CEO Messari: Ripple phạm tội gian lận chứ không vi phạm luật chứng khoán

Ripple Labs đã kiên quyết đối đầu với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) trong một cuộc chiến pháp lý kéo dài gần một năm nay. Tuy nhiên, vẫn chưa đến hồi kết. Khi công ty blockchain lần đầu tiên bị cơ quan giám sát cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã đứng ra ủng hộ Ripple.

Dù vậy, không phải tất cả mọi người đều đứng về phía công ty.

CEO Messari Ryan Selkis tin rằng mặc dù Ripple không vi phạm luật chứng khoán như cáo buộc của SEC, nhưng họ thực sự phạm tội gian lận và nên bị buộc tội này.

Selkis - Ripple

Ryan Selkis – CEO Messari 

Trong một thread trên Twitter chỉ trích ban lãnh đạo của SEC, anh lưu ý:

“Họ đã đánh lừa chủ sở hữu XRP về việc bán token nội bộ, dữ liệu tiết lộ có chọn lọc và thổi phồng quan hệ đối tác như một yếu tố thúc đẩy giá trị cho tiền tệ cơ bản”.

Selkis cũng lập luận rằng nếu Chủ tịch SEC Gary Gensler ủng hộ đề xuất Safe Harbor (bến cảng an toàn) của Ủy viên Peirce, các hoạt động gian lận bị cáo buộc của Ripple có thể được “sửa chữa”.

“SEC đang chống lại các vi phạm chứng khoán kỹ thuật, đồng thời bỏ qua Safe Harbor có tác dụng ngăn chặn gian lận”.

Ủy viên SEC Hester Peirce, hay còn được gọi là “Crypto mom”, đã phát hành nhiều phiên bản đề xuất trong năm, đưa ra thời gian gia hạn 3 năm để cho phép các dự án khởi chạy thành công trước khi họ phải lo lắng về luật chứng khoán liên bang và các vấn đề pháp lý liên quan.

Mặc dù cô nhận được rất nhiều phản hồi tích cực, nhưng vẫn chưa được sự chấp thuận.

Selkis cũng lấy một số ví dụ từ hoạt động kinh doanh của Ripple để chứng minh đề xuất Safe Harbor có thể mang lại lợi ích cho công ty.

Trước hết, Peirce đề xuất rằng nên cung cấp đầy đủ thông tin cho các bên thứ ba để có thể xác minh lịch sử giao dịch của token. Selkis tin rằng điều này sẽ “đảm bảo Ripple hỗ trợ một trình khám phá khối có thể phân phối và có sẵn miễn phí”.

Xem thêm:  Phân tích khả năng breakout của Cardano (ADA) ngay trước đợt nâng cấp lớn

Điểm tiếp theo liên quan đến tài liệu của tất cả thông tin giao dịch token là tất cả doanh số bán lịch sử của Ripple, cùng với “tra cứu và chiết khấu cho các đối tác kinh doanh”.

Theo anh, đề xuất sẽ cho phép theo dõi hoạt động bán các khoản nắm giữ XRP của nhà điều hành hàng đầu tại Ripple cùng với nền tảng liên kết.

Anh kết luận đề xuất sẽ cho Ripple 3 năm để tìm ra “chiến lược phân phối và phi tập trung”.

“Công ty phải liên tục báo cáo chứng minh vô tội hoặc đối mặt với hành động cưỡng chế vì gian lận. Đó sẽ là một chiến lược ủng hộ tăng trưởng và ủng hộ đổi mới. Các nhà điều hành sẽ phải cải thiện báo cáo của họ hoặc phải đối mặt với các cáo buộc gian lận, chứ không chỉ vi phạm chứng khoán đơn thuần”.

Đúng như dự đoán, có rất nhiều phản ứng sau đó. John Deaton tweet:

“Làm chứng trước Quốc hội, Gensler từ chối trả lời câu hỏi rằng liệu ông đã đọc Safe Harbor của Hester Peirce hay chưa. Có thể hiểu là ông chưa đọc nó. Sự thật đơn thuần là ông ấy thậm chí không dành chút thời gian để đọc Safe Harbor để cho bạn biết ý định của ông ấy”.

Selkis đã chỉ trích Ripple kể từ trước khi công ty bị SEC kiện. Trong khi Messari trước đây đã gọi XRP là “chất thải độc hại”, nhà sáng lập của nó đã từng xuất bản một báo cáo cáo buộc Ripple sử dụng quỹ từ thiện RippleWorks của mình để trốn thuế.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto