CEO Coinbase Brian Armstrong lọt vào giới tỷ phú siêu giàu trên thế giới

Khi còn làm việc tại Airbnb cho phép Brian Armstrong thấy được những khó khăn khi xử lý các khoản thanh toán từ khắp nơi trên thế giới.

coinbase

Brian Armstrong – CEO Coinbase

Điều đó đã truyền cảm hứng cho ý tưởng tạo ra một ví kỹ thuật số để chứa Bitcoin, sau này trở thành Coinbase Global Inc. Sàn giao dịch lớn nhất tại Hoa Kỳ hiện đang được niêm yết trực tiếp trên Nasdaq và Armstrong là một trong những người chiến thắng lớn nhất.

Đồng sáng lập Coinbase là tỷ phú nhưng có nhiều ước tính khác nhau về tài sản của anh ấy, nhấn mạnh sự biến động giá của tiền điện tử. Cổ phần của anh ấy trị giá từ 7 tỷ đô la đến khoảng 15 tỷ đô la, dựa trên doanh số bán cổ phần tư nhân gần đây mà những người quen thuộc với vấn đề này cho biết giá trị của Coinbase lên tới 100 tỷ đô la. Dù bằng cách nào, điều đó cũng đủ để đưa Armstrong vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Theo tính toán của Bloomberg, cựu trader Fred Ehrsam của Goldman Sachs, người đã gia nhập cùng Armstrong ngay sau khi anh tạo ra ví tiền kỹ thuật số, sở hữu số cổ phần trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Armstrong đã viết trong một bức thư có trong hồ sơ của Coinbase nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ:

“Giao dịch và đầu cơ là những trường hợp sử dụng lớn đầu tiên phát triển trong tiền điện tử, giống như mọi người đổ xô mua tên miền trong những ngày đầu của Internet. Nhưng chúng ta hiện đang thấy tiền điện tử phát triển thành một thứ quan trọng hơn nhiều”.

Năm có lợi nhuận

Việc niêm yết công khai của Coinbase là một cột mốc quan trọng khác đưa tiền điện tử tiến xa hơn vào thị trường chính thống. Theo chỉ số tài sản, ước tính cao hơn về tài sản của Armstrong vượt quá con số của nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Evan Spiegel của Snap. Bitcoin đã tăng hơn 400% trong năm qua và đạt mức cao nhất vào đầu tháng này trước khi thoái lui.

Coinbase đã kiếm được lợi nhuận 322 triệu đô la vào năm 2020 từ khoản lỗ năm trước, với phí giao dịch trên sàn giao dịch của nó chiếm phần lớn trong tổng doanh thu ròng 1.14 tỷ đô la. Sàn cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra liên bang và tiểu bang của Hoa Kỳ, làm nổi bật những vấn đề đau đầu khi hoạt động trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Xem thêm:  Đây là những gì tiếp theo cho ETH và MATIC, theo Santiment

Coinbase không phải là công ty duy nhất kiếm tiền từ tiền kỹ thuật số. Ngân hàng thương mại tập trung vào tiền điện tử của tỷ phú Mike Novogratz cho biết hôm thứ 4 rằng họ dự kiến ​​sẽ báo cáo thu nhập khoảng 325 triệu đô la trong quý thứ 4 sau khi giá trị của Bitcoin và các khoản nắm giữ khác tăng vọt. Trong khi đó, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng hơn 300% kể từ khi nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp bắt đầu mua Bitcoin như một phần trong chiến lược của công ty.

Nhà phân tích Julie Chariell của Bloomberg Intelligence cho biết:

“Với 30% khối lượng từ Bitcoin và phần còn lại chủ yếu gắn liền với các loại tiền điện tử theo dõi BTC, Coinbase sẽ phải đối mặt với sự biến động liên quan. Nhưng tác động đến doanh thu có thể chỉ bằng một nửa, vì Coinbase kiếm tiền từ cả hai phía của giao dịch”.

Chọn mặt gửi vàng

Armstrong lớn lên ở San Jose, California và theo học kinh tế, khoa học máy tính tại Đại học Rice ở Houston. Anh làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho Deloitte & Touche trước khi trở lại công ty giáo dục do anh thành lập khi còn học đại học. Anh ấy tham gia Airbnb vào năm 2011 và thành lập Coinbase vào năm sau đó.

Ehrsam tìm thấy công việc của Armstrong trên mạng và đến gặp anh ấy ở San Francisco. Tại đây, họ cùng điều hành Coinbase trong một căn hộ 2 phòng ngủ.

Armstrong nói vào năm 2014:

“Chúng tôi quyết định làm việc gì đó trong một tuần”.

Các nhà đầu tư lớn khác bao gồm Andreessen Horowitz, Tiger Global Management của Chase Coleman và Ribbit Capital, một trong những công ty đầu tư đã cung cấp tiền khẩn cấp cho công ty môi giới trực tuyến Robinhood Markets vào đầu năm nay.

Theo Bloomberg