Cardano sắp đạt đến đỉnh điểm của sự phân quyền

Mạng Cardano chỉ còn vài giờ nữa là đạt đến điểm tập trung.

Theo một tweet ngày 6 tháng 11 được đăng bởi IOHK, mạng testnet Shelley dự kiến ​​sẽ bước vào kỷ nguyên tiếp theo lúc 21:44 UTC khi các nhóm stake công khai sẽ chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn tất cả các khối.

Trước khi triển khai hardfork Shelley, Cardano sẽ hoạt động trên cơ sở liên kết khi các nút thuộc sở hữu của IOHK, Cardano Foundation và Emurgo có toàn quyền kiểm soát việc sản xuất khối.

Tham số d, đo lường mức độ phi tập trung của mạng, đã giảm dần theo từng kỷ nguyên từ 1 về 0,5.

Theo báo cáo của BlogDeFi, các nhóm stake đạt được đã bắt đầu xác thực một nửa số khối vào ngày 2 tháng 11, đạt mức ngang bằng với các node liên kết.

Trưởng nhóm kỹ thuật của IOHK, Kevin Hammond, tuyên bố rằng sự phân quyền của Cardano sẽ không thể tránh khỏi nếu thông số d giảm xuống dưới 5. Đây chính xác là những gì sẽ xảy ra chỉ trong vài giờ.

Trước đó, các nhà phát triển Cardano đã phải thực hiện bỏ phiếu cộng đồng và khám phá P2Pool.

Vào cuối kỷ nguyên hiện tại, Cardano đặt mục tiêu trở nên phi tập trung hơn ít nhất 50 lần so với các blockchain phổ biến khác bao gồm cả Bitcoin.

Khi tham số d cuối cùng giảm xuống 0, việc sản xuất khối sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi cộng đồng như Hammond giải thích:

Xem thêm:  ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, điều gì tiếp theo?

“Cuộc hành trình này, bắt đầu với Shelley và việc triển khai tham số d, sẽ đưa Cardano đi qua một con đường gồm các giai đoạn tiến hóa trong đó mạng sẽ ngày càng trở nên phi tập trung hơn, khi d phân rã.”

Hòa Thân

Theo U.today