CEO Binance chia sẻ bài học xương máu về tiền điện tử sau sự cố LUNA-UST: Sự phát triển của Terra là rỗng tuếch – Hành động đúc thêm nhiều token là “ngu ngốc”

CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance – sàn giao dịch lớn nhất tính theo khối lượng đã chia sẻ một vài bài học về tiền điện tử sau sự cố của LUNA và UST.

LUNA

Changpeng Zhao (CZ) – CEO Binance

Trong một bài đăng trên blog ngày 20/5, CZ cho biết sự cố LUNA-UST là thất bại đáng tiếc đã ảnh hưởng đến nhiều người. Trong khi khẳng định Binance tìm cách bảo vệ người dùng của mình, anh cũng thừa nhận sàn không có bất kỳ giải pháp tuyệt vời nào ngoài những giải pháp đã đề xuất trong cộng đồng, vốn dĩ đều có những thiếu sót của riêng chúng.

Anh nói thêm, Binance đã tình nguyện để TerraForm Labs tập trung đền bù cho các nhà đầu tư bán lẻ trước tiên. Tuy nhiên, anh chỉ ra sự sụp đổ của Terra để lại cho ngành công nghiệp tiền điện tử rất nhiều bài học.

“Về mặt lý thuyết, khi bạn chốt giá một tài sản bằng cách sử dụng tài sản khác để thế chấp, sẽ luôn có nguy cơ giá trị giảm dưới mức thế chấp hoặc mất chốt. Ngay cả khi nó được thế chấp gấp 10 lần, tài sản thế chấp có thể sụp đổ hơn 10 lần. Không có gì là ổn định 100% (so với một thứ khác) trên thế giới này”.

Theo anh, quyết định ngu ngốc nhất mà một dự án có thể đưa ra là nghĩ rằng đúc nhiều tài sản hơn sẽ làm tăng tổng giá trị của nó. Nhiều LUNA được đúc mới chỉ làm trầm trọng thêm tình hình, vì giải pháp này làm loãng giá trị của holder token.

Ngoài việc đúc thêm LUNA, CZ phản đối việc sử dụng các biện pháp khuyến khích thái quá. Anh nêu bật trường hợp của Anchor Protocol, đưa ra mức APY 20% để thúc đẩy tăng trưởng một cách giả tạo. Theo CZ, những khuyến khích này có thể thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, các dự án cần tạo ra giá trị để duy trì cơ sở người dùng của họ.

Ngoài ra, mặc dù hệ sinh thái Terra có một số trường hợp sử dụng, nhưng tốc độ phát triển của mạng không phù hợp với tốc độ của các biện pháp khuyến khích đã sử dụng để thu hút người dùng mới. Theo CEO Binance, sự phát triển của Terra là rỗng tuếch và bong bóng cuối cùng đã vỡ.

Xem thêm:  Chainalysis huy động được 100 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm ở mức định giá 1 tỷ đô la

TerraForm Labs sai ở đâu trong việc khôi phục chốt UST?

Theo CZ, team Terra chậm phản ứng trước sự kiện mất chốt của UST. Công ty đã không sử dụng kịp thời lượng dự trữ của mình để khôi phục chốt. Ông chủ Binance cho rằng TerraForm Labs có thể tránh được toàn bộ sự cố nếu họ sử dụng các khoản dự trữ khi mất chốt ở mức 5%.

Dự án sử dụng 3 tỷ đô la dự trữ để khôi phục chốt UST sau khi stablecoin này giảm hơn 99% (80 tỷ) là không hợp lý. Trên lưu ý này, anh chia sẻ bài học thứ hai: các dự án phải luôn phản ứng khi có “biến” trong hoạt động của họ dù là nhỏ nhất. Ngoài ra, họ cũng cần duy trì giao tiếp với cộng đồng, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng.

Trong khi CZ có cảm xúc lẫn lộn về kế hoạch hồi sinh của Terra, anh cam kết Binance sẽ ủng hộ quyết định của cộng đồng. Tuy nhiên, trước đây anh từng nói rằng anh không chắc liệu kế hoạch khôi phục có hoạt động hay không. Cụ thể, anh nghĩ rằng kế hoạch fork LUNA sẽ không hoạt động vì không mang lại bất kỳ giá trị nào cho fork.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate