Cardano chuẩn bị ra mắt testnet Alonzo, giá ADA đạt ATH mới

Với các hệ thống khuyến khích và ngôn ngữ lập trình khác nhau, chỉ có thời gian mới trả lời được nền tảng nào sẽ chiếm ưu thế: Ethereum hay Cardano?

Nhà toán học và đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson đã ra mắt Cardano vào năm 2017. Mục tiêu của anh là tạo ra một blockchain nhanh và có thể mở rộng. Nhờ cơ chế đồng thuận proof of stake (PoS), điều đó đang dần được hiện thực hóa.

Cardano cung cấp các giao dịch nhanh hơn nhiều với mức phí không đáng kể so với Ethereum. Tuy nhiên, nó thiếu một thành phần quan trọng là khả năng hợp đồng thông minh.

Các hợp đồng thông minh – dApps – là yếu tố cốt lõi đã đưa Ethereum lên xếp hạng thứ hai ngay dưới Bitcoin.

Một điều may mắn hơn cho Cardano là quá trình chuyển đổi của Ethereum sang PoS bị hoãn lại nhiều lần cho đến nay, mở rộng không gian cho các nền tảng khác cạnh tranh.

Năm nay, chúng ta đang chứng kiến ​​các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối đầu. Trong khi đó, Ethereum có những bước tiến lớn để tăng cường khả năng mở rộng và phí giao dịch phải chăng hơn, ví dụ như đã hoàn thành fork Berlin và hard fork London được lên lịch vào tháng 7.

Trong thời gian chờ đợi, các hợp đồng thông minh Cardano sẽ tham gia vào testnet (mạng thử nghiệm) của Cardano vào cuối tháng này. IOHK cũng đã đăng tải video tóm tắt ngắn gọn về lộ trình của Cardano.

Dự đoán về Alonzo thúc đẩy giá ADA

Được đặt tên mã là Alonzo, bản triển khai hợp đồng thông minh vào blockchain của Cardano có tác động tích cực đến token gốc ADA của nó. Tuần trước, ADA đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới (ATH) tại 1,87 đô la.

Cardano

ADA/USD Nguồn: Tradingview

Mức tăng ban đầu 270% vào tháng 2 cũng xảy ra trong bối cảnh dự đoán về hard fork Mary được thực hiện vào tháng 3. Sự kiện nâng cấp thành công này đã mang các token gốc đa tài sản vào blockchain Cardano, cùng với nền tảng để giao dịch các loại token có thể thay thế và token không thể thay thế (NFT) khác nhau.

Theo khuôn khổ lộ trình của Cardano, hard fork Alonzo sắp tới được thực hiện vào khoảng giữa, bắt đầu từ kỷ nguyên Shelley với hard fork Allegra vào cuối năm 2020 và trước kỷ nguyên Goguen.

Do đó, Alonzo sẽ là hard fork đầu tiên mở màn kỷ nguyên Goguen. Bản cập nhật gần đây nhất xảy ra vào ngày 1 tháng 4, có tên mã là Daedalus. Nó giúp người dùng có thể truy cập ADA của họ trong một giao diện được sắp xếp hợp lý, cùng với khả năng giữ tất cả các token gốc của Cardano.

Cardano

Lộ trình của Cardano Nguồn: Cardano

Nguồn gốc của hard fork Alonzo

Nền tảng hợp đồng thông minh được gọi là Plutus theo tên một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Zeus tự làm mù mắt mình để có thể phân phát quà tặng mà không có định kiến.

Mặt khác, cái tên Alonzo xuất phát từ nhà toán học người Mỹ Alonzo Church (1903–1995). Ông đã tạo ra Lambda Calculus, một logic tính toán phổ quát bao gồm ba yếu tố: biến, trừu tượng và ứng dụng.

Vì bản thân Hoskinson là một nhà toán học nên không phải ngẫu nhiên mà logic Lambda Calculus của Church được nhắc đến. Các hợp đồng thông minh của Cardano áp dụng ngôn ngữ lập trình Haskell, có nguồn gốc từ chính các nguyên tắc Lambda Calculus.

Xem thêm:  Coinbase mở rộng phương thức thanh toán và rút tiền thông qua Apple Pay và Google Pay

Theo nền tảng, hợp đồng thông minh Plutus an toàn hơn nhiều so với Ethereum. Chỉ riêng điều này đã mang đến cho Cardano một làn sóng nhà đầu tư mới.

Kể từ năm 2019, hoạt động khai thác DeFi đã tiêu tốn của các nhà đầu tư ít nhất 284 triệu đô la. Tương tự như vậy, giao diện tạo hợp đồng thông minh sẽ cung cấp cho các nhà phát triển sự rõ ràng hơn.

Hoskinson cho biết:

“Alonzo sử dụng Mô hình UTXO mở rộng mà một số trong đó đã có trên cơ sở mã, thêm mọi thứ vào và sau đó đưa nền tảng Plutus vào Cardano”.

Ảnh hưởng của Cardanođối với hệ sinh thái DeFi

Có nhu cầu rất cao đối với các dApp DeFi, bằng chứng là hoạt động di cư từ Ethereum sang Binance Smart Chain và PancakeSwap thay thế Uniswap. Tính đến thời điểm viết bài, phí giao dịch trung bình của Ethereum vẫn cao một cách khó chịu.

Cardano

Phí giao dịch trung bình của Ethereum(USD) Nguồn: YCharts

Nếu Cardano triển khai các hợp đồng thông minh vào đầu năm thì bây giờ nền tảng sẽ ở một vị trí tốt hơn đáng kể. Như hiện tại, cả Cardano và Ethereum đều đang tiến hành các bản nâng cấp chỉ cách nhau vài tháng.

Tuy nhiên, Cardano hiện đang đưa blockchain của mình vào các thị trường chưa phát triển, chẳng hạn như Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Nó chủ yếu được sử dụng để theo dõi hàng hóa, bao gồm logistics trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại. Một trong những đối tác lớn nhất của nền tảng là Emurgo.

Mới tuần trước, công ty tư vấn toàn cầu đã giúp Cardano Foundation đạt được thỏa thuận với chính phủ Ethiopia.

Tương lai của ADA

IOHK, tổ chức nghiên cứu xây dựng blockchain Cardano, dự định phục vụ 5 triệu sinh viên Ethiopia. Dự án nhằm mục đích theo dõi hiệu suất của họ theo cách không thể thay thế thông qua ID blockchain Cardano.

Mặc dù các dự án như vậy nhất định sẽ mở rộng mức độ sử dụng Cardano và tăng giá ADA, nhưng cuối cùng thì nó có thể chững lại so với Ethereum.

Rốt cuộc, không giống như Ethereum, Cardano có một hệ thống trong đó chủ sở hữu ADA bỏ phiếu về phí giao dịch thay vì để nó cho các lực lượng thị trường năng động.

Do vậy, Cardano có thể trở nên kém linh hoạt hơn vì những người bỏ phiếu sẽ không thể theo dõi nhu cầu thay đổi đối với các dApp mới.

Cuối cùng, mặc dù ADA leo lên vị trí thứ 7, nhưng Cardano không có khả năng bắt kịp hiệu ứng mạng và nhóm phát triển lớn hơn nhiều của Ethereum.

Theo Beincrypto