CEO FTX quy trách nhiệm thị trường gấu cho Fed, sẽ can thiệp để ngăn chặn “lây lan”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO và nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried (SBF) cho biết thị trường tiền điện tử suy thoái do các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) để chống lại lạm phát leo thang.

FTX

Sam Bankman-Fried – CEO và nhà sáng lập FTX

SBF hiểu là cơ quan quản lý có rất ít lựa chọn trong một tình huống khó khăn như vậy. Tuy nhiên, các động thái quá mức của Fed khiến quỹ đạo thị trường tiền điện tử sẽ phụ thuộc trực tiếp vào quyết định của cơ quan giám sát trong những tháng tới.

Fed đã tăng lãi suất với biên độ lớn nhất trong 28 năm qua – 75 điểm cơ bản – vào ngày 15/6 sau khi lạm phát của nước này đạt mức cao nhất trong 40 năm.

“Đúng theo nghĩa đen, thị trường đang sợ hãi. Những người có tiền rất lo lắng”.

Tổng vốn hóa thị trường crypto lao dốc từ 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2021 xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la hiện tại. Mọi tài sản kỹ thuật số lớn như Bitcoin, ETH, SOL và những tài sản khác giảm hơn 60% giá trị kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021.

Trong khi đó, các công ty như Three Arrows Capital, Celsius và Babel Finance phải đối mặt với vấn đề thanh khoản trong bối cảnh thị trường bất ổn hiện nay.

Nhiều nền tảng như Coinbase, Gemini, Crypto.com và một số nền tảng khác cũng thông báo ý định giảm quy mô do tình hình kinh tế vĩ mô.

SBF tìm cách ngăn chặn sự lây lan của tiền điện tử

Phát biểu về phát triển này, SBF cho biết công ty giao dịch của anh, Alameda Research, sẽ xem xét can thiệp để ngăn chặn tình trạng lây lan trong lĩnh vực tiền điện tử.

Xem thêm:  Sáu token không thể thay thế (NFT) này có thể tăng gấp 100 lần, theo KOL Lark Davis

Nhân cơ hội, SBF cũng làm rõ rằng công ty của anh không chịu trách nhiệm về tình trạng thiếu thanh khoản nghiêm trọng đang đe dọa một số công ty tiền điện tử khác.

Tuy nhiên, anh tin các công ty của mình:

“Có trách nhiệm nghiêm túc xem xét việc can thiệp để tránh lây lan, ngay cả khi thiệt hại cho bản thân”.

Theo SBF, vấn đề thanh khoản hiện tại là rắc rối đối với toàn bộ ngành và các công ty trong lĩnh vực này phải làm những gì có lợi cho hệ sinh thái.

Ngành sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ nhiều cơ quan quản lý về cách sử dụng đòn bẩy và liệu các công ty có thông báo đầy đủ về mối đe dọa hay không.

Vào năm 2021, FTX đã cung cấp cho sàn giao dịch Nhật Bản Liquid 120 triệu đô la tài trợ khi họ thiếu thanh khoản khoảng 100 triệu đô la, vì vậy đã có tiền lệ cho những trường hợp như vậy.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate