Chỉ số phát triển mạng của CHZ, MANA và ENJ nói lên điều gì về không gian NFT?

Phân tích xã hội là một cách tốt để tìm hiểu xu hướng thị trường và dự đoán token hoặc altcoin nào đang tạo ra thị trường thích hợp cho chính chúng. Gần đây, không gian altcoin hoạt động tốt với nhiều người dự đoán về altseason. Nhưng thực tế không như vậy hoặc ít nhất là chưa xảy ra.

Tuy nhiên, không gian chứng kiến nhiều hành động nổi bật là thị trường NFT, với 3 “blue chip” ERC20 NFT lớn nhất – Chiliz (CHZ), Decentraland (MANA) và Enjin (ENJ) – đã thực hiện một số động thái tuyệt vời.

Nguồn: Sanbase

Không gian DeFi hoạt động tốt từ đầu năm 2021 mặc dù hệ sinh thái có một vài dấu hiệu hạ nhiệt. Gần đây, nó đã đạt được một cột mốc mới với tổng số địa chỉ duy nhất cuối cùng đã chạm ngưỡng 3 triệu. Trên thực tế, tổng vốn hóa thị trường của 100 token DeFi hàng đầu bắt đầu tăng nhanh vào giữa tháng 1 và đạt đỉnh vào giữa tháng 5 trước khi thị trường bán tháo.

Ngoài ra, “DeFi” trên Google Trends đã tạo ra những đợt tăng đột biến thú vị, theo sau biểu đồ vốn hóa thị trường tích lũy của DeFi. Nhiều chuyên gia cho rằng sự trỗi dậy của DeFi đã giúp các token không thể thay thế (NFT) trở nên thanh khoản hơn, cho phép người dùng xem chúng như một cơ hội đầu tư thực tế hơn.

Vốn hóa thị trường của 100 coin DeFi hàng đầu Nguồn: CoinGecko

Điều gì đang xảy ra với blue chip NFT?

Chuyển động giá của CHZ, MANA, ENJ gần như phối hợp với nhau. CHZ tăng 35% so với mức đáy và MANA tăng 70%. Đáng chú ý, CHZ đã chứng kiến mức tăng vọt 3.690% trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3. Tương tự như vậy, ENJ tăng đột biến từ 0,5 đô la trong tháng 2 lên 3,2 đô la trong tháng 4.

Biểu đồ giá CHZ Nguồn: Tradingview

Gần đây hơn, DeFi lại được xướng danh sau khi Jack Dorsey thông báo Square ra mắt một doanh nghiệp dành riêng cho “các dịch vụ tài chính phi tập trung” bằng cách sử dụng Bitcoin. Nhiều người trong không gian cũng cho rằng sự phát triển của NFT là bằng chứng về việc lĩnh vực tài chính này có thể dẫn đến những phát triển đầy hứa hẹn như áp dụng Web 3.0 như thế nào.

Xem thêm:  Chu kỳ tăng giá hiện tại của Bitcoin khác với các chu kỳ trước, đây là lý do tại sao?

Ba token NFT nói trên đã gia tăng đáng kể số lượng địa chỉ hoạt động. Một đợt tăng đột biến vào ngày 30/6 liên quan đến việc phát hành token UFC trên Chiliz đã đưa CHZ lên vị trí dẫn đầu về hoạt động địa chỉ on-chain. Hai token còn lại tăng khoảng 30% trong cùng thời điểm. Tại thời điểm viết bài, số lượng địa chỉ đang hoạt động của CHZ cũng ghi nhận một mức tăng mạnh khác.

CHZ MANA ENJ

Địa chỉ hoạt động: CHZ (hồng), MANA (đỏ), ENJ (vàng) Nguồn: Sanbase

Mặc dù các chỉ số như địa chỉ hoạt động và tích lũy cá voi đã vẽ nên một bức tranh đẹp cho cả ba, nhưng chỉ số phát triển mạng dường như cho thấy một câu chuyện đáng lo ngại. Khối lượng giao dịch cũng vậy vì chúng đang giảm dần. Đáng chú ý nhất là CHZ có nhiều cá voi hoạt động hơn MANA và ENJ, mặc dù hoạt động của cá voi CHZ dường như đang giảm. Chỉ số phát triển mạng của nó gần như đứng yên trong khi giá tăng mạnh cho thấy thiếu niềm tin vào sức mạnh của mạng.

CHZ MANA ENJ

Chỉ số phát triển mạng: CHZ (hồng), MANA (đỏ), ENJ (vàng) Nguồn: Sanbase

CHZ MANA ENJ

Giao dịch cá voi: CHZ (hồng), MANA (đỏ), ENJ (vàng)  Nguồn: Sanbase

Tốc độ phát triển mạng chậm lại trên toàn bộ bảng DeFi có thể là do nhiều tin tức tiêu cực cho đến nay. Gần đây, quỹ DeFi Education Fund đã thông báo thanh lý một nửa trong số 1 triệu token UNI được quyên tặng thông qua quản trị của UNI. Tương tự như vậy, cầu nối cross-chain ChainSwap đã bị tấn công lần thứ hai trong 8 ngày, chỉ một tuần trở lại đây.

Theo AMBCrypto