Chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp tiếp tục khiến IMF lo ngại

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Cộng hòa Trung Phi chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp.

Bitcoin

Lãnh đạo IMF khu vực Châu Phi Abebe Aemro Selassie cho biết để BTC hoạt động như tiền hợp pháp, quốc gia này phải có sẵn một hệ thống thanh toán “mạnh mẽ”, cùng với sự minh bạch về tài chính.

Theo Selassie, BTC không nên được coi là “thuốc chữa bách bệnh” có khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế của một quốc gia.

Người dân địa phương cũng đặt ra những nghi ngờ của họ. Một ông chủ công ty gỗ địa phương bày tỏ quan điểm tiêu cực đối với động thái này:

“Bitcoin có thể mang lại điều gì cho đất nước chúng ta?”

Cộng hòa Trung Phi phải đối mặt với những rào cản lớn trong việc chấp nhận Bitcoin, điều này đặt ra câu hỏi tại sao các quan chức lại bỏ phiếu ủng hộ dự luật tiền hợp pháp?

Quốc gia thứ hai chấp nhận Bitcoin làm tiền hợp pháp

Quốc hội Cộng hòa Trung Phi đã bỏ phiếu thông qua dự luật tiền hợp pháp để cải thiện triển vọng kinh tế của đất nước. Mặc dù giàu tài nguyên thiên nhiên nhưng quốc gia này được coi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Sau khi dự luật tiền hợp pháp Bitcoin được thông qua, Obed Namsio, Chánh văn phòng của Tổng thống Faustin-Archange Touadera, cho biết đó là:

“Một bước quyết định để mở ra những cơ hội mới cho đất nước của chúng tôi”.

Giống như El Salvador, Cộng hòa Trung Phi sẽ vận hành một hệ thống tiền tệ kép. Cụ thể, Bitcoin được sử dụng cùng với tiền fiat franc CFA hiện tại.

Các rào cản chấp nhận

Mặc dù giàu khoáng sản, đặc biệt là những mặt hàng có giá trị cao như kim cương và vàng, quốc gia châu Phi này là một trong những quốc gia kém phát triển nhất thế giới. USAID đã chỉ ra các vấn đề về sự bất ổn của chính phủ do cuộc đảo chính quân sự kéo dài hàng thập kỷ và các cuộc giao tranh sau đó giữa các nhóm nổi dậy.

Xem thêm:  Chi tiết về vụ kiện giữa Ripple và New Payments Platform Australia về nhãn hiệu “PayID”

Hoàn cảnh hiện tại dẫn đến 71% dân số trong số 5,4 triệu người sống dưới chuẩn nghèo quốc tế. Ngưỡng này được xác định ở mức 1,9 đô la một ngày và thể hiện thu nhập cơ bản cần thiết để duy trì cuộc sống cho một người trưởng thành.

Tác giả của Attack of the 50 Foot Blockchain, David Gerard, chỉ ra rằng mức độ phủ sóng internet của Cộng hòa Trung Phi (ICAR) thấp, ở mức 11% cả nước. Ngoài ra, World Data cho thấy chỉ có 1,6 triệu điện thoại di động, tương đương với chưa đến 30% dân số sử dụng điện thoại.

Với cơ sở hạ tầng yếu kém, nguồn cung điện không ổn định và xung đột ở khắp nơi, chấp nhận Bitcoin dường như là một bước đi bất thường đối với CAR.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate