Cardano đạt đến cột mốc phân quyền lớn, đã đi hết nửa chặng đường

Hơn 50% tất cả các khối trên mạng Cardano hiện đang được xác nhận bởi các nhóm cổ phần công khai, theo một thông báo được chia sẻ bởi công ty IOHK.

Điều này đánh dấu một cột mốc phân quyền lớn cho blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) được tạo ra bởi nhà toán học Charles Hoskinson.

Cardano đã đặt nền móng cho việc phân cấp mạng lưới của mình với việc triển khai hard fork Shelley được chờ đợi từ lâu diễn ra vào ngày 29 tháng 7.

Sự ra mắt của nó cho phép tất cả chủ sở hữu token ADA ủy quyền phần vốn góp của họ cho các nhóm cổ phần do cộng đồng kiểm soát và kiếm phần thưởng staking.

Các node IOHK liên kết có toàn quyền kiểm soát việc sản xuất khối trong thời đại Byron tập trung. Sau khi mainnet Shelley bước vào kỷ nguyên 3, đã có khối đầu tiên được đúc bởi một nhóm cổ phần.

Mức độ tập trung hóa tiếp tục giảm theo từng kỷ nguyên mới. Vào thứ Sáu, ngày 6 tháng 11, cộng đồng dự kiến ​​sẽ khai thác phần lớn tất cả các khối.

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 8, giám đốc công nghệ của IOHK, Kevin Hammond, tuyên bố rằng đó sẽ là “một điểm tới hạn” cho Cardano.

Mục tiêu cuối cùng là có tất cả các khối được tạo ra bởi các cuộc thăm dò cổ phần, điều này sẽ làm cho việc quản trị hoàn toàn phi tập trung, theo Hammond:

Xem thêm:  Token Serum trở thành dự án mới nhất cần chú ý trong đế chế của Bankman-Fried

IOG sẽ tiếp tục điều hành các nhóm cổ phần của riêng mình để tạo ra các khối phù hợp với số tiền mà họ thu hút, giống như bất kỳ nhóm nào khác. Nhưng những thứ này sẽ không còn vai trò đặc biệt nào trong việc duy trì mạng Cardano. Tất nhiên, nó cũng sẽ ủy thác một lượng đáng kể cổ phần của mình cho các nhóm cộng đồng. Đồng thời, cơ chế bỏ phiếu sẽ được bật và sẽ không thể tăng sự tập trung hóa của Cardano được nữa.

Tại thời điểm viết bài, Cardano đã đạt 1.209 nhóm cổ phần, vượt qua mục tiêu ban đầu là 1.000.

Nguồn: adapools.org

Trong nhiều trường hợp, Hoskinson đã tuyên bố rằng Cardano có thể trở nên phi tập trung hơn 100 lần so với Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất.

Tuy nhiên, thực tế chỉ ra, đó cũng vẫn chỉ là giấc mơ của riêng anh mà thôi.

Trùng Quang Đế

Theo U.today