Chỉ 2 địa chỉ kiểm soát hơn 45% giao dịch ETH sau The Merge

Theo dữ liệu của Santiment, 2 địa chỉ đã xử lý hơn 45% giao dịch ETH kể từ khi blockchain hoàn tất quá trình chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận PoS.

ETH 1

Nguồn: Santiment

Bảng lạm phát sau The Merge của nền tảng này cho thấy 46,15% “các node lưu trữ dữ liệu, xử lý giao dịch và thêm block mới thuộc về 2 địa chỉ”.

Theo dữ liệu, địa chỉ đầu tiên xác thực 188 block (chiếm 28,97%), trong khi địa chỉ thứ 2 xác thực 105 block (đại diện cho 16,18% số node). Địa chỉ thứ 3 đã xác thực 54 block (chiếm 8,32%).

Santiment cho rằng chỉ 2 địa chỉ xác thực hơn 45% block là “một điều gì đó cần xem xét”.

Lo ngại về tập trung hóa

Ngay sau khi có tin tức, các thành viên của cộng đồng tiền điện tử bắt đầu chỉ ra lo ngại về khả năng phân quyền của Ethereum dựa trên dữ liệu của Santiment.

Trong khi đó, một người dùng chỉ trích các bình luận của Santiment, nói rằng các địa chỉ này là Flashbot Relay được tạo thành từ hàng nghìn trình xác thực sử dụng chung một trình chuyển tiếp. Do đó, có thể những địa chỉ này là địa chỉ của trình chuyển tiếp, chứ không phải một trình xác thực duy nhất.

“Thật là một bài báo lười nghiên cứu. Đây là Flashbot Relay. Relay được tạo thành từ hàng chục nghìn người hay nói cách khác là trình xác thực nhưng vì là trình chuyển tiếp nên nó hiển thị như 1 người đề xuất các block trên mạng”, timjanssen.eth tweet.

Trước The Merge, một số bên liên quan trong ngành đã liên tục phản ánh lo ngại về rủi ro tập trung hóa trong không gian. Bởi vì, chỉ 5 thực thể kiểm soát hơn 64% staked ETH và 3 trong số đó là các sàn giao dịch tập trung. Riêng nền tảng staking phi tập trung Lido DAO kiểm soát 31%.

Xem thêm:  Nhà sáng lập David Sønstebø tức giận chia sẻ drama và mâu thuẫn của IOTA lên mạng

Các ví thuộc về Coinbase và Lido

Trong một tweet khác, đồng sáng lập Gnosis Martin Köppelmann tiết lộ 2 ví trên thuộc về Lido và Coinbase.

Köppelmann cho biết thêm rằng 7 thực thể hàng đầu kiểm soát 2/3 lượng stake.

ETH

Nguồn: Martin Köppelmann

Ngành công nghiệp có nên lo ngại?

Các node đóng vai trò không thể thiếu trong cơ chế staking của Ethereum vì họ cam kết token để có cơ hội tạo ra block giao dịch tiếp theo.

Mặc dù hai ví thống trị trong những giờ đầu sau The Merge đi ngược lại mục tiêu phân cấp của Ethereum, nhưng vẫn chưa đủ để kết luận mạng PoS này tập trung hóa.

Trong khi đó, tâm lý phấn khích xoay quanh sự kiện chưa thể truyền cảm hứng cho hành động giá ETH. Theo dữ liệu của Coinglass, giá đã trượt dưới mức 1.500 đô la sau khi khoảng 70 triệu đô la ở các vị thế Long bị thanh lý.

ETH

Biểu đồ giá ETH 4 giờ Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate