Chỉ báo này dự đoán Bitcoin sẽ tiếp tục xu hướng tăng dài hạn nếu tuân theo chu kỳ tăng giá kép 2012-13

Trong bài phân tích on-chain ngày hôm nay, chúng ta xem xét hành vi của những holder Bitcoin dài hạn và ngắn hạn trong bối cảnh của xu hướng chu kỳ đang diễn ra.

Liệu hành vi của những holder dài hạn có cho thấy rằng thị trường tăng giá đã kết thúc và chúng ta đang ở trong một thị trường gấu? Hoặc là đợt bán tháo hiện tại là điển hình của giữa chu kỳ và sẽ thúc đẩy sự tiếp tục xu hướng tăng sau đó?

Để trả lời những câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ xác định ai có thể coi là holder dài hạn. Sau đó, chúng ta sẽ xem các vị trí được nắm giữ bởi những người tham gia dài hạn và ngắn hạn đã thay đổi như thế nào gần đây. Cuối cùng, chúng ta sẽ xem xét biểu đồ Lãi / Lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) cho hai loại holder đó và so sánh chúng với các mức tương tự từ các chu kỳ Bitcoin trước đó.

Những holder dài hạn là ai?

Trong các bài báo được xuất bản vào tháng 3 và tháng 11 năm 2020, hai nhà phân tích Rafael Schultze-Kraft và Kilian Heeg đã đưa ra các định nghĩa về những người tham gia thị trường dài hạn và ngắn hạn.

Những holder dài hạn (LTH) đôi khi còn được gọi là “nhà đầu tư”. Họ thích khoảng thời gian bình lặng và sẵn sàng hold tiền điện tử của họ trong một thời gian dài. Mục tiêu của họ là tránh nguy cơ biến động giá định kỳ để có lợi nhuận chắc chắn hơn trong tương lai. Các LTH tin rằng, vào cuối ngày, giá Bitcoin tăng lên, vì vậy họ không đóng các vị thế của mình ở mức giá thấp tạm thời.

Những holder ngắn hạn (STH) được gọi là “trader”, mặc dù họ thường không giao dịch chuyên nghiệp. Họ thích khoảng thời gian sôi nổi và được thúc đẩy bởi mong muốn nhân lên số tiền của họ một cách nhanh chóng. Mục đích của họ là tận dụng các xu hướng tăng, cường điệu định kỳ và sự hưng phấn trên thị trường để kiếm lợi nhuận tức thì. Các STH không hold số coin của họ khi giá giảm, thường cắt lỗ khi khoản lỗ vượt quá ngưỡng có thể chấp nhận được.

Để định lượng sự khác biệt giữa hai loại holder, các tác giả đã đưa ra ngưỡng rõ ràng là 155 ngày cho một độ tuổi Đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) nhất định. Sau 155 ngày, người sở hữu một địa chỉ nhất định có thể được coi là một nhà đầu tư dài hạn. Trước thời hạn đó được coi là một trader ngắn hạn. Rafael Schultze-Kraft tuyên bố:

“Do đó, chúng tôi xác định 155 ngày là thời hạn tối thiểu mà chúng tôi cho rằng UTXO được kiểm soát bởi LTH. Ngược lại, STH được xác định bởi tất cả các UTXO có tuổi thọ dưới 155 ngày”.

Gần đây, những điều này đã được làm dịu phần nào theo đường cong có trọng số giúp quá trình chuyển đổi từ holder ngắn hạn sang dài hạn diễn ra suôn sẻ hơn và ít tùy tiện hơn. Các đồng coin được hold trong một UTXO nhất định càng lâu thì càng có nhiều nhà đầu tư hơn. Đương nhiên, càng ngắn thì là một trader.

Từ LTH đến STH và ngược lại

Trong lịch sử, các giai đoạn tích lũy và tăng trưởng ở các vị thế nhà đầu tư dài hạn là thời điểm hành động giá Bitcoin tương đối yếu. Ngược lại, trong giai đoạn các nhà đầu tư ngày càng tiếp tục bán tháo số coin của họ, giá Bitcoin có xu hướng tăng lên.

Tuy nhiên, điều ngược lại là đúng đối với các trader ngắn hạn. Khi giá Bitcoin tăng, họ mua và thêm vào các vị thế của mình. Mặt khác, khi nó giảm xuống, họ bán.

Cả hai xu hướng đều có thể nhìn thấy rõ ràng trong năm nay. Vị thế của những holder dài hạn đang giảm dần từ tháng 10 năm 2020 cho đến khi đạt đỉnh tháng 4, kết thúc bằng một vụ tai nạn thảm khốc vào tháng 5 năm 2021.

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

Tổng nguồn cung được nắm giữ bởi những holder dài hạnNguồn: Glassnode

Tuy nhiên, ngay cả khi giá Bitcoin giảm xuống, chúng ta đã thấy lượng mua của LTH tăng lên. Những người mua này chỉ đang tăng sức mạnh trong giai đoạn tích lũy/ củng cố hiện tại. Các mũi tên hiển thị trong biểu đồ chỉ ra rằng sự biến động của vị trí LTH tỷ lệ nghịch với giá Bitcoin.

Ngược lại, trong cùng thời kỳ thị trường tăng giá từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, vị thế của những holder ngắn hạn đã tăng lên rõ ràng. Một số trong số họ thậm chí đã cố gắng bán gần đỉnh, nhưng kể từ đó, đã có xu hướng giảm rõ ràng giữa các vị trí STH.

Xem thêm:  Ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ BNY Mellon sẽ lưu ký Bitcoin

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

Tổng nguồn cung được nắm giữ bởi những holder ngắn hạnNguồn: Glassnode

Ở đây, các mũi tên cho thấy rằng sự biến động của các vị trí STH tỷ lệ thuận với giá Bitcoin và hầu như theo sau nó.

Các con số chính xác đã được cung cấp trên Twitter bởi WClementeIII:

Sau một cuộc chuyển đổi quan trọng như vậy – từ những người tay yếu đến tay mạnh – chúng ta có thể chứng kiến một động thái giảm giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, theo quan điểm của họ, “quá trình tích lũy gần như đã hoàn tất”.

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

Tổng cung được nắm giữ bởi các holder ngắn hạn so với holder dài hạnNguồn: Twitter

Đây có phải là sự khởi đầu của thị trường gấu?

Trong một phân tích gần đây, Glassnode đã công bố biểu đồ về sự thay đổi vị trí của những holder dài hạn, tìm kiếm sự tương đồng với chu kỳ Bitcoin năm 2016 và năm 2017. Sự thay đổi hành vi của các LTH, những người đã trở lại tích lũy, có thể là tín hiệu của một thị trường gấu sắp tới.

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

Thay đổi vị thế ròng của những holder dài hạnNguồn: Glassnode

Một biểu đồ khác từ Glassnode so sánh nguồn cung LTH và STH trong lãi/ lỗ cung cấp một lập luận tương tự. Với mức định giá hiện tại của Bitcoin, hầu hết những holder dài hạn, những người đã mua vào năm 2020, vẫn có lợi nhuận (màu tím đậm).

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

Nguồn cung có lãi/ thua lỗ của những holder dài hạn và holder  Nguồn: Glassnode

Ngược lại, hầu hết các trader ngắn hạn đều thua lỗ (màu đỏ nhạt). Một số người trong số họ cũng đang tham gia LTH, vì ngưỡng giữ coin trong 5 tháng ngày càng bị vượt qua.

NUPL năm 2013 mang lại hy vọng cho phe bò

Chỉ số cuối cùng làm sáng tỏ hành vi của hai loại chủ sở hữu là Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL). Chúng ta hãy xem xét các biểu đồ dài hạn riêng biệt cho STH và LTH.

NUPL hiện tại cho STH đang tiếp cận -0,5 (đường màu xanh lam). Việc đạt đến khu vực này và các giá trị thấp hơn (vòng tròn màu vàng) thường xảy ra trong một thị trường giảm sâu, đặc biệt là không lâu sau khi đạt đến đỉnh của các chu kỳ, trong cả năm 2013 và 2017.

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

NUPL của những holder ngắn hạnNguồn: Glassnode

Tuy nhiên, hy vọng cho phe bò tiếp tục thị trường tăng giá dài hạn đến từ biểu đồ giữa chu kỳ năm 2012 và năm 2013, nơi Bitcoin trải qua đỉnh kép. Vào thời điểm đó, NUPL cho STH giảm mạnh (vòng tròn màu xanh lá cây) chỉ để nhanh chóng phục hồi trở lại trạng thái hy vọng, lạc quan và niềm tin, một vài tuần sau đó.

Điều thú vị là biểu đồ NUPL cho LTH cung cấp một quan điểm tương tự. Ở đây, chúng ta thấy rằng sự sụt giảm dưới giá trị hiện tại gần 0,75 (đường màu đỏ) là một tín hiệu mạnh cho sự tiếp tục của thị trường gấu (vòng tròn màu đỏ).

Phân on-Chain Bitcoin: Những holder dài hạn đang tích lũy, đây có phải là tín hiệu thị trường gấu?

NUPL của những holder dài hạnNguồn: Glassnode

Ngoại lệ duy nhất là chu kỳ đỉnh kép (vòng tròn màu xanh lá cây). Tại thời điểm đó, những holder dài hạn nhanh chóng chìm vào vùng màu xanh của niềm tin, nhanh chóng trở lại trạng thái hưng phấn và tiếp tục thị trường tăng giá.

Trong những tuần gần đây, chúng ta đã thấy sự tích lũy Bitcoin ngày càng tăng của những holder dài hạn. Trong các chu kỳ trước, hành vi này là dấu hiệu của một thị trường gấu, nhưng nó cũng giúp kiểm tra tốt hơn các đáy tiềm năng của thị trường.

Tuy nhiên, theo chỉ báo NUPL cho LTH và STH, có khả năng tiếp tục xu hướng tăng giá dài hạn. Điều này dường như sẽ xảy ra nếu chu kỳ hiện tại của Bitcoin tương tự như chu kỳ tăng giá kép năm 2012 và năm 2013.

Theo Beincrypto