Cardano có thể cạnh tranh với Ethereum trên mặt trận hợp đồng thông minh không?

Sự thiếu tin tưởng khi tham gia với các bên khác nhau là một trong những thách thức lớn nhất mà những người bên ngoài “thế giới thông minh” phải đối mặt. Do sự thiếu minh bạch, mọi người sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho các bên trung gian, trước khi hoàn tất một thỏa thuận.

Mặt khác, hợp đồng thông minh cung cấp giải pháp cho vấn đề nói trên bằng cách loại bỏ các bên trung gian và làm cho hệ thống trở nên minh bạch hơn.

Tiến thoái lưỡng nan 

Kể từ khi ra đời, Ethereum đã được cho là ông Hoàng của không gian hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, theo thời gian, sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, và Cardano là một trong những người mới nhất bước chân vào đấu trường.

Phí gas tăng cao của Ethereum luôn là nguyên nhân chính khiến mọi người trong cộng đồng quan tâm. Chỉ trong tuần này, mức phí đã vượt 250 gwei và 350 gwei một vài lần.

Trên thực tế, khi so sánh với mức trung bình hàng tuần, phí tại thời điểm viết bài ở mức khá cao.

Cardano có thể cạnh tranh với Ethereum trên mặt trận hợp đồng thông minh không?

Nguồn: Ethereumprice.org

Vì vậy, các hợp đồng thông minh dựa trên Cardano có thể tận dụng lỗ hổng nói trên của Ethereum. Nếu nó quản lý thành công điều này, thì người dùng hợp đồng thông minh sẽ không ngần ngại chuyển sang mạng Cardano vì bài toán chi phí.

Vâng, Cardano rõ ràng là mới đối với không gian này và như họ nói – tiện ích mới có nghĩa là áp dụng mới. Tuy nhiên, hầu như không có gì để Cardano chứng tỏ điều đó. Số lượng hợp đồng được thực hiện khá thấp.

Theo biểu đồ của Statista, khối lượng giao dịch đã chứng kiến mức tăng đột biến sau hard fork Alonzo. Tuy nhiên, nó đã không thể duy trì những mức đó. Trên thực tế, nó đã giảm mạnh trong vài ngày qua.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Cardano đã bước vào không gian này vào đúng thời điểm. Nó có thể thoải mái thử nghiệm và xem điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả bởi vì nó có rất nhiều thời gian mà các nền tảng khác có thể không nhất thiết phải có khi họ quyết định tham gia sau này.

Xem thêm:  Funding rate của ETH chuyển sang trung lập khi cuộc biểu tình bắt đầu, mục tiêu tiếp theo là $ 710

Cardano có thể cạnh tranh với Ethereum trên mặt trận hợp đồng thông minh không?

Nguồn: Statista

Cardano là blockchain đầu tiên được phát triển bằng cách sử dụng nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và các phương pháp luận dựa trên bằng chứng. Trên thực tế, một số nhà phân tích đã bắt đầu tuyên bố rằng hiệu quả đầu ra của nó cao hơn và tốt hơn so với Ethereum.

Bây giờ, một cây cầu mới đang được xây dựng từ Ethereum đến Cardano. Sử dụng cầu nối này, người tạo NFT sẽ được phép dễ dàng sử dụng nhiều năng lượng di chuyển từ blockchain Ethereum sang Cardano, sẽ rất tốt cho việc áp dụng mạng sau này.

Một nhân tố bí ẩn khác

Hoạt động phát triển là một thước đo quan trọng khác có thể được sử dụng để đánh giá vị trí của các mạng / giao thức khác nhau.

Chà, Cardano đã có thể duy trì mức khá cao trên biểu đồ hoạt động phát triển, so với Ethereum. Ngay cả tại thời điểm viết bài, Cardano đã có ưu thế hơn.

Do đó, trong tương lai, Cardano thực sự có cơ hội vàng để cạnh tranh với Ethereum.

Cardano có thể cạnh tranh với Ethereum trên mặt trận hợp đồng thông minh không?

Nguồn: Santiment

Tuy nhiên, để trở thành người chiến thắng, Cardano sẽ phải cung cấp khả năng tương tác chuỗi chéo (cross-chain) hàng đầu, giao dịch nhanh chóng và phí có thể dự đoán được cùng với các dịch vụ và tiện ích khác.

Nó đã bắt đầu đúng hướng, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được liệu nó có thể vượt qua sự phổ biến của Ethereum hay không.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AMBCrypto