CFTC ‘sờ gáy’ Kraken với khoản tiền phạt hơn 1 triệu đô la

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đang yêu cầu sàn giao dịch tiền điện tử Kraken trả khoản tiền phạt dân sự hơn một triệu đô la với cáo buộc vi phạm Đạo luật trao đổi hàng hóa.

Trong một tuyên bố ngày 28/9, CFTC cho biết Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ – hoạt động dưới tên Payward Ventures – đã không đăng ký với tư cách là thương nhân trung gian hợp đồng tương lai và đang cung cấp bất hợp pháp các giao dịch hàng hóa bán lẻ margin, cụ thể là tài sản kỹ thuật số. Lệnh yêu cầu sàn giao dịch phải trả khoản phạt 1,25 triệu đô la và “chấm dứt, đồng thời không tiếp tục vi phạm Đạo luật trao đổi hàng hóa” nữa.

Vincent McGonagle, quyền giám đốc thực thi của CFTC giải thích:

“Hành động này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của CFTC để bảo vệ khách hàng Hoa Kỳ. Giao dịch tài sản kỹ thuật số margin, đòn bẩy hoặc tài trợ được cung cấp cho khách hàng bán lẻ của Hoa Kỳ phải diễn ra trên các sàn giao dịch được đăng ký và quản lý phù hợp theo tất cả các luật và quy định hiện hành.”

CFTC cáo buộc Kraken cung cấp trái phép dịch vụ cho các khách hàng Hoa Kỳ không đủ điều kiện từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021. Kraken kể từ đó đã thay đổi chính sách về giao dịch margin nhưng cho đến tháng 6 năm 2021, khách hàng cần phải đóng hoặc giải quyết các vị trí của họ trong 28 ngày. Theo CFTC, những hành động này đại diện cho công ty hoạt động bất hợp pháp vì các giao dịch không diễn ra trên thị trường hợp đồng được chỉ định.

Xem thêm:  3 lý do chính cho thấy LINK có thể giảm 30%

“Nếu không nộp phạt trong vòng 28 ngày, Kraken có thể đơn phương buộc các vị thế margin phải được thanh lý. Kraken cũng có thể bắt đầu thanh lý cưỡng chế nếu giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống dưới ngưỡng tỷ lệ phần trăm nhất định của tổng số tiền margin chưa thanh toán. Kết quả là, phân phối tài sản được mua thực tế đã không thể diễn ra”, CFTC cho hay.

Hành động cưỡng chế có vẻ nhỏ so với quy mô của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Kraken – một số ước tính cho thấy công ty có định giá 10 tỷ đô la, với mức phạt chỉ chiếm 0,0125% giá trị đó. Ngược lại, Mạng lưới thực thi tội phạm tài chính và CFTC đã phạt sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử BitMEX 100 triệu đô la vào tháng 8.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph