Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT của năm 2021 và bong bóng ICO năm 2017

Người tạo ra Litecoin, Charlie Lee tiếp tục chỉ trích ngành công nghiệp NFT. Anh nhìn thấy dấu hiệu của sự hưng phấn tương tự như bong bóng ICO năm 2017 và thậm chí là cơn sốt altcoin năm 2013.

Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT của năm 2021 và sự bùng nổ của ICO năm 2017

Charlie Lee – Người tạo ra Litecoin

Charlie Lee tin rằng, sự gia tăng đột biến về mức độ phổ biến đang diễn ra của token không thể thay thế (NFT) đang có những điểm tương đồng với làn sóng mở bán ICO ồ ạt vào năm 2017.

Lee đã đưa ra ít nhất 5 điểm tương đồng giữa mức độ phổ biến của NFT trong năm 2021 và sự cuồng nhiệt của ICO năm 2017, đồng thời so sánh cả hai với cơn sốt altcoin vào năm 2013 trong một tweet vào thứ Ba (2/3).

Theo người tạo ra Litecoin, cả ba hiện tượng tiền điện tử này trông rất giống nhau, vì việc tạo ra chúng dễ dàng, gần như “không có rào cản”, đơn giản để hiểu và giải thích. Lee lưu ý rằng NFT, ICO và các altcoin của năm 2013 cũng có sự tương đồng lớn về mặt áp dụng – vì tất cả chúng đều mang lại hoặc được sử dụng để đưa “rất nhiều người mới vào không gian tiền điện tử”.

Tương tự như đợt pump and dump về giá của các altcoin vào năm 2013, ICO và NFT có liên quan đến sự cường điệu hóa lớn và nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Tuy nhiên, “sẽ chỉ một phần nhỏ có giá trị”, và hầu hết mọi người đã không hoặc sẽ không sở hữu chúng, Lee kết luận.

Lee trước đây đã bày tỏ một số lời chỉ trích mạnh mẽ về ngành công nghiệp NFT. Anh tuyên bố vào tháng Hai rằng, các NFT có “chi phí bằng không” khi tạo ra. “Vì chi phí gần như bằng không để tạo ra một NFT khác, thị trường cuối cùng sẽ tràn ngập các NFT từ các nghệ sĩ đang cố gắng kiếm tiền từ cơn sốt này. Nguồn cung sẽ lấn át nhu cầu và giá cuối cùng sẽ sụp đổ”.

Xem thêm:  Lượng tiền gửi vào ETH 2.0 đạt 97%, các chuyên gia chắc chắn Beacon Chain sẽ được ra mắt trong tháng 12

Lee không đơn độc khi nghĩ rằng NFT là ICO mới, vì nhiều người đam mê tiền điện tử đã rút ra sự tương đồng giữa hai khái niệm chính trong ngành công nghiệp tiền điện tử gần đây. Michael Goldstein, chủ tịch của Satoshi Nakamoto Institute cũng đã tweet hôm thứ Hai (1/3) rằng, “NFT là ICO của năm 2021”.

Andrew Kang, một nhà đầu tư tiền điện tử và đồng sáng lập của Mechanism Capital, cũng đã lên Twitter hôm thứ Ba để xác định rằng, NFT ngày càng trở nên phổ biến đối với những người nổi tiếng, những người có thể “làm hỏng tất cả người hâm mộ của họ”, ngụ ý rằng họ hoàn toàn đang tìm kiếm lợi nhuận.

Đại diện cho một phương pháp mới để mua và bán nghệ thuật kỹ thuật số và các phương tiện truyền thông khác, NFT thực sự đã thu hút được sự chú ý từ những người nổi tiếng gần đây, bao gồm nhạc sĩ Canada Grimes và rapper Mike Shinoda của Linkin Park. Sự xác nhận của người nổi tiếng dường như tạo nên một sự song song vững chắc khác giữa NFT và ICO, vì một số ICO trong năm 2017 phần lớn được hỗ trợ bởi những người nổi tiếng, bao gồm nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ DJ Khaled và diễn viên người Mỹ Steven Seagal.

Theo Cointelegraph