CEO Binance CZ: Bitcoin là “hình thức giá trị tốt hơn”

CEO Binance Changpeng Zhao – còn được gọi là “CZ” – ca ngợi Bitcoin là “hình thức giá trị tốt hơn” so với tiền fiat, giải thích rằng lợi thế của nó đã trở nên rõ ràng trong cuộc hỗn loạn kinh tế năm 2020.

bitcoin

Changpeng Zhao – CEO Binance

Bình luận của Zhao được đưa ra sau khi giá Bitcoin lao dốc 20% từ mức cao nhất mọi thời đại hơn 40.000 đô la vào ngày 8/1 và sau đó giảm 20% trong 4 ngày trước khi phục hồi. Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức khoảng 37.000 đô la.

“Covid đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh tế trên toàn cầu và sau đó là chính sách nới lỏng định lượng của nhiều quốc gia. Tôi nghĩ rằng 20% ​​đến 30% đô la Mỹ đã được in vào năm ngoái và các quốc gia khác có lẽ đang in nhiều hơn thế. Nếu bạn đang nắm giữ tiền fiat, sức mua của bạn có thể bị mất giá từ 20% đến 30% nếu tiếp tục giữ nó”.

Khi các séc kích thích liên quan đến đại dịch tràn ngập nền kinh tế toàn cầu, lo ngại lạm phát gia tăng đã dẫn đến dòng đầu tư của các tổ chức vào Bitcoin.

“Nếu bạn định ép tôi đưa ra dự đoán, tôi sẽ nói rằng Bitcoin có thể tăng gấp 5 đến 10 lần chỉ trong năm nay,” Zhao nói và khẳng định thêm rằng ngay cả Binance – sàn giao dịch lớn nhất thế giới – cũng đã phải vật lộn với khối lượng giao dịch. “Không có gì đảm bảo 100%, nhưng tôi nghĩ hiện tại, chúng tôi ít gặp sự cố hơn so với các nền tảng khác trong ngành”.

Mặc dù Zhao và nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn lạc quan đối với Bitcoin nhưng những người khác đang cảnh báo về biến động của Bitcoin. Đáng chú ý, chiến lược gia đầu tư chính của Bank of America – Michael Hartnett và nhiều gấu khác đang gọi Bitcoin là “mẹ của mọi bong bóng”.

Nhưng theo Zhao, biến động Bitcoin thực sự không cao như vậy so với các tài sản và công ty khác có quy mô vốn hóa thị trường tương tự. Zhao nói:

“Biến động của Bitcoin thực sự thấp hơn so với thậm chí cả Tesla”.

Bên cạnh động thái tăng giá của Bitcoin, ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng gần 35 lần trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) kể từ đầu tháng 1 năm ngoái. Trong “mùa hè DeFi”, tổng giá trị bị khóa (TVL) – hoặc số tiền bị khóa trong DeFi tăng quá nhiều vào giữa năm 2020 đến nỗi ngay cả những người trong cuộc của DeFi cũng mô tả đó là một “cơn sốt” và những người khác tự hỏi liệu hiện tượng này có tương tự như bong bóng ICO năm 2017? Nhưng DeFi tiếp tục phát triển và TVL hiện thu về 24 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

Bất chấp sự lạc quan của Zhao đối với Bitcoin, anh ta dự đoán hầu hết các dự án DeFi “có thể sẽ thất bại” vì ngành công nghiệp này vẫn còn sơ khai.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy sự lặp lại giai đoạn đầu của DeFi ngay bây giờ”.

Ngoài ra, Zhao giải thích niềm tin của mình rằng các dự án DeFi thế hệ thứ hai có nhiều khả năng đạt được thành công lâu dài hơn so với các dự án thế hệ đầu tiên hiện tại.

Xem thêm:  DEXs của Ethereum và Binance Smart Chain đang ăn mòn khối lượng giao dịch trên CEXs

“Google không phải là công cụ tìm kiếm đầu tiên. Facebook không phải là phương tiện truyền thông xã hội đầu tiên”.

Nhưng sự nghi ngờ của CEO đối với các dự án DeFi thế hệ đầu tiên đã không ngăn được Binance tham gia vào không gian DeFi. Binance Smart Chain cung cấp cả dịch vụ sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sàn giao dịch tập trung (CEX).

Zhao nói rằng Binance cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án như CoinMarketCap, được Binance mua lại vào tháng 3/2020.

Dưới đây là những điểm nổi bật trong cuộc phỏng vấn:

Tại sao giá Bitcoin tăng chóng mặt trong năm qua? “Tôi nghĩ năm 2020 là một năm khá điên rồ. Covid đã tạm dừng tất cả các hoạt động kinh tế trên toàn cầu và sau đó là nới lỏng định lượng đối với mọi quốc gia. Tôi nghĩ rằng 20 đến 30% số đô la Mỹ đã được in vào năm ngoái và các quốc gia khác có lẽ đang in nhiều hơn thế. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang nắm giữ tiền fiat, sức mua của bạn có thể bị mất giá từ 20 đến 30% nếu tiếp tục giữ nó”.

Bitcoin ít biến động hơn Tesla hay Apple như thế nào? “Trong mọi thị trường đều có biến động. Nếu bạn đặt mình vào bất kỳ tài sản nào, mọi tài sản khác sẽ biến động. Trong mọi tài sản khác là một trò chơi tâm lý số đông. Ngoài ra, độ biến động của Bitcoin thực sự thấp hơn, chẳng hạn như thậm chí của Tesla. Tesla thực sự đang đi lên rất nhiều. Và sau đó, tất nhiên, chúng có điều chỉnh, rồi biến động. Vì vậy, BTC thực sự ít hơn biến động cổ phiếu của Apple và Tesla. Vì vậy, biến động như vậy không là gì. Và nó cũng có cùng mức vốn hóa thị trường xung quanh các khu vực đó”.

Tại sao nhiều dự án DeFi có thể sẽ không tồn tại? “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy phiên bản đầu tiên của DeFi ngay bây giờ. Và cũng như bất kỳ ngành nào, khả năng thất bại rất cao. Hầu hết các dự án DeFi có thể sẽ thất bại. Sẽ có một số ít thành công và khả năng rất cao là các dự án DeFi thế hệ thứ hai. Google không phải là công cụ tìm kiếm đầu tiên. Facebook không phải là phương tiện truyền thông xã hội đầu tiên. Có một đường cong học tập cho bất kỳ ngành mới nào”.

Giá trị của stablecoin là gì? “Tôi nghĩ rằng stablecoin phục vụ trường hợp sử dụng rất quan trọng cho những người tham gia vào tiền điện tử và đối với những người muốn phòng ngừa trước sự giảm giá của tiền điện tử, họ có thể chuyển sang stablecoin, v.v. Vì vậy, chúng phục vụ mục đích khá quan trọng trong hệ sinh thái. Tôi nghĩ chúng khá quan trọng”.

Theo Forkast