CEO Ripple lên tiếng về những chỉ trích XRP, khẳng định Ripple đang xử lý $ 10 nghìn tỷ thanh toán xuyên biên giới tồn đọng

Tám năm sau khi ra mắt, Ripple vẫn đang cố gắng tìm ra những cách sử dụng hấp dẫn cho Blockchain của mình và những tiện ích mới cho XRP. Giờ đây, với nỗ lực thu hút nhiều người dùng hơn, Ripple đã thể hiện tham vọng mới: cố gắng trở thành Amazon của thị trường tiền điện tử. Họ hy vọng có thể sử dụng nền tảng của mình để hỗ trợ các hoạt động vượt xa hệ thống thanh toán xuyên biên giới ban đầu mà nó hy vọng sẽ xây dựng. Và cho đến thời điểm, này CEO công ty, Brad Garlinghouse cho biết thực tế Ripple đang sử dụng XRP để giải quyết vấn đề nhức nhối của thế giới – $ 10 nghìn tỷ thanh toán xuyên biên giới còn tồn đọng.

Ripple đang đa dạng hóa sản phẩm của mình, xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới

Garlinghouse xác nhận Ripple hoàn toàn không có kế hoạch thay đổi chiến lược liên quan đến tiền điện tử. Sự phổ biến của XRP đã khiến Ripple – và các nhà lãnh đạo của nó – trở nên giàu có hơn nhiều so với hầu hết các công ty phần mềm mới thành lập. Công ty đã kiếm được hơn $ 1.2 tỷ kể từ đầu năm 2017.

Garlinghouse thừa nhận Ripple đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá trị tích trữ tiền điện tử của mình:

“Chúng tôi là một nhà tư bản, chúng tôi sở hữu rất nhiều XRP. Vậy tôi có quan tâm đến thị trường XRP tổng thể không? 100% là có! Nhưng, mục đích của công ty là cung cấp nhiều tiện ích thông qua XRP.”

Mục tiêu ban đầu của Ripple là xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới, hiệu quả hơn loại công nghệ đang tiến triển chậm chạp với các ngân hàng. Dù vậy, Ripple luôn phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn trong việc cố gắng giành lấy vị trí với các ngân hàng – những người đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ hiện tại và hưởng lợi từ hệ thống hiện tại.

Ripple đang rất nỗ lực sử dụng XRP để cố gắng thu hút nhiều người dùng hơn đến với công nghệ của mình khi nó vượt ra ngoài các ngân hàng. Trong các khoản thanh toán xuyên biên giới, trọng tâm của công ty đã chuyển sang chuyển tiền, nơi khách hàng phải trả phí cao để gửi số tiền tương đối nhỏ thông qua các công ty chuyển tiền. Năm ngoái, Ripple đã mua cổ phần trong MoneyGram, cũng như Bitso, một sàn giao dịch tiền điện tử của Mỹ Latinh. Các khoản đầu tư đã giúp đưa công nghệ của họ lên vị trí trung tâm của khoảng 7% tổng số chuyển tiền từ Mỹ đến Mexico trong tháng 06/2020.

Nhưng thành công chỉ đại diện cho một thị trường và tất cả đều phải trả giá. Theo như báo cáo của Moneygram, Ripple đã đầu tư $ 31 triệu làm phí phát triển thị trường, khuyến khích sử dụng XRP trong nửa đầu năm nay – các khoản thanh toán chiếm 60% lợi nhuận hoạt động của Moneygram.

Xem thêm:  Diễn đàn lớn nhất thế giới Reddit sắp ra mắt nền tảng NFT

Garlinghouse cho biết:

“Các công ty thanh toán thường sử dụng các biện pháp khuyến khích tài chính để tạo ra hoạt động trên network của mình. Nhu cầu về các khoản thanh toán như thế này đã giảm khi hoạt động tăng lên. Nếu bạn nhìn vào những khách hàng gần đây hơn, thì hiện tại đó là một động lực khác so với khi chúng tôi mới bắt đầu.”

“Amazon của thị trường tiền điện tử” nghe có vẻ hư ảo

Theo Thời báo Tài chính, cácg Ripple đang cố gắng thiết lập lại hoạt động kinh doanh của mình và trở thành “Amazon của thị trường tiền điện tử” nghe có vẻ hư ảo bởi nó không có một sản phẩm ăn khách nào hiện nay. Hơn nữa, XRP cũng có không đạt được lực kéo với các ngân hàng.

Bởi lẽ, lấy ví dụ là một trong những ngân hàng lớn của Tây Ban Nha Santander không muốn triển khai XRP cho thanh toán quốc tế mặc dù đã sử dụng phần mềm của Ripple. Trong khi đó, gã khổng lồ trong lĩnh vực chuyển tiền MoneyGram lại nhận hàng triệu đô la từ Ripple chỉ để sử dụng XRP.

Cách tiếp cận này của Garlinghouse đã thu hút rất nhiều lời chỉ trích. Trong đó, có nhiều cáo buộc CEO đã lừa dối các nhà đầu tư với những lời hứa hoa mỹ về việc các ngân hàng sử dụng XRP.

Nathaniel Popper, một phóng viên công nghệ của The New York Times, cho biết:

“Nếu các nhà đầu tư bỏ tiền vào XRP vào ngày Brad Garlinghouse nói về việc các ngân hàng dự định sử dụng XRP – và giữ nó cho đến ngày hôm nay – thì họ sẽ mất khoảng 90% khoản đầu tư của mình.”

Để đáp lại những hoài nghi của mình, Garlinghouse đã chia sẻ dữ liệu về sự tăng trưởng của giải pháp Thanh khoản theo yêu cầu (ODL) của Ripple, tận dụng XRP như một loại tiền tệ cầu nối để thực hiện thanh toán xuyên biên giới trong vòng vài giây.

Khối lượng giao dịch của sản phẩm hiện đã vượt qua 2 tỷ đô la kể từ khi ra đời, ghi nhận mức tăng gấp 11 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Popper dường như không bị ảnh hưởng bởi các số liệu thống kê có vẻ ấn tượng, chỉ ra thực tế rằng XRP, lý do duy nhất khiến Ripple vẫn có lãi, giảm 90%:

“Bất chấp nguồn giá trị chính của công ty giảm hơn 90% trong hai năm qua, CEO của Ripple vẫn mù quáng tin tưởng.”

Nguồn: AZCoin News