Chỉ số đô la (DXY) chạm ngưỡng kháng cự dài hạn, điều này có giúp BTC phục hồi?

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đã tăng nhanh chóng trong những tuần gần đây và đã đạt đến ngưỡng kháng cự dài hạn. Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả tiền điện tử đang phụ thuộc vào chuyển động tiếp theo của DXY.

Ảnh hưởng của DXY tới thị trường tài chính

Chỉ số Đô la Mỹ tăng thường là tín hiệu của sự không chắc chắn và sợ hãi trên thị trường tài chính. Hơn nữa, DXY có mối tương quan tiêu cực đối với giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử trong dài hạn.

Các báo cáo hàng quý mới nhất được công bố bởi ​​các công ty lớn của Hoa Kỳ có kết quả thấp hơn kỳ vọng. Sau đó, các nhà đầu tư tiếp tục tính đến tình hình bất ổn toàn cầu với cuộc chiến ở Ukraine và mối đe dọa của đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc. Lạm phát gia tăng ở các nước phương Tây và lãi suất tăng là những yếu tố bổ sung báo hiệu nguy cơ suy thoái.

Tất cả những điều này tạo ra một môi trường lý tưởng cho tiền thanh khoản, nên không quá bất ngờ khi DXY tăng vọt. Tuy nhiên, liệu mức kháng cự dài hạn mà chỉ số này vừa phải đối mặt có chấm dứt đà tăng và kích hoạt sự phục hồi trên thị trường tài chính hay không?

DXY chạm ngưỡng kháng cự dài hạn

Vào ngày 29 tháng 4, Chỉ số Đô la Mỹ đã đạt đến vùng kháng cự dài hạn (hình chữ nhật màu đỏ), ghi nhận mức đỉnh ngay dưới mức 104. Trong biểu đồ hàng tuần, chúng ta có thể thấy rằng vùng này đã có từ đầu năm 2016-2017 và đã được kiểm tra lại vào tháng 3 năm 2020.

Vào tháng 1 năm 2021, DXY chạm đáy ở mức 82, sau đó chỉ số này đã hợp nhất trong 5 tháng trước khi tăng vọt 16,5% từ tháng 5 năm 2021 đến nay. Trong quá trình này, chỉ số đã vượt qua và xác nhận hai mức kháng cự quan trọng là hỗ trợ. Điểm đầu tiên ở 94,5 (vạch đỏ) và thứ hai gần 98 (vạch vàng).

dxy-tang-vot

Biểu đồ DXY hàng tuần Nguồn: TradingView

Các chỉ báo kỹ thuật trong khung hàng tuần đang đưa ra các tín hiệu rất lạc quan, nhưng đồng thời cũng báo hiệu DXY đã chạm tới vùng quá mua. Chỉ số RSI ở mức 78,5 (đường màu xanh lá cây) – mức cao mà DXY ghi nhận lần cuối vào tháng 3 năm 2015. MACD đang dốc lên và tạo ra các thanh xung lượng cao hơn liên tiếp.

Trong khi đó, BBWP, một thước đo độ biến động, đã in mức đọc tối đa là 100% (mũi tên) lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2020. Điều này có nghĩa là xung lượng tăng đã đạt đỉnh và dự kiến ​​sẽ có một khoảng thời gian hạ nhiệt.

dxy-tang-vot

Biểu đồ DXY hàng tuần Nguồn: TradingView

Triển vọng hàng ngày

Biểu đồ hàng ngày cung cấp thêm tín hiệu về sự quá mua, nơi chúng ta thấy RSI nằm trên 80 và các tín hiệu cực đoan từ BBWP. DXY đã phản ứng với việc chạm ngưỡng kháng cự vào ngày hôm qua bằng một đợt giảm nhẹ.

Một sự phân kỳ giảm nhẹ hiện đã xuất hiện trên MACD (đường màu đỏ). Mặt khác, mặc dù RSI rõ ràng là quá mua nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu giảm nào. Tuy nhiên, nếu mức kháng cự dài hạn được tôn trọng, chúng ta có thể mong đợi sự điều chỉnh về vùng Fib thoái lui 0,5-0,618 và xác nhận vùng 95-97 là hỗ trợ.

Xem thêm:  Dogecoin giảm 67% từ ATH nhưng nó vẫn vượt trội hơn Bitcoin

dxy-tang-vot

Biểu đồ DXY hàng ngày Nguồn: TradingView

Trader @TheRealPlanC đã tweet một biểu đồ DXY, trong đó anh đánh dấu các mức cao trên RSI. Đồng thời, anh ấy cũng chú ý đến chỉ báo Bollinger Band, trong đó DXY đã đóng cửa bên trên dải trên của chỉ báo trong vài ngày. Đây là một tín hiệu lạc quan về một xu hướng tăng mạnh, nhưng nhà phân tích nhận xét rằng “một đợt giảm mạnh [sẽ] xảy ra vào một thời điểm nào đó”.

dxy-tang-vot

Nguồn: Twitter

Tương quan của DXY với BTC và thị trường altcoin

DXY có mối tương quan nghịch với giá BTC trong dài hạn. Khi chỉ số đô la tăng, giá Bitcoin giảm và ngược lại. Nó không diễn ra mạnh mẽ trong mọi thời kỳ, nhưng biểu đồ dài hạn cho thấy rõ ràng về mối quan hệ này.

dxy-tang-vot

Biểu đồ DXY và BTC/USD hàng tháng Nguồn: TradingView

Nếu thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của DXY kết thúc khi nó đạt đến ngưỡng kháng cự tại vùng 104, thì đó có thể là một tín hiệu tăng giá cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, nếu DXY vượt qua ngưỡng kháng cự, thì BTC có thể tiếp tục giảm và lao vào thị trường gấu dài hạn.

Một lập luận bổ sung cho kịch bản đầu tiên được cung cấp bởi nhà phân tích @BTCfuel. Trong một tweet ngày hôm qua, anh ấy đã so sánh biểu đồ DXY ngược với hành động giá lịch sử trong biểu đồ altcoin từ 2018-2021.

Nguồn: Twitter

Biểu đồ DXY ngược cho thấy nó đang ở mức hỗ trợ dài hạn và đang trong quá trình xác nhận mô hình cái nêm giảm dần mà nó đã bứt phá trước đó làm hỗ trợ. Một tình huống tương tự cũng xảy ra trong biểu đồ altcoin vào cuối quý 1/đầu quý 2 năm 2020.

Nếu biểu đồ DXY ngược mô tả hành động giá này, thì chúng ta có thể mong đợi một động thái tăng vọt. Điều này cũng đồng nghĩa với sụt giảm mạnh của chỉ số đô la Mỹ và ủng hộ sự phục hồi của thị trường tiền điện tử và truyền thống.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Bạn có thể xem giá Bitcoin ở đây.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Theo Beincrypto