CEO CryptoQuant: 5 thông tin chi tiết chính về thị trường Bitcoin

Bitcoin đã khởi đầu năm 2021 khá lạc quan. Đầu năm, tiền điện tử hàng đầu giao dịch ở mức $28.800 và tăng gấp đôi giá trị, đạt mức cao kỷ lục $58.300 vào cuối tháng trước. Kể từ đó, giá đã điều chỉnh, phục hồi và hiện đang đe dọa phá vỡ một mức cao nhất mọi thời đại (ATH) khác.

Ki Young Ju – CEO CryptoQuant

Nhưng đừng nhầm, thị trường tiền điện tử không phải lúc nào cũng đi lên. Nó còn trải qua các giai đoạn tích lũy và chu kỳ cường điệu, bong bóng và sụp đổ.

Khi thị trường di chuyển, đó là một thị trường đặc biệt dễ biến động và rủi ro. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, CEO Ki Young Ju của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử CryptoQuant đã có đôi lời trao đổi về 5 thông tin quan trọng để hiểu thị trường hiện tại đang ở đâu và hướng tới đâu.

Các nhà đầu tư tổ chức đang dẫn đầu sự tăng trưởng 

Theo Ju, sự khác biệt chính giữa tăng trưởng thị trường hiện tại và vào cuối năm 2017 là năm 2017 được dẫn dắt bởi nhu cầu bán lẻ khổng lồ khi đó. Lần này, các công ty và nhà đầu tư lớn đang tích lũy số lượng Bitcoin lớn hơn nữa, trong khi đám đông bán lẻ (bao gồm các nhà đầu tư bình thường hàng ngày) vẫn chưa xuất hiện.

Bằng chứng được thể hiện qua số dư Bitcoin hiện tại trên các sàn giao dịch. Vào cuối năm 2017, số dư Bitcoin trên các sàn ở mức cao nhất mọi thời đại (vào thời điểm đó) khi giới đầu tư bán lẻ tràn ngập thị trường và giữ tiền của họ trên các sàn. Nhưng sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2020, con số này đã giảm dần.

“Tôi đoán chúng ta vẫn đang trong tình trạng suy thoái thanh khoản bên bán. Không có Bitcoin để bán trong các sàn giao dịch”, Ju nói.

Số lượng Bitcoin dự trữ trên các sàn giao dịch giảm xuống Nguồn: CryptoQuant

Như vậy, Bitcoin đang bị rút khỏi sàn giao dịch để lưu trữ lâu dài. Điều này có ý nghĩa khi bạn xem xét các công ty như Tesla đã mua Bitcoin trị giá 1,5 tỷ đô la và sẽ không muốn giữ Bitcoin trên sàn, họ sẽ muốn tiền điện tử của mình được đưa vào kho lạnh (một cách lưu trữ an toàn hơn nhiều, do ví không được kết nối với Internet).

Cá voi có thể giúp xác nhận điều này

Vì vậy, những người chơi trên thị trường rất quan trọng đối với chu kỳ hiện tại nhưng CryptoQuant theo dõi hành vi của họ bằng cách nào? Ju chỉ ra một số liệu quan trọng ở đây là mức trung bình động trong 7 ngày đối với dòng Bitcoin vào tất cả các sàn. Điều này cho thấy quy mô trung bình của các giao dịch Bitcoin được gửi đến sàn. Nếu mức trung bình tăng, điều đó có nghĩa là cá voi đang gửi lượng lớn Bitcoin, có khả năng là để chuẩn bị bán.

Ju giải thích cá voi có xu hướng chốt lời khi nhà đầu tư bán lẻ tích cực hơn trên các sàn và có thể xảy ra trong thời gian cực kỳ sợ hãi. Do đó, số liệu này thường xuất hiện khi thị trường chạm đáy và cho biết sự hiện diện của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

bitcoin

Trung bình dòng BTC vào tất cả các sàn (đỏ)và giá (đen) Nguồn: CryptoQuant

Như có thể thấy trong biểu đồ, đường màu đỏ có xu hướng tăng đột biến khi giá giảm mạnh hoặc khi giá thị trường chạm đáy. Do đó, Ju cho rằng hiện tại thị trường đang bị chi phối bởi cá voi và có rất ít nhà đầu tư bán lẻ. Điều này ngụ ý rằng thị trường hiện tại khác với cuối năm 2017, khi nhà đầu tư bán lẻ tràn vào nhưng hiện tại thì không — hoặc ít nhất, họ vẫn chưa quay trở lại.

Theo dõi Coinbase Pro

Với đà tăng giá chủ yếu do tổ chức dẫn đầu, điều quan trọng là phải theo dõi các giao dịch mua lớn hơn đang diễn ra. Rất nhiều nhà đầu tư lớn sử dụng nền tảng môi giới Coinbase Prime của Coinbase — là nơi mà Ju suy đoán các giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng giao dịch chuyên nghiệp Coinbase Pro. Do đó, bằng cách theo dõi dòng tiền vào và ra của Coinbase Pro, bạn có thể biết khi nào các nhà đầu tư lớn hơn đang mua và bán.

Xem thêm:  Chỉ báo Difficulty Ribbon của Bitcoin nhấp nháy tín hiệu mua đầu tiên kể từ tháng 3

Giả định cốt lõi đối với dòng vào và ra là khi các sàn giao dịch thấy dòng vào lớn hơn, điều đó cho thấy trader đang chuyển tiền của họ sang sàn để bán. Và ngược lại, khi các sàn thấy dòng tiền chảy ra lớn hơn, đó có thể là nhà đầu tư đưa Bitcoin mới mua vào kho lưu trữ dài hạn. Trong trường hợp của Coinbase, dòng Bitcoin có khả năng chuyển đến ví Coinbase Custody đối với các giao dịch mua bán OTC (giao dịch lớn giữa các tổ chức), theo Ju.

“Dòng ra đáng kể gần đây nhất đã xảy ra trong khoảng giá $48.000-50.000. Vì vậy, tôi nghĩ những khoảng giá đó là khoảng tích lũy”, anh nói.

Ju đã chỉ ra dòng ra đáng kể của Coinbase Pro trước thông báo vào ngày 8 tháng 2 rằng Tesla đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin. Vào thời điểm đó, anh cho rằng có khả năng Tesla đứng sau động thái này. Điều này ngụ ý việc theo dõi các dòng ra từ Coinbase Pro có thể cho biết khi nào những người chơi lớn hơn đang mua.

Một chỉ báo khác về hoạt động mua lớn trên Coinbase Pro là “Phí chênh lệch trên Coinbase”. Đây là sự khác biệt về giá trị giữa giá Bitcoin trên Coinbase (cả sàn giao dịch chính và sàn giao dịch Pro) và Binance. Khi giá Bitcoin tăng vào đầu năm nay, phí chênh lệch của Coinbase đã tăng – một dấu hiệu tăng giá.

Quan sát việc nắm giữ stablecoin theo thời gian thị trường

Có 2 loại tiền điện tử: tiền điện tử dễ biến động như Bitcoin và stablecoin như USDT được gắn với tiền fiat. Loại thứ nhất được sử dụng để giao dịch (vì chúng có thể tăng hoặc giảm giá trị) trong khi loại thứ hai chủ yếu được sử dụng để lưu trữ giá trị vì không có biến động lớn như vậy.

Vì vậy, một số liệu quan trọng khác cần theo dõi theo CEO CryptoQuant là tỷ lệ giữa Bitcoin và stablecoin được giữ trên các sàn. Cụ thể, tỷ lệ này là số lượng nắm giữ Bitcoin trên sàn chia cho số lượng stablecoin.

bitcoin

Tỷ lệ Bitcoin so với stablecoin trên các sàn giao dịch Nguồn: CryptoQuant

Khi tỷ lệ này tăng lên (nhiều Bitcoin hơn trên sàn so với stablecoin), điều đó cho thấy áp lực bán đang cao vì có rất nhiều coin chờ bán. Khi tỷ lệ giảm, có rất nhiều tiền đang chờ đợi bên lề, được giữ trong stablecoin và sẵn sàng mua.

Khi Bitcoin bắt đầu tăng vào cuối năm ngoái, tỷ lệ này bắt đầu tăng lên do trader đổi stablecoin lấy Bitcoin. Nhưng kể từ khi giá giảm, nhiều stablecoin được tạo ra và gửi đến các sàn. Ju lưu ý:

“Điều này cho thấy sức mua vẫn đang chiếm ưu thế”.

Miner Bitcoin tác động đến thị trường

Miner BTC được thưởng khoảng 1.000 BTC tiền thưởng khai thác và phí giao dịch mỗi ngày, trị giá khoảng $55 triệu. Để trang trải chi phí, họ thường sẽ bán bớt một số coin mới khai thác ra thị trường và có thể bán phần còn lại để thu lợi nhuận. Do đó, miner có một số tác động đến thị trường Bitcoin.

Ju đã dẫn chứng một miner cụ thể từng liên kết với pool khai thác Bitcoin F2Pool nhưng không thuộc công ty. Anh nói rằng cá voi này đã tác động đến giá Bitcoin khi nó ở mức khoảng $42.000.

bitcoin

Dòng ra ngày càng tăng của miner Bitcoin Nguồn: CryptoQuant

Tuy nhiên, tác động của các miner Bitcoin đối với giá suy yếu gần đây, theo Ju. Mặc dù họ đã gửi lượng lớn Bitcoin đến các sàn, nhưng giá đã không di chuyển nhiều — ít nhất là không theo quỹ đạo đi xuống. Mặc dù vậy, miner lớn nói riêng vẫn có khả năng di chuyển thị trường và đáng để theo dõi.

Thị trường Bitcoin có vẻ không rõ ràng nhưng 5 cách nhìn này có thể giúp làm sáng tỏ hơn một chút tình hình hiện tại.

Theo Decrypt