CEO FTX: Bitcoin giống vàng hơn là một hệ thống thanh toán thành công

Theo Sam Bankman-Fried, Bitcoin giống với vàng hơn là một hệ thống thanh toán thành công.

Bitcoin

Sam Bankman-Fried– CEO sàn giao dịch FTX

Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch FTX lập luận rằng Bitcoin trong tương lai sẽ không đóng vai trò là mạng thanh toán toàn cầu. Bởi vì nó không hiệu quả và có hại cho môi trường do mô hình khai thác PoW. Tuy nhiên, anh tin BTC không “xuống địa ngục” vì nó có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị tương tự vàng.

Hệ thống thanh toán nên sử dụng PoS

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sam Bankman-Fried đã chỉ trích Bitcoin không thể xử lý số lượng lớn giao dịch với chi phí rẻ. Theo quan điểm của anh, BTC hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác dựa trên mô hình khai thác PoW không có tương lai trở thành hệ thống thanh toán hiệu quả:

“Bitcoin Network không phải là mạng thanh toán và cũng không phải là mạng mở rộng quy mô”.

SBF cho rằng các giao thức blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS sẽ thích hợp hơn để tạo mạng thanh toán. Do đó, giao dịch sẽ nhanh hơn và tương đối rẻ, trở thành lựa chọn thích hợp cho toàn xã hội:

“Để thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây, blockchain phải cực kỳ hiệu quả, không chiếm nhiều dung lượng và chi phí năng lượng thấp hơn. Các mạng PoS đáp ứng được điều đó”.

Một dự án tiền điện tử đang chuyển từ mô hình khai thác PoW sang PoS là Ethereum. Quá trình chuyển đổi, được gọi là “Merge”, sẽ giúp mạng hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và cắt giảm đáng kể chi phí năng lượng. Tháng trước, nhà phát triển hàng đầu Tim Beiko của Ethereum dự kiến bản nâng cấp sẽ được triển khai trong vài tháng tới, sau tháng 6/2022.

Xem thêm:  Uniswap Token (UNI) đạt mức cao nhất mọi thời đại mới – Chỉ số DeFi có theo sau?

SBF không hoàn toàn bác bỏ Bitcoin. Anh cho rằng nó sẽ có tương lai là “một tài sản, hàng hóa và kho lưu trữ giá trị” tương tự vàng:

“Tôi không nghĩ điều đó có nghĩa là Bitcoin phải ra đi”.

SBF hứng thú với Solana

Nói đến các giao thức blockchain sử dụng mô hình khai thác PoS, Solana dường như là một trong những dự án yêu thích của Bankman-Fried vì anh thường ca ngợi giá trị của nó.

Vào tháng 11/2021, CEO nhấn mạnh khả năng của Solana trong việc mở rộng đến hàng triệu giao dịch mỗi giây. Do đó, nó có thể trở thành giao thức tài sản kỹ thuật số thống trị tiếp theo, vượt qua cả Bitcoin và Ethereum.

Vào đầu năm 2022, mạng Solana bị ngừng hoạt động khiến người dùng và trader trên khắp thị trường tiền điện tử hoảng sợ. Bất chấp vấn đề này, SBF vẫn lạc quan và cho rằng nó tốt hơn so với các blockchain khác.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato