CEO Terraform Labs Do Kwon đứng sau stablecoin thuật toán thất bại Basis Cash – Lịch sử đang lặp lại với UST?

CEO Terraform Labs Do Kwon trước đây đã tham gia vào dự án stablecoin thất bại Basis Cash (BAC) dưới bút danh “Rick Sanchez”. 

BAC là một dự án ‘bình cũ rượu mới’ được theo dõi chặt chẽ trong giới DeFi khi nó ra mắt trên Ethereum vào cuối năm 2020, ngay trước khi TerraUSD (UST), stablecoin hàng đầu của Terra, xuất hiện. Giống như UST, BAC đã tìm cách duy trì mức chốt 1 đô la thông qua code, không phải tài sản thế chấp.

Nhưng nó đã thất bại: Token của dự án bị bỏ rơi từ lâu này không bao giờ đạt được mục tiêu 1 đô la, đã giảm xuống dưới 1 đô la vào đầu năm 2021 và đang giao dịch dưới 1 cent vào thời điểm viết bài.

BAC/UST. Nguồn: TradingView

Giờ đây, lịch sử dường như đang lặp lại: Trong ba ngày qua, UST đã chìm sâu dưới mức chốt của nó, xuống mức thấp nhất là 27 cent vào hôm qua.

Nguồn: BCK Telegram group

Basis Cash được lấy cảm hứng từ Basis (trước đây là Basecoin), công ty đã đưa ra ý tưởng về một stablecoin thuật toán vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, dự án đó đã bị đóng cửa do các lo ngại về quy định. Dưới bút danh “Rick” và cùng với người đồng sáng lập chưa được tiết lộ danh tính “Morty”, Kwon đã hồi sinh dự án vào cuối năm 2020.

Bài học cho UST?

Tiết lộ đã đến đúng lúc dự án hàng đầu của Kwon, Terra, đang đối mặt với sự sụp đổ hoàn toàn. StablecoinUST đã mất chốt vào cuối tuần và kể từ đó liên tục lao dốc; nó hiện đang giao dịch ở mức 0,6 đô la. Trong khi đó, token khác của Terra, LUNA, được giao dịch với giá khoảng 85 đô la vào tuần trước, hiện dump mạnh xuống còn 2,15 đô la.

Xem thêm:  Mỗi dip Bitcoin đều được mua mạnh mẽ nhưng giá BTC cần đóng hàng ngày trên $50k để thiết lập ATH mới

UST/USDT. Nguồn: TradingView

Một sự sụp đổ đáng kinh ngạc như vậy hiếm khi được chứng kiến ​​trên thị trường tiền điện tử và ảnh hưởng của nó đã lan rộng. Theo CoinGecko, tổng thị trường tiền điện tử đã thu hẹp 7,3% trong 24 giờ qua khi các nhà đầu tư đổ xô bảo vệ tài sản của họ và vụ thất bại nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà quản lý. Mới hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã điều trần trước Quốc hội về sự cần thiết của quy định về stablecoin, viện dẫn sự sụp đổ của UST là bằng chứng về sự cần thiết của việc giám sát.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

BlogDeFi