Chỉ có cá voi di chuyển DOGE, dữ liệu cho thấy khoảng cách giàu nghèo lớn trong thị trường Dogecoin

Tương đối ít người đang di chuyển lượng lớn DOGE.

DOGE tiếp tục tấn công bảng xếp hạng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào hôm qua. Coin meme này đã vượt qua XRP để trở thành tiền điện tử lớn thứ tư theo vốn hóa thị trường tiềm ẩn sau khi leo lên mức định giá 0,69 đô la – một mục tiêu từng được các trader đặt ra cụ thể trên phương tiện truyền thông xã hội.

doge

DOGE/USD 1 ngày Nguồn: Tradingview

Nhưng làn sóng truyền thông mới nhất của tiền điện tử này có thể không lành mạnh như người ta tưởng. Đối với tất cả những lời thổi phồng xung quanh Dogecoin (và bậc thầy của nó là Elon Musk), dữ liệu có sẵn công khai cho thấy tương đối ít người thực sự đang sử dụng blockchain và những người sử dụng nó chiếm một phần cực kỳ lớn trong tổng thể hoạt động.

Theo thống kê, giá trị đô la của các coin được gửi qua blockchain Dogecoin vào thứ 3 đã vượt quá 58 tỷ đô la. Con số đó cao hơn 70% so với số tiền được chuyển trên Bitcoin (34 tỷ đô la) và cao hơn 260% so với ETH (16 tỷ đô la).

Đi sâu hơn vào dữ liệu on-chain, mặc dù DOGE di chuyển giá trị coin cao hơn hai loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới nhưng nó đã đạt được điều này chỉ với một phần nhỏ các giao dịch.

Theo dữ liệu từ Bitinfocharts, hơn 1,4 triệu giao dịch đã được tính trên blockchain Ethereum ngày 4/5, trong khi gần 300.000 giao dịch được tính trên Bitcoin. So sánh con số này với chỉ 76.000 giao dịch được ghi lại trên blockchain Dogecoin và khoảng cách giàu nghèo rõ ràng bắt đầu xuất hiện.

Thật vậy, khi xem xét giá trị giao dịch trung bình của DOGE vào ngày 4/5, nó cao gần gấp đôi so với giá trị được ghi lại trên Bitcoin. Giá trị giao dịch DOGE trung bình là 800.000 đô la, so với 420.000 đô la trên BTC. Số liệu thống kê liên quan đến ETH vẽ ra một bức tranh thậm chí còn thảm khốc hơn – giá trị giao dịch trung bình của DOGE hơn 8.000% so với ETH, mặc dù chỉ xử lý 5% số lượng giao dịch.

Kết hợp với thực tế bấy lâu nay rằng một địa chỉ duy nhất nắm giữ 28% tổng số coin đang tồn tại, trong khi chỉ có 12 tài khoản chiếm 67%, rõ ràng DOGE không phải là nhà vô địch mà mọi người có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào.

Một báo cáo được công bố gần đây của Galaxy Digital đã nêu lên bất cập liên quan đến việc DOGE nói chung thiếu tính xác thực như một dự án tiền điện tử thực sự. Với tiêu đề “Dogecoin: Đồng tiền Sh*tcoin trung thực nhất”, báo cáo nhấn mạnh kho lưu trữ GitHub của Dogecoin (nơi các nhà phát triển ghi lại các bản cập nhật cho mã của blockchain) đã không được động đến kể từ năm 2017. Hơn nữa, số lượng các node được đồng bộ hóa hoàn toàn (máy tính chạy bản sao của blockchain Dogecoin) chỉ chiếm 26% tổng số node, cho thấy rất ít người sẵn sàng nỗ lực duy trì an ninh mạng của blockchain.

Xem thêm:  Hashrate tăng 110% từ 69 exahash trong khi giá Bitcoin tăng 53% trong 30 ngày qua

Nhưng ngay cả khi cộng đồng DOGE có vẻ giống như một thị trấn ma thì thực tế rõ ràng DOGE vẫn là tài sản kỹ thuật số hoạt động tốt nhất trong không gian tiền điện tử. Coin này đã ghi nhận mức tăng trưởng 14.000% kể từ ngày 1/1, khi nó được định giá rất thấp.

Cả công lao lẫn trách nhiệm thúc đẩy sự thăng tiến dường như phi lý của DOGE dường như được quy cho chính “Bố già của DOGE” Elon Musk, người đã rất vui khi đăng các meme DOGE cho 52 triệu người theo dõi của mình trên Twitter trong suốt phần lớn năm 2021.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mức cao nhất gần đây 0,69 đô la là cùng một mục tiêu giá mà các trader trên Reddit đặt ra nhằm mục đích thúc đẩy giá trị DOGE một cách giả tạo. Ban đầu, mức giá dự định đạt được vào ngày 20/4. Nhưng DOGE chỉ đạt 0,42 đô la vào thời điểm đó. Bây giờ, hơn 2 tuần sau, cuối cùng nó cũng đạt được mục tiêu. Mức giá mới nhất mà các trader theo đuổi là 1 đô la.

Nếu cần thêm bằng chứng cho thấy thị trường không phải lúc nào cũng hợp lý, thì không cần tìm đâu xa hơn vụ thúc đẩy giá GameStop năm nay, với giá cổ phiếu của một thương hiệu sắp lụi tàn đã tăng hơn 9.000%.

Báo cáo của Galaxy Digital cho biết:

“Dogecoin luôn là một trò đùa và trò đùa ngày càng trở nên hài hước hơn”.

Tác giả của báo cáo và trưởng bộ phận nghiên cứu toàn công ty tại Galaxy Digital Alex Thorn đã khen ngợi DOGE và cho rằng nó không bị “đánh bóng tên tuổi”, lưu ý rằng vận may của coin không gắn liền với các thông báo nền tảng hoặc lời hứa của nhà phát triển và mục tiêu duy nhất của nó là gây ra phản ứng.

Thorn kết luận:

“Tuổi thọ của Dogecoin được đảm bảo miễn là vẫn còn một sự thật hiển nhiên: mọi người thích một trò đùa hay”.

Theo Cointelegraph