của Úc Pay ID, đã đệ đơn lên Tòa án Liên bang Úc chống lại Ripple Labs Inc.

Nền tảng thanh toán của NPPA hiện được hơn 60 ngân hàng Úc sử dụng và cho phép người dùng gửi và nhận tiền ngay lập tức 24/7 bằng địa chỉ email hoặc số điện thoại. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước chấp nhận tiền pháp định thông qua PayID bao gồm Independent Reserve và BTC Markets, hai thành viên của Liên minh thanh toán mở của Ripple. Điều này cho thấy Ripple hẳn đã biết đến thương hiệu PayID của Úc.

Vụ kiện này có vẻ không ổn thỏa lắm bởi NPPA đã bảo đảm quyền nhãn hiệu cho Pay ID (có dấu cách) vào tháng 3 năm 2017. Sau đó, họ cũng nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho ‘PayID’ (không có dấu cách) vào tháng 10 năm 2017. Tuy nhiên, đơn đăng ký ‘PayID’ đã hết hiệu lực vào tháng 4 năm 2018 và không có nhãn hiệu nào được đăng ký tiếp.

Xem thêm:  Bộ Tư pháp Hoa Kỳ “cướp” được 1 tỷ đô la Bitcoin trong vụ án Silk Road gần đây

NPPA thuộc sở hữu chung của 13 ngân hàng, bao gồm các tổ chức lớn ANZ, HSBC, Citi và Ngân hàng Dự trữ Úc.

Ripple Labs đã nộp đơn đăng ký hai nhãn hiệu ‘PayID’ với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 6 năm 2020. NPPA đã nộp một đơn đăng ký khác cho cùng một nhãn hiệu tại Úc vào ngày 24 tháng 7 năm 2020.

Một phiên điều trần đối thoại trực tuyến được tổ chức bởi tòa án vào ngày 20 tháng 8 và một phiên điều trần quản lý vụ án diễn ra vào sáng ngày 26 tháng 8.

Ripple đã công bố PayID vào tháng 6 khi công ty khởi động liên minh Open Payments, với PayID được coi là một phương tiện để tăng cường khả năng tương tác giữa hơn 40 thành viên liên minh công ty và phi lợi nhuận.

Ripple mô tả PayID đã phá vỡ vô số mạng lưới thanh toán bị chặn trên toàn cầu, khẳng định rằng PayID sẽ giúp chuyển tiền dễ dàng như gửi email hoặc tin nhắn văn bản.

Hiện các phóng viên đã liên hệ với các thành viên liên minh Ripple PayID Independent Reserve và BTC Markets để nhận xét về vấn đề này. Nhưng cả hai đã từ chối bình luận sự việc.

Nguồn: AZCoin News