Câu chuyện thực sự về cuộc tranh giành ngôi vương giữa Bitcoin và ETH

ETH vượt trội so với Bitcoin trên nhiều mặt trận khác nhau trong một thời gian khá dài gần đây. Mặc dù vốn hóa thị trường 698 tỷ đô la của BTC cao hơn gấp đôi ETH, nhưng gần đây, ETH được chú ý nhiều hơn.

Alt này đã “lật ngược” một số chỉ số Bitcoin vào tháng 5 và khoảng cách giữa hai coin hàng đầu ngày càng thu hẹp. Bằng chứng là khối lượng on-chain đã điều chỉnh của ETH tăng từ 346 tỷ đô la lên 666 tỷ đô la trong một tháng, trong khi Bitcoin giảm từ 447 tỷ đô la xuống còn 407 đô la trên cùng khung thời gian.

eth

Khối lượng on-chain điều chỉnh của Bitcoin và ETH Nguồn: Lars

Tiếp theo, khi doanh thu của miner BTC giảm 15% xuống còn 1,45 tỷ đô la, doanh thu của miner ETH tăng 42,8% và leo lên ATH mới là 2,35 tỷ đô la. Nhà phân tích nghiên cứu Lars H chỉ ra rằng:

“Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2017, doanh thu của miner ETH > Doanh thu của miner BTC”.

eth

Doanh thu của miner ETH theo tháng Nguồn: Lars

Ngoài ra, khi khối lượng hợp đồng tương lai BTC tăng vọt 30%, con số tương tự đối với ETH là khoảng 94,7%. Anh nói thêm:

“Tuy nhiên, câu chuyện thực sự trên mặt trận phái sinh là các hợp đồng quyền chọn ETH”.

Nhận xét tương tự, một nhà phân tích nổi tiếng khác đã nhấn mạnh:

“Khối lượng giao dịch hợp đồng quyền chọn Bitcoin & ETH (hàng tháng). Đáng chú ý là sự quan tâm gia tăng đối với các quyền chọn ETH trong tháng 5. Bây giờ, quyền chọn ETH lên đến 60% khối lượng BTC (gấp 3 lần bất kỳ tháng nào trước đó)”.

Khối lượng giao dịch quyền chọn BTC và ETH hàng tháng Nguồn: Mhonkasalo

Bình luận về cuộc tranh luận ETH lật BTC, đồng sáng lập công ty blockchain Edge & Note, Tegan Kline, gần đây đã khẳng định:

Xem thêm:  ADA xem xét lại mức cao nhất trong 3 năm, nguyên nhân do đâu?

“ETH có thể sẽ lật đổ Bitcoin vào một thời điểm nào đó trong tương lai, vì ETH sẽ vượt trội hơn khi nói đến khía cạnh đổi mới và mức độ quan tâm của nhà phát triển”.

Ngoài ra, các chiến lược gia hàng hóa của Goldman Sachs là Jeff Currie và Mikhail Sprogis tuyên bố lợi thế tiên phong của Bitcoin dường như là “mong manh”. Dựa vào chức năng lưu trữ giá trị của ETH, các chiến lược gia cũng cho rằng alt hàng đầu là “ứng cử viên có khả năng nhất” vượt qua Bitcoin. Họ nói thêm:

“Bitcoin cuối cùng sẽ mất vương miện vào tay một loại tiền điện tử khác có khả năng sử dụng thực tế cao hơn và nhanh nhạy về công nghệ”.

Không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin đã ghi nhận một trong những quỹ đạo hàng tháng tồi tệ nhất vào tháng 5. Giá BTC giảm hơn 37% một tháng, trong khi ETH chỉ giảm 11%.

Chỉ trong năm qua, ETH đạt mức tăng trưởng lớn 900%, trong khi con số tương tự đối với Bitcoin chỉ là 275%. Quan sát mức lợi nhuận và xu hướng có phần nhỉnh hơn trên nhiều số liệu khác nhau của ETH, cuộc tranh luận “ETH lật BTC” sẽ tiếp tục sôi nổi, cho đến khi các tín hiệu thậm chí mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, như đã chỉ ra trong phân tích trước đây, điều này dường như chưa thể xảy ra, ít nhất là trong tương lai gần.

Theo AMBCrypto