Châu Âu và Hoa Kỳ có thể sớm dẫn đầu trong việc khai thác Bitcoin

Một chuyên gia lập luận rằng đợt đàn áp mới nhất có thể đẩy ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc trở lại như năm 2014.

Jiang Zhuoer, người điều hành pool khai thác Lebit Mining tại Trung Quốc lập luận rằng, cuộc đàn áp mới nhất đối với tiền điện tử trong nước có khả năng dẫn đến việc các thợ đào chuyển hoạt động của họ sang châu Âu và Mỹ, nhà báo Colin Wu đã chỉ ra.

“Trường hợp xấu nhất có thể là các mỏ đào quy mô lớn bị đóng cửa và hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc sẽ trở lại trạng thái của năm 2014-2015. Các thợ đào nhỏ đặt một số ít ở nhà. Thợ đào tầm trung tìm nhà đặt hàng chục máy để khai thác, thợ đào lớn thì tìm trạm thủy điện nhỏ, hẻo lánh”, Jiang Zhuoer cho biết.

Ông cũng lưu ý rằng, trước đây việc xây dựng các trang trại khai thác ở nước ngoài được coi là quá đắt đối với các thợ đào địa phương – vì chi phí có thể cao hơn gấp 10 lần so với ở Trung Quốc, nhưng nhiều người trong số họ đã thay đổi quyết định sau tuyên bố của chính phủ trong tuần này.

Như BlogDeFi đã báo cáo, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một số thông báo “chống tiền điện tử” vào đầu tuần này, dẫn đến ít nhất hai lần sụt giảm lớn trên thị trường vào ngày 19 tháng 5 và ngày 21 tháng 5.

Đầu tiên, ba cơ quan trong ngành trực thuộc ngân hàng trung ương Trung Quốc đã kêu gọi cấm các tổ chức tài chính và các kênh thanh toán online liên quan đến tiền điện tử. Sau đó, chính phủ cũng đàn áp hoạt động khai thác Bitcoin.

Giảm thiểu rủi ro xã hội

Theo Jiang, một trong những mục tiêu chính của các chính sách mới là bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ khỏi những rủi ro liên quan đến giao dịch và khai thác tiền điện tử.

“Điều đó có nghĩa là, việc khai thác riêng lẻ được phép và bạn có thể tự chịu lãi và lỗ, nhưng vốn sản xuất (*) không được phép can thiệp vào việc khai thác, điều này sẽ gây ra rủi ro xã hội do thua lỗ”.

Xem thêm:  Xu hướng gấu tiếp theo của ETH sẽ được kích hoạt nếu không thể vượt qua mức quan trọng này

(*) – Vốn sản xuất là giá trị của những tài sản được sử dụng làm phương tiện trực tiếp phục vụ cho quá trình sản xuất và dịch vụ, bao gồm vốn cố định và vốn lưu động.

Nói cách khác, chính phủ Trung Quốc muốn bảo vệ công chúng khỏi bất kỳ tổn thất nào có thể xảy ra khi đầu tư vào tiền điện tử và khai thác. Và mặc dù đây không phải là lệnh cấm toàn diện đối với ngành – ít nhất là hiện tại – nó vẫn có thể dẫn đến việc chuyển một phần đáng kể công suất khai thác Bitcoin sang các quốc gia khác.

“Việc khai thác ở Trung Quốc có thể thay đổi từ các trang trại quy mô lớn sang gia đình, ngay cả khi nó khiến 50% số thiết bị khai thác không hoạt động, không có vấn đề gì đối với hệ thống Bitcoin. Nhưng các pool khai thác hàng đầu có thể trở thành các pool khai thác châu Âu và Mỹ”, Jiang kết luận.

CEO Michael Saylor của MicroStrategy, người đã đầu tư hàng tỷ đô la vào Bitcoin trong vài tháng qua lập luận rằng, cuộc đàn áp của Trung Quốc thực sự rất tốt cho Bitcoin.

“Một cuộc đàn áp đối với những thợ đào ở Trung Quốc sẽ làm giảm hoàn toàn lượng khí thải carbon của việc khai thác Bitcoin, tăng lợi nhuận của tất cả những thợ đào Bitcoin còn lại, giảm FUD của Trung Quốc, hỗ trợ tiến độ hướng tới các mục tiêu tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của chúng ta và tăng giá trị của BTC. Chúng ta rất may mắn”, Michael Saylor lập luận.

Nhưng đánh giá về sự phong phú của các “ngọn nến” đỏ khổng lồ trên biểu đồ giá tiền điện tử, thị trường dường như không đồng ý với Saylor ngày hôm nay.

Theo Cryptoslate