Chỉ số on-chain cho thấy rằng Bitcoin có thể sớm đạt ATH mới

Trong phân tích on-chain hôm nay, BlogDeFi sẽ xem xét một số chỉ báo cơ bản làm nổi bật sức mạnh của mạng Bitcoin, bao gồm tỷ lệ băm (hash rate) và difficulty ribbon.

Ngoài ra, phân tích cũng chỉ ra rằng tổng khối lượng chuyển giao (transfer) on-chain của Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh tăng giá hiện tại, điều này cho thấy rằng BTC đang hướng tới mức cao nhất mọi thời đại mới.

Bitcoin tiếp tục xu hướng tăng

Trong hai tháng qua, Bitcoin (BTC) đã được củng cố trong phạm vi từ $ 40.596 đến $ 52.708. Hơn nữa, các vùng này nằm gần với mức Fib thoái lui 0,382 và 0,618 của toàn bộ chuyển động đi xuống từ mức ATH ở $ 64.895, đạt được vào ngày 14 tháng 4 năm 2021 (đường màu vàng).

Bitcoin đã bứt phá lên trên phạm vi hợp nhất vào ngày 6 tháng 10 và hiện đang giao dịch ở quanh mức $ 55.000. Do đó, việc bứt phá lên trên mức đỉnh ngày 6 tháng 9 ở $  52.810 là một tín hiệu tăng giá lớn và có thể dẫn đến mức ATH mới. Hiện tại, BTC đang thấp hơn mục tiêu này khoảng 20%.

on-chain-bitcoin

Biểu đồ BTC/USDT hàng ngày Nguồn: TradingView

Sự bứt phá được ủng hộ bởi sự gia tăng trong các chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là việc tiếp tục xu hướng tăng đang diễn ra với khối lượng giao dịch giảm dần đều (đường màu xanh lam). Điều này có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi một động thái lớn của BTC trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tỷ lệ băm quay trở lại mức cao

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin là một trong những thông số cơ bản của nó. Đây không chỉ là thước đo về tốc độ và hiệu suất của mạng mà còn về tính bảo mật của mạng. Tỷ lệ băm ước tính số lượng băm trung bình mỗi giây mà tất cả các công cụ khai thác BTC tạo ra.

Kể từ thời kỳ đầu của mạng Bitcoin, chúng tôi thấy giá trị của tỷ lệ băm ngày càng tăng, tuy nhiên, tỷ lệ này thỉnh thoảng cũng điều chỉnh. Những động thái này hầu như luôn tương quan với những đợt điều chỉnh của BTC.

Mức giảm lớn nhất của tỷ lệ băm được ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2021, khi giá Bitcoin giảm từ ATH xuống đáy cục bộ là $ 30.000. Vào ngày 27 tháng 6, tỷ lệ băm ở mức 61 triệu Th/s – mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019 (vòng tròn màu đỏ). Một yếu tố chính trong sự sụt giảm này là FUD xung quanh lệnh cấm khai thác BTC của Trung Quốc.

on-chain-bitcoin

Tỷ lệ băm của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, mạng BTC đã chứng minh được sự mạnh mẽ của nó một lần nữa và tỷ lệ băm đã tăng cao hơn kể từ đó. Trong những ngày gần đây, giá trị của nó đã trở lại mức đỉnh đạt được vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (hình chữ nhật màu xanh lá cây). Vào ngày 2 tháng 10, nó đã đạt đến con số 180 triệu Th/s, cao hơn gần 3 lần so với mức thấp nhất của tháng Sáu.

Xem thêm:  Các yếu tố cơ bản có thể tăng cường giá ETH như thế nào so với Bitcoin?

Nhà phân tích @caprioleio đã bình luận về sự phục hồi nhanh chóng này như sau:

“Một năm trước, 60% mạng lưới là ở Trung Quốc. Vào tháng 5, mạng lưới Bitcoin đã bị cắt bỏ tay và chân. Tuy nhiên, chúng đã mọc lại hoàn toàn chỉ sau 6 tháng”.

“‘Cuộc di cư vĩ đại” về độ khó khai thác

Difficulty ribbon là một chỉ báo tạo ra một dải đường trung bình động (MA) về độ khó khai thác Bitcoin. Việc nén của nó trong lịch sử là một tín hiệu tốt để mua Bitcoin.

Trong bối cảnh tỷ lệ băm tăng trở lại, nhà phân tích on-chain, @Negentropic_ đã tweet một biểu đồ về difficulty ribbon. Anh ấy tuyên bố rằng chỉ báo “sẽ sớm báo hiệu sự phục hồi tích cực khi nhiều thợ đào hoạt động trở lại”. Anh gọi quá trình này là “cuộc di cư vĩ đại”.

on-chain-bitcoin

Difficulty ribbon của Bitcoin Nguồn: Twitter

Hơn nữa, nhà phân tích cho biết thêm rằng sự sụt giảm mạnh mẽ trong difficulty ribbon và tỷ lệ băm của mạng Bitcoin có thể được so sánh với một sự kiện tương tự trong thị trường gấu năm 2018. Hồi đó, một xu hướng tăng mạnh đã bắt đầu sau một tín hiệu tích cực từ chỉ báo difficulty ribbon. Nó đã đưa BTC lên mức đỉnh gần $ 14.000 vào cuối tháng 6 năm 2019.

Tổng khối lượng chuyển giao on-chain của Bitcoin

Một chỉ báo khác có vẻ thú vị dưới góc độ tăng giá của Bitcoin và tỷ lệ băm của mạng. Đó là Tổng khối lượng chuyển giao (transfer) được ghi lại bằng dữ liệu on-chain. Chỉ báo đếm tổng số đồng coin được chuyển thành công trên mạng.

Kể từ giữa tháng 9, chỉ báo này đã ghi nhận mức cao nhất trong 5 năm (vùng màu xanh lá cây) và lượng BTC được chuyển trung bình nhiều gấp đôi so với những giai đoạn tốt nhất của chu kỳ trước đó.

on-chain-bitcoin

Tổng khối lượng chuyển giao Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, điều này đang xảy ra với khối lượng giao dịch ngày càng giảm trên các sàn giao dịch, như đã đề cập trong phần đầu tiên. Nhà phân tích on-chain @mskvsk đã nói về điều này trong một tweet gần đây rằng:

“Số lượng Bitcoin kỷ lục đã được di chuyển trong 2 tuần qua. Một cái gì đó đang được nung nấu. Bitcoin có thể đạt ATH mới sớm hơn chúng ta nghĩ”.

Bạn có thể xem giá Bitcoin ở đây.

 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Beincrypto