Chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang chia sẻ tài liệu về Ethereum và DeFi

Một bài báo về tài chính phi tập trung — điều đáng ngạc nhiên là bao gồm cả thuật ngữ “DeFi” – gần đây đã được xuất bản trên trang web của Cục Dự trữ Liên bang St. Louis, một chi nhánh của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

DeFi

Giáo sư Fabian Schär tại Đại học Basel chuyên về các công nghệ blockchain và DeFi là tác giả. Ông là thành viên của Center for Innovative Finance (Trung tâm tài chính đổi mới), một bộ phận của Trường đại học tập trung vào công nghệ tài chính.

Bài báo nói gì?

Trong bài báo, Schär đã chỉ ra rằng tài chính phi tập trung có thể dẫn đến “sự thay đổi mô hình của ngành tài chính”.

Bài báo kết luận rằng mặc dù DeFi vẫn còn rất nhỏ so với các dịch vụ tài chính truyền thống, nhưng có những lợi ích về “hiệu quả” và các thuộc tính khác của hệ thống tài chính:

“Tôi kết luận rằng DeFi vẫn là một thị trường nhỏ với những rủi ro nhất định nhưng nó cũng có những đặc tính thú vị về hiệu quả, tính minh bạch, khả năng tiếp cận và khả năng kết hợp. Do đó, DeFi có thể đóng góp vào một cơ sở hạ tầng tài chính minh bạch và mạnh mẽ hơn”.

Bài báo của Schär đã phác thảo cách các hợp đồng thông minh Ethereum có thể kết hợp. Có nghĩa là, chúng làm việc cùng nhau để mở ra những cải tiến và lợi ích quan trọng. Hơn nữa, nó đã phác thảo các thành phần chính về cách hoạt động của Uniswap, MakerDAO, Aave cũng như các giao thức phi tập trung khác và tại sao chúng có thể được coi là tốt hơn các dịch vụ tập trung.

Xem thêm:  Phó chủ tịch giám sát Fed: CBDC và stablecoin không có khả năng đe dọa vị thế của đô la Mỹ

Nhiều người trong không gian phản ứng với bài báo do tâm lý lạc quan. Fred Ehrsam, đồng sáng lập của Paradigm, nói rằng “bạn không thể tạo ra thứ này” để trả lời bài báo.

Điều đáng chú ý là mặc dù đã được chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang chia sẻ, nhưng đây không phải là sự chứng thực chắc chắn về tâm lý. Chi nhánh vừa tổ chức cuộc thảo luận.

Đi vào chính thống

Bài báo được đưa ra khi khả năng tồn tại của tài chính phi tập trung đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Michael Novogratz, người sáng lập Galaxy Digital, nói rằng short squeeze GameStop bởi các nhà đầu tư bán lẻ là một dấu hiệu cho thấy DeFi có giá trị:

“1) Squeeze GME này sâu hơn squeeze bình thường. Một nhóm lớn nói rằng họ không muốn Citadel rình rập theo lệnh từ RH, họ không muốn IPO được phân bổ cho những người trong cuộc, họ không thích một hệ thống hướng đến những người đã giàu có. Đây là sự xác thực ‘khổng lồ’ cho DeFi”.

Mark Cuban, chủ sở hữu tỷ phú của Dallas Mavericks, cũng đã bắt đầu lao vào không gian để hưởng ứng sự kiện Gamestop và các xu hướng khác.

Theo Cryptoslate