Chainlink phát hành whitepaper mới hướng tới tính toán hợp đồng thông minh

Chainlink đã công bố whitepaper (sách trắng) mới vào hôm qua (15/4), trong đó nêu chi tiết về kế hoạch mở rộng và tạo ra các mạng oracle để tính toán. Theo đó, Chainlink tổng quát hóa mạng oracle của mình thành một “lớp meta” (lớp toàn diện) của Decentralized Oracle Network (Mạng oracle phi tập trung – DON).

Kiến trúc mới hỗ trợ nhiều lựa chọn trường hợp sử dụng hơn, mở rộng bộ dịch vụ sang tính toán dữ liệu off-chain. Trong tầm nhìn của Chainlink, các oracle tính toán này sẽ tạo ra một loại “hợp đồng thông minh kết hợp”, trong đó một phần logic có thể được chuyển tải cho các oracle.

chainlink

Sergey Nazarov – Đồng sáng lập Chainlink

Theo đồng sáng lập Chainlink Sergey Nazarov, các mạng oracle mới sẽ tiếp tục tập trung vào những chức năng mà blockchain hoặc thậm chí mạng layer-2 không thể thực hiện. Một ví dụ hiện có của khung này là Chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh được của Chainlink, cung cấp một thành phần quan trọng cho bất kỳ cuộc xổ số on-chain nào cần nguồn ngẫu nhiên đáng tin cậy. Theo quan điểm của Chainlink, sự phụ thuộc như vậy khiến cho các ứng dụng này trở thành hợp đồng thông minh kết hợp.

“Các hợp đồng DeFi, 95% trong số đó – ngoại trừ DEX – đều là hợp đồng thông minh kết hợp”, Nazarov nói thêm, đề cập đến việc họ sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá bên ngoài.

Như tầm nhìn được nêu trong whitepaper, Chainlink sẽ tổng quát hóa và mở rộng các khả năng tính toán hiện có của họ:

“Phần mở rộng ở đây là bạn có thể đặt một tệp thực thi tùy ý trong mạng oracle để nó chạy tệp. Và điều này mở rộng đáng kể những gì một mạng oracle có thể làm được”.

Nazarov bác bỏ việc Chainlink không cố gắng thay thế các blockchain hiện tại hoặc các giải pháp layer-2. Mục tiêu của nó là trở thành giải pháp linh hoạt và có thể tùy chỉnh để tính toán dữ liệu, có thể được sử dụng để mở rộng các DApp hiện có hoặc thậm chí chỉ chạy các kế hoạch hợp nhất và giải pháp layer-2 khác. Chainlink sẽ cung cấp lựa chọn các cơ chế đồng thuận và node cho từng người dùng cá nhân. Họ sẽ chọn mức đảm bảo tin cậy mà họ cần.

“Mạng Chainlink là một tập hợp các trình xác thực có thể định cấu hình được định cấu hình để làm bất cứ điều gì bạn muốn. […] Nó không phải là một blockchain. Trình xác thực không cung cấp cho bạn trạng thái và tất cả các đảm bảo của một blockchain, nhưng họ có thể cung cấp cho bạn mọi loại tính toán khác mà bạn muốn cấu hình chúng để thực hiện”.

Quá trình sử dụng mạng như vậy sẽ phụ thuộc phần lớn vào những gì người dùng muốn làm, nhưng Chainlink hy vọng một số dịch vụ sẽ được ưu tiên. Một trong số đó là Fair Sequencing Service, là giải pháp phản đối lợi nhuận miner nhận được (MEV). Ý tưởng đằng sau nền tảng là để các oracle tính toán chuỗi giao dịch “công bằng” sẽ giảm thiểu việc khai thác giá trị được tạo ra từ các giao dịch chạy trước và kỹ thuật khác. Như Nazarov đã giải thích, các blockchain không có khái niệm về thời gian, đó là một phần lý do tại sao việc sắp xếp các giao dịch một cách công bằng là khó khăn và tại sao các mạng oracle lại có thể giúp được.

Xem thêm:  NatWest bị lên án tự ý quyết định cách tiêu tiền của khách hàng sau khi chặn các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ với Binance

Tính toán dựa trên oracle để hỗ trợ một số giao dịch blockchain nhất định không hoàn toàn là ý tưởng mới, với Chainlink là nhà cung cấp dữ liệu chuyên dụng đáng chú ý nhất. Gần đây, nhóm Maker cũng đã đề xuất sử dụng oracle cho mục đích tương tự bằng cách xác minh ngay tính hợp lệ của Optimistic Rollups và tạo điều kiện rút tiền ngay lập tức từ layer-2 thông qua Dai.

Whitepaper mới của Chainlink cũng giới thiệu một loạt các tính năng khác, đặc biệt là cung cấp động lực mạnh mẽ hơn để báo cáo các giao dịch gian lận được gọi là staking siêu tuyến tính. Trong cơ chế này, việc mua chuộc một node Chainlink để cung cấp dữ liệu sai sẽ trở nên đắt hơn bậc hai khi có nhiều stake hơn được cam kết vào mạng. Hệ thống dựa trên các bằng chứng gian lận toán học cho phép những người theo dõi nhận được stake của tất cả các node nếu họ báo cáo chính xác một trường hợp gian lận. Kẻ tấn công sẽ cần phải hối lộ tất cả những người theo dõi bằng toàn bộ số tiền mà họ muốn đạt được, một số tiền vượt quá tổng stake.

Khái niệm mới cho mạng Chainlink nhằm mục đích đơn giản hóa đáng kể việc triển khai các hợp đồng thông minh. Theo Nazarov, quá nhiều nhóm buộc phải xây dựng cơ sở hạ tầng cốt lõi chỉ để hỗ trợ DApp của họ:

“Tôi muốn họ chỉ cần tham gia và xây dựng hợp đồng thông minh kết hợp này thực sự nhanh chóng, giống như cách họ xây dựng nó trong thế giới web chỉ vào một dịp cuối tuần. Và họ không cần phải tìm ra tất cả những điều tồi tệ này! Đó là những gì tôi nghĩ về tương lai”.

Theo Cointelegraph