CEO Twitter Jack Dorsey cảnh báo siêu lạm phát sẽ sớm xảy ra và vai trò của Bitcoin

Trong một tweet gần đây, CEO Twitter và Square Jack Dorsey đã cảnh báo siêu lạm phát sẽ sớm xảy ra ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.

“Siêu lạm phát sẽ thay đổi mọi thứ. Nó đang xảy ra”.

Jack Dorsey

Jack Dorsey – CEO Twitter và Square

Ngay sau đó, các bình luận tràn ngập tweet của anh ấy. Vào thời điểm viết bài, nó đã thu hút được hơn 7k bình luận, 70,1k lượt thích và chia sẻ 22,9k lần. Trong một tweet tiếp theo, Dorsey nhấn mạnh:

“Điều đó sẽ sớm xảy ra ở Hoa Kỳ và thế giới cũng vậy”.

Dòng tweet của CEO Twitter được đưa ra khi lạm phát giá tiêu dùng đang gần mức cao nhất trong 30 năm ở Hoa Kỳ và ngày càng có nhiều lo ngại rằng vấn đề thậm chí tồi tệ hơn những gì các nhà hoạch định chính sách đã công bố. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell thừa nhận hôm thứ 6 rằng áp lực lạm phát “có khả năng kéo dài hơn dự kiến ​” và có thể “sang tận năm sau”.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với Jack về việc siêu lạm phát sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ. Patrick Horan, giám đốc chương trình Chính sách tiền tệ tại Mercatus Center thuộc George Mason University, nhận định:

“Sẽ không xảy ra siêu lạm phát ở Hoa Kỳ”.

Đồng nghiệp của anh, Lawrence White, giáo sư kinh tế tại cùng trường đại học, cũng đồng ý như vậy.

“Điều đang xảy ra là lạm phát cao hơn, không phải siêu lạm phát (ngoại trừ ở Venezuela). Thật tệ khi Twitter không cho phép Jack chỉnh sửa tweet của anh ấy”.

Daniel Drezner, giáo sư tại Fletcher School của Tufts University, lưu ý:

“Tôi đã trải qua siêu lạm phát ở Ukraine vào đầu những năm 1990. Và không phải điều xảy ra bây giờ”.

Nhà kinh tế học Steve Hanke, một người hoài nghi Bitcoin và tự hào là chuyên gia về lạm phát, siêu lạm phát, nhận xét:

“Đã có 62 cuộc siêu lạm phát được chứng nhận trong lịch sử thế giới. Hiện tại, không có quốc gia nào đang xảy ra siêu lạm phát. Jack nên biết điều đó thay vì tweet những tuyên bố thiếu trách nhiệm trước công chúng”.

Trong khi một số người trên Twitter không đồng ý với tuyên bố của Hanke, Dorsey chỉ trả lời bằng biểu tượng cảm xúc “cười lăn lộn”.

Vai trò của Bitcoin 

Có những người đã chú ý đến cảnh báo của Dorsey tweet rằng “Cảm tạ trời đất vì đã mang Bitcoin đến với thế giới này” và lưu ý BTC chắc chắn sẽ trở thành tiền dự trữ của thế giới.

Alex Gladstein, giám đốc chiến lược tại Human Rights Foundation (Tổ chức Nhân quyền), nhận xét về dòng tweet siêu lạm phát của Dorsey:

“Những người bị sốc bởi dòng tweet này đang sống trong một bong bóng đặc quyền tài chính. 1,3 tỷ người sống với mức lạm phát hai, ba hoặc bốn con số: Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ethiopia, Iran, Lebanon, Venezuela, Cuba, Sudan… Đây là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới”.

Xem thêm:  Cá voi nắm giữ 15 tỷ đô la Dogecoin đã mua 420,69 DOGE đầy ẩn ý

Trong một diễn biến khác, các nhà phân tích của JPMorgan Chase, trong đó đi đầu là Nikolaos Panigirtzoglou, đã xuất bản một ghi chú nghiên cứu vào tuần trước giải thích rằng lạm phát đã đẩy giá Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại chứ không phải sự cường điệu xung quanh quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) hợp đồng tương lai đầu tiên của Hoa Kỳ.

Proshares Bitcoin Strategy ETF (BITO) bắt đầu giao dịch vào thứ 3 và nhanh chóng tích lũy được 1 tỷ đô la đầu tư. Bitcoin ETF hợp đồng tương lai thứ hai ở Hoa Kỳ đã ra mắt vào thứ 6 vừa qua.

Các nhà phân tích của JPMorgan tin rằng:

“Sự kiện ra mắt BITO không có khả năng kích hoạt giai đoạn nguồn vốn mới ồ ạt đổ vào BTC. Thay vào đó, chúng tôi tin rằng nhận thức Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt hơn vàng là lý do chính cho chuyển động tăng giá hiện tại, dẫn đến việc nhà đầu tư chuyển hướng từ các quỹ ETF vàng sang quỹ Bitcoin kể từ tháng 9.

Các nhà phân tích cũng nhấn mạnh “sự cường điệu ban đầu với BITO có thể mất dần sau một tuần”.

Ngoài ra, họ không chỉ giải thích động lực thực sự thúc đẩy đà tăng giá của BTC là lo ngại lạm phát ngày càng trầm trọng, mà còn lưu ý nó đã thôi thúc nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư có thể hoạt động như một hàng rào chống lại rủi ro, chẳng hạn như vàng và Bitcoin.

Vàng từng là một công cụ hữu hiệu để phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, nó không thể giải quyết những lo ngại về áp lực chi phí gia tăng trong những tuần gần đây. Điều này đã khiến nhà đầu tư khám phá các khoản đầu tư thay thế và nhiều người chuyển từ ETF vàng sang quỹ Bitcoin.

“Chuyển đổi dòng đầu tư vẫn đang xảy ra, hỗ trợ triển vọng tăng giá cho Bitcoin vào cuối năm nay”.

Các nhà phân tích của JPMorgan không phải là những người duy nhất coi Bitcoin là hàng rào chống lạm phát tốt hơn vàng. Gần đây, tỷ phú quản lý quỹ Paul Tudor Jones cũng nói rằng vua tiền điện tử đã chiến thắng trong cuộc đua với vàng và ông thích tiền điện tử hơn vàng trong vai trò phòng ngừa lạm phát.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News