CEO FTX định nghĩa yield farming như một kế hoạch Ponzi

CEO Sam Bankman-Fried của FTX đã giải thích chính xác “yield farming – canh tác lợi nhuận” là gì. Nhưng những người nghe podcast Odd Lots vào ngày 25/4 nhận thấy những điều Bankman-Fried thực sự mô tả là ví dụ điển hình về kế hoạch ponzi.

FTX

Sam Bankman-Fried – CEO FTX 

Tình tiết kỳ lạ bắt đầu từ cuộc trò chuyện với cựu nhân viên ngân hàng đầu tư Matt Levine của Goldman-Sachs. Levine chỉ đơn giản hỏi Bankman-Fried cách yield farming hoạt động và CEO FTX bắt đầu mô tả quanh co về “Token X” – một token tưởng tượng xuất phát từ một chiếc hộp “không có gì theo đúng nghĩa đen”.

Mặc dù không làm được điều gì nhưng Bankman-Fried giải thích Token X được thiết lập để thay đổi thế giới. Theo cách nói của những kẻ lừa đảo ponzi, quá trình này được gọi là “bán giấc mơ”. Đó là kỹ thuật mà những kẻ lừa đảo sử dụng để ghi điểm và biến họ thành những người tin tưởng thực sự.

“Bạn bắt đầu với một công ty xây dựng chiếc hộp mà trên thực tế có lẽ họ đã trang trí nó trông giống như một giao thức thay đổi cuộc sống, biến đổi thế giới. Bạn biết đấy, giao thức này sẽ thay thế tất cả các ngân hàng lớn trong 38 ngày. Có lẽ bây giờ bạn thực sự bỏ qua những gì họ làm hoặc giả vờ không làm gì cả. Nó chỉ là một chiếc hộp…

Sau đó giao thức này phát hành một token, chúng ta sẽ gọi nó là “Token X”. Token X hứa hẹn những điều gì thú vị sẽ xảy ra vì hộp này cuối cùng có thể sử dụng được nhờ phiếu quản trị của những holder token X. Họ có thể bỏ phiếu về việc phải làm với mọi khoản tiền thu được hoặc những điều thú vị khác xảy ra từ chiếc hộp. Tất nhiên, cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra chính xác lý do thuyết phục cho việc tại sao sẽ có khoản tiền thu được từ hộp này, nhưng có lẽ sẽ có, vì vậy đó là nơi bạn bắt đầu”.

Ở giai đoạn mô tả này, Bankman-Fried đã tạo một chiếc hộp không cần làm gì và các token được tạo từ chiếc hộp này. Ngoài việc thay đổi thế giới với khái niệm trên, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

“Vì vậy, bất kỳ ai bỏ một số tiền vào hộp, mỗi ngày họ sẽ được airdrop 1% tỷ lệ token X từ tất cả những người bỏ tiền vào hộp. Đó là những gì token X làm hiện tại, nó sẽ được trao cho mọi người”.

Bankman-Fried hiện đang tìm cách đặt giá trị vốn hóa thị trường vào chiếc hộp không cần làm gì.

Xem thêm:  Liệu giá XRP có thể đạt 100 đô la không?

“Token X có vốn hóa thị trường không? Giá trị vốn hóa có lẽ khác 0. Giả sử, vốn hóa thị trường 20 triệu đô la…”

“Chờ đã, từ những nguyên tắc đầu tiên, nó phải bằng 0. Khi anh mô tả nó theo cách hoàn toàn hoài nghi này, có vẻ như nó phải bằng 0”, Matt Levine xen vào.

Bankman-Fried trả lời:

“Hãy mô tả nó theo cách này, chẳng hạn như bạn có thể nghĩ rằng trong vòng 5 phút với kết nối internet, bạn có thể tạo ra một chiếc hộp và token như vậy.

Giống như một số điều kỳ diệu xảy ra, làm thế nào để bạn có được vốn hóa thị trường 20 triệu đô la? Nếu tổng số tiền trong hộp là 100 triệu đô la, sau đó nó sẽ mang lại lợi nhuận 16 triệu đô la trong năm nay với token X. Lợi nhuận đạt được là 16%, khá tốt. Chúng ta sẽ tăng mức đầu tư và có thể điều đó xảy ra đến khi có 200 triệu đô la trong hộp. Vì vậy, bạn biết đấy, các trader điêu luyện và/hoặc những người trên Twitter Crypto cùng nhau bỏ 200 triệu đô la vào hộp và họ bắt đầu nhận được các token X”.

Nhưng còn nhiều điều hơn nữa. Càng nhiều tiền được đặt trong hộp, lợi nhuận càng cao và giá token càng tăng.

“Giống như 10X, thật điên rồ. 1X là tiêu chuẩn. Sau đó, giá token X sẽ tăng lên. Bây giờ nó là một token có vốn hóa thị trường 130 triệu đô la bởi vì tâm lý lạc quan về khả năng sử dụng hộp của mọi người. Chẳng hạn, tiền thông minh thu được lợi nhuận 60% một năm bằng token X. Tất nhiên, tôi sẽ nhận 60% lợi nhuận của mình. Vì vậy, họ đầu tư thêm 300 triệu đô la nữa vào hộp … và sau đó số tiền là vô tận. Mọi người đều đổ xô kiếm tiền”.

Số tiền được đầu tư là vô hạn. Đối với một số người, điều đó có thể giống như một loại kinh tế học tà thuật nào đó hoặc thậm chí chỉ là kế hoạch ponzi cổ điển. Tuy nhiên, theo Bankman-Fried, đó là tiền kỳ diệu từ “yield farming” và những chiếc hộp không cần làm gì.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto