Cardano có thể vượt mặt Ethereum sau khi ra mắt hợp đồng thông minh không?

Sự kiện được chờ đợi nhất trong năm của Cardano sắp diễn ra khi hard fork Alonzo được lên lịch kích hoạt vào đêm nay. Sự xuất hiện của các hợp đồng thông minh trên mạng sẽ là bước đi đầu tiên trong cuộc đảo chính trên thị trường. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, nó sẽ gửi sóng xung kích trên toàn bộ không gian tiền điện tử.

Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là mức độ ảnh hưởng của nó đến đối thủ cạnh tranh Ethereum như thế nào và các nhà đầu tư đang phản ứng ra sao?

Cardano, Ethereum và tương lai của hợp đồng thông minh

Với bản nâng cấp lớn diễn ra vào đêm nay, các nhà đầu tư cũng như các nhà phát triển đều rất hào hứng. Tuy nhiên, trong quá trình testnet hợp đồng thông minh, người dùng đã quan sát thấy một số vấn đề lớn về đồng thời làm dấy lên sự hoài nghi trong lòng họ, như BlogDeFi đã đưa tin.

Mặc dù vậy, so sánh giữa Cardano và Ethereum, có thể thấy rõ lý do tại sao con cưng của Charles Hoskinson có tiềm năng mạnh mẽ để vượt qua tiền điện tử lớn thứ hai.

Một lợi ích bổ sung cho ADA là mạng đã có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây (250 TPS hiện tại) so với 15 TPS của Ethereum. Không chỉ vậy, nó còn có phí gas thấp hơn. Điều này sẽ giúp Cardano phát triển nhanh hơn, vào thời điểm mà phí của Ethereum đang dao động trung bình khoảng 4,2 đô la.

Phí gas ETH Nguồn: EthereScan

Bên cạnh đó, các hợp đồng thông minh đang ra mắt vào thời điểm tốt nhất vì NFT đã chiếm lĩnh thị trường. Doanh số dao động khoảng 64 triệu đô la mỗi ngày và nhiều khả năng có thể chứng kiến các NFT dựa trên Ethereum chuyển đổi sang mạng Cardano nhanh hơn và rẻ hơn.

Xem thêm:  Mark Cuban ủng hộ Fantom (FTM) trong Podcast với CZ

Khối lượng NFT hàng ngày của OpenSea ở mức 64 triệu đô la Nguồn: Dune Analytics

Phản ứng của nhà đầu tư

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 7 tháng 9 đã khiến các nhà đầu tư lo sợ khi thanh lý đạt mức cao nhất trong 4 tháng và hợp đồng mở (OI) giảm xuống mức thấp hàng tháng. Nhưng hiện tại, khi hard fork Alonzo đã rất gần, các nhà đầu tư có vẻ chuyển sang tăng giá. Các lệnh mua vượt quá kỳ vọng và lệnh bán tăng 12 triệu ADA (29 triệu USD) trong khi giá đã giảm gần với mức của tháng Năm.

Lệnh mua của Cardano đang chiếm lĩnh thị trường Nguồn: IntotheBlock

Nếu giá tăng lên sau khi Alonzo được kích hoạt, các địa chỉ đã có lợi nhuận 82% có thể ghi nhận nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Cardano

Các địa chỉ sinh lời của Cardano Nguồn: IntotheBlock

Tuy nhiên, để làm được điều đó, Cardano phải duy trì mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin như hiện tại (0,83). Đồng thời, ADA cũng nên giữ mức độ biến động thấp nhất có thể, dưới mức hiện tại là 109%.

Cardano

Tương quan Cardano và Bitcoin Nguồn: IntotheBlock

 

Theo Ambcrypto