CEO Avalanche, luật sư Kyle Roche và Changpeng Zhao lên tiếng về tin đồn “quy tắc ngầm” của Ava Labs

Trong bối cảnh toàn bộ thị trường tiền điện tử vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn sau tin tức vĩ mô vào cuối tuần qua thì nền tảng blockchain hàng đầu thị trường Avalanche mới đây đã gặp phải một “cú sốc” khác gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín dự án.

Vào ngày 29/8, cộng đồng Twitter đã lan truyền thông tin về một bài báo của CryptoLeaks phanh phui sự thật về quy tắc ngầm của nền tảng Avalanche.

Theo đó, Ava Labs, công ty phát triển đứng sau Avalanche, đã cấu kết với Roche Freedman, một công ty luật nổi tiếng chuyên thực hiện những vụ kiện tụng trong ngành, được dẫn dắt bởi nhà sáng lập Kyle Roche để “chơi xấu” sau lưng nhiều đối thủ khác như Solana (SOL), Internet Computer (ICP) hoặc thậm chí là sàn giao dịch Binance.

Luật sư Kyle Roche

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 8/2019, thời điểm công ty luật Roche Freedman làm việc chung với Ava Labs. Để được Roche Freedman cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện đi kèm một số điều khoản cho Avalanche, Ava Labs đồng ý cấp cho Roche Freedman một lượng lớn AVAX và cổ phần trong công ty.

Thậm chí, Roche còn cho biết mình là người đầu tiên nhận được cổ phần của Ava Labs sau Andreessen Horowitz (a16z), quỹ đầu tư đã cung cấp nguồn vốn ban đầu cho AVAX. Tiếp đến, Kyle Roche xác nhận rằng “thỏa hiệp bí mật” với Ava Labs là công ty ông sẽ tiến hành kiện chống lại nhiều nền tảng khác nhau trong không gian crypto để hỗ trợ AVAX.

Tất cả bằng chứng đều đượcCryptoLeaks đưa ra không chỉ được lập luận bằng báo cáo mà còn thông qua video cụ thể cuộc nói chuyện giữa đôi bên.

Tuy nhiên, Roche đã phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ thỏa thuận bí mật nào giữa các bên trong một bài đăng trên Medium hôm thứ Hai.

Roche tuyên bố rằng các bản ghi âm đã được xuất bản trên trang web của Cryptoleaks được thực hiện theo lệnh của người sáng tạo ICP Token Dominic Williams. Công ty Roche Freedman đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Williams và Dfinity Foundation của anh ta vào tháng 10 năm ngoái. Roche cho biết các bản ghi âm đã bị chỉnh sửa rất nhiều và anh ta phủ nhận tất cả những lời nói trong bản ghi âm.

“Các tuyên bố trong video […] là sai sự thật và được thu thập thông qua các phương tiện lừa đảo, bao gồm cả một âm mưu cố ý để chuốc say rồi sau đó lợi dụng tôi bằng cách sử dụng các câu hỏi được dẫn dắt”.

Các video được phát hành cho thấy Roche ở hai bối cảnh riêng biệt. Một clip được ghi lại tại một nhà hàng, nơi có thể nhìn thấy Roche đang uống rượu và một clip khác dường như được ghi lại trong văn phòng.

Xem thêm:  ADA bật tăng từ hỗ trợ quan trọng, liệu giá có kiểm tra lại $ 0,55?

Nhà sáng lập kiêm CEO Avalanche, Emin Gün Sirer, cũng đã phản hồi về các cáo buộc bằng một bài viết chính thức nhằm giải thích chi tiết về những tuyên bố sai lệch xoay quanh AVAX.

Emin Gün Sirer – CEO Avalanche

Sirer khẳng định Ava Labs chưa từng thúc ép Roche lựa chọn các quyết định thỏa thuận ngầm như tin đồn. Công ty cũng không nhận tài liệu hoặc thông tin từ Roche, và không giao các công việc pháp lý của Ava Labs cho ông ấy.

Trên thực tế, Roche chỉ đại diện cho Ava Labs với vai trò bảo vệ trong một vài vụ tranh chấp hợp đồng và bản thân Sirer trong một vụ kiện liên quan đến việc bôi nhọ danh dự cá nhân. Hơn nữa, Roche Freedman chỉ là một trong số hơn một chục công ty luật mà Ava Labs liên hệ nhằm giải quyết cho các vấn đề liên quan đến thuế, doanh nghiệp, quy định và nhân lực.

CEO Avalanche tiếp tục cho biết Roche Freedman đã thực hiện các vụ kiện của họ một cách độc lập với Ava Labs, tức là phía AVAX không hề là “động cơ” đứng sau hành vi của Roche Freedman. Ava Labs chỉ biết về vụ kiện Solana qua báo chí và truyền thông. Roche Freedman không chịu trách nhiệm về các vấn đề quy định đối với Ava Labs. Công ty có mối quan hệ pháp lý với cộng đồng quản lý, với các nhà hoạch định chính sách và cơ quan thực thi pháp luật.

Cuối cùng, Sirer tuyên bố Kyle Roche không thuộc nhóm điều hành cốt lõi của Ava Labs và công ty cũng không xin lời khuyên từ ông ấy ngoài một số vấn đề nhỏ. Thậm chí, Roche không thể tham gia quyết định kinh doanh, pháp lý, cách Ava Labs được điều hành hoặc bất cứ điều gì liên quan đến nền tảng Avalanche.

Điều bất ngờ là sau lời phân trần của Sirer, CEO Binance Changpeng Zhao nhanh chóng đưa ra luận điểm của riêng mình về vụ việc này dưới góc độ “trung lập” mặc dù trước đó đã tweet có phần “gay gắt” và đã xóa ngay sau đó.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph