CBDC sẽ có ý nghĩa gì khi Bitcoin tiến tới đợt halving tiếp theo?

Khi Bitcoin được ra mắt vào năm 2009, các chuyên gia tin rằng nó được tung ra để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuộc khủng hoảng ngân hàng là trung tâm của nó và tầm nhìn của Satoshi có thể là phân cấp một thứ cực kỳ quan trọng là tiền. Bất chấp sự kiềm chế của quy định trong 7 đến 8 năm đầu tiên tồn tại, Bitcoin ngày nay đang tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa tầm nhìn này khi các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới chạy đua để tung ra tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương (CBDC) của riêng họ.

Tại diễn đàn ECB vào tuần trước, Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nhận xét rằng, “linh cảm” của bà là Châu Âu sẽ tung ra một đồng Euro kỹ thuật số. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng, ECB không “chạy đua để đứng đầu”, bà tin rằng sẽ có một quyết định để tiến tới với dự án. Việc ra mắt dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2021 và nếu được thông qua, việc ra mắt CBDC sẽ mất 4 năm.

Điều thú vị ở đây là mốc thời gian nói trên đưa chúng ta đến đợt halving lần thứ tư của Bitcoin, vào năm 2024.

Chỉ còn 2,5 triệu Bitcoin để khai thác và việc halving lần thứ tư sẽ gây ra sự thiếu hụt nguồn cung hơn nữa. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất về đợt tăng giá hiện nay là câu chuyện “nguồn cung bị khan hiếm”. Sự kiện halving thứ tư sẽ thúc đẩy điều này xa hơn. Trên thực tế, trong khi số lượng Bitcoin được giữ trên các sàn giao dịch giao ngay thấp hơn 15% so với mức trước khi halving, giá cũng cao hơn gần 2 lần.

CBDC sẽ có ý nghĩa gì khi Bitcoin tiến tới đợt halving tiếp theo?

Số Bitcoin được giữ trên sàn giao dịchNguồn: CryptoQuant

Cuộc chạy đua để phát hành các loại tiền kỹ thuật số tập trung trong bối cảnh halving lần thứ tư sẽ là cơ hội lưu trữ thú vị cho 86% những người giữ Bitcoin đang có lợi nhuận.

Trong cuộc chạy đua phát hành CBDC, Hoa Kỳ đang song song với ECB. Trở lại vào tháng 10 năm 2020, có thông tin từ Jerome H. Powell, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) nói rằng, “điều quan trọng là chúng ta phải làm đúng thay vì cố gắng trở thành người đi đầu”.

Điều này ngụ ý rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cuối cùng có thể đạt được lợi thế đi đầu mà họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu rõ ràng không vội đi trước (ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau). Trên thực tế, trong tài liệu chính sách được công bố gần đây, Trung Quốc lưu ý rằng, các khu thương mại được thí điểm sẽ là Bắc Kinh và một vài thành phố khác.

Xem thêm:  Bitcoin hình thành xu hướng parabol, theo nhà phân tích Elliot Wainman từ EllioTrades

Điều này có nghĩa là gì đối với Bitcoin là khá dễ đoán. Đông Á là trung tâm của hệ sinh thái Bitcoin. Các pool khai thác tập trung ở Đông Á và các đợt dịch chuyển Bitcoin nội bộ cao nhất diễn ra trong khu vực, dựa trên dữ liệu từ Chainalysis. Sự ra mắt của CBDC sẽ dẫn đến việc các pool khai thác ở các châu lục khác, ngoài Đông Á, chiếm lấy thị phần, do đó thay đổi cách Bitcoin luân chuyển qua các khu vực.

CBDC sẽ có ý nghĩa gì khi Bitcoin tiến tới đợt halving tiếp theo?

Dòng Bitcoin dịch chuyển trong khu vựcNguồn: Chainalysis

Dòng chảy của Bitcoin từ phần còn lại của thế giới đã giảm trung bình 26,95% trong 7 ngày qua và hiện tại, câu chuyện thúc đẩy giá của Bitcoin là câu chuyện “lưu trữ giá trị” và “đầu tư thay thế”. Nguồn cung hoặc dịch chuyển từ Đông Á giảm thêm có thể không có tác động đáng kể đến giá Bitcoin trong thời gian dài. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lãi suất mở (OI) trên các sàn giao dịch phái sinh và khối lượng giao dịch trên các sàn giao ngay như OKEx và Huobi có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Trên thực tế, người ta cũng có thể mong đợi sự phân phối lại thị phần.

Trong cuộc đua phát hành CBDC, PBoC tiếp tục dẫn đầu và việc ra mắt có thể giúp giảm lo ngại của các nhà kinh doanh bán lẻ bằng cách giảm sự biến động trên thị trường giao ngay trên toàn thế giới, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại của chu kỳ thị trường.

Theo AMBCrypto